Tin tức & Sự kiện

Giảng viên khoa công nghệ thông tin đoạt giải nhất cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"

Chiều 22-11, Sở Khoa học- công nghệ đã tổ chức chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2019. Có 15 dự án xuất sắc tham gia tranh tài. Trước khi bước vào vòng chung kết, các dự án này đã vượt qua vòng thi thử thách, đồng thời được tham dự lớp tập huấn về cách thức trình bày, gọi vốn cho dự án khởi nghiệp.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai.

Vượt qua 14 đối thủ, dự án “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp sử dụng công nghệ Blockchain” của nhóm giảng viên Trường đại học Lạc Hồng đã đoạt giải nhất; 2 giải nhì thuộc về dự án “Phòng xét nghiệm y khoa Medic Biên Hòa – Sài Gòn của thí sinh Đào Phan Thoại – Nguyễn Văn Quý (TP.Biên Hòa); “Nuôi trồng đông trùng hạ thảo phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm” của nhóm giảng viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai. Ban giám khảo cũng đã chọn ra 3 dự án đoạt giải ba.

Nhóm giảng viên trường đại học Lạc Hồng đoạt giải nhất cuộc thi.

Phần thể hiện xuất sắc tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2019, dự án Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp sử dụng công nghệ Blockchain của nhóm giảng viên Trường Đại học Lạc Hồng đã đạt giải nhất.

Thầy Phan Thiện Phước- Giảng viên khoa Công nghệ thông tin và anh Phan Kiên Cường là người sáng lập Công ty TNHH giải pháp công nghệ ThoMi.

Thầy Phan Thiện Phước - Giảng viên khoa Công nghệ thông tin.

Dự án của nhóm giảng viên được đánh giá cao ở các tiêu chí: tính mới, tính sáng tạo, khả năng thương mại hóa, nhận dạng thị trường, mức độ hoàn thiện mô hình và nguồn lực thực hiện ý tưởng.

Minh bạch hóa thông tin

Tại một hợp tác xã trồng rau, toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc rau đều được thu thập dữ liệu thông qua ứng dụng hệ thống IoT (internet kết nối vạn vật). Trước khi bán ra thị trường, lứa rau này phải qua khâu kiểm tra xem có đạt chất lượng hay không. Nếu đảm bảo chất lượng, sản phẩm sẽ được các nhà phân phối đưa đến điểm bán (siêu thị, cửa hàng tiện lợi) để cung cấp cho người tiêu dùng.

Những tính năng vượt trội khi sử dụng Blockchain

Có 4 tính năng vượt trội khi sử dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc được nhóm đưa ra gồm: tính bền vững, không thể làm giả; tính minh bạch - bất biến; tính bảo mật dữ liệu; hợp đồng thông minh.

Với những tính năng trên, cộng với nền tảng IOT, nhóm đã tạo nên một ứng dụng với các chức năng: truy xuất nguồn gốc, kết nối người dùng, kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất, tạo nên hệ sinh thái nông nghiệp sạch.

Những tính năng vượt trội khi sử dụng Blockchain

Theo đó, mặc dù thông tin trên Blockchain là không thể thay đổi và bảo mật tuyệt đối nhưng người sử dụng có thể xem và truy xuất mọi lúc, mọi nơi. Việc kết nối các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực sẽ tạo nên cộng đồng trao đổi thông tin buôn bán các mặt hàng nông nghiệp sạch, bài trừ những chủ thể gian lận. Có thể tạo được liên kết trực tiếp giữa người tiêu dùng và nông trại…

Khoa Công Nghệ Thông Tin