Tiêu điểm

Trường ĐH Lạc Hồng lọt top 50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có công bố quốc tế tốt nhất năm 2019

Bài viết được phân tích trên dữ liệu được tải từ hệ thống cơ sở dữ liệu khoa học Scopus, cập nhật lần cuối vào ngày 1.2.2020. Kết quả phân tích cho thấy, trong năm 2019, tổng số công bố có địa chỉ từ Việt Nam đã đạt 12.307 công bố các loại. Theo đó, Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) lọt top 50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có công bố quốc tế tốt nhất năm 2019 (*).

Phân tích năng suất

Theo phân tích này, Trường Đại học Lạc Hồng lọt top 50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có công bố quốc tế tốt nhất năm 2019

Trường ĐH Lạc Hồng nằm trong top 50 cơ sở GDĐH có công bố quốc tế tốt nhất năm 2019. Ảnh: TTO

Các loại hình công bố của Việt Nam được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu Scopus năm 2019 gồm 11 loại: (1) article và article in press - bài báo; (2) conference paper - báo cáo hội nghị; (3) letter - bài báo ngắn dạng thư gửi tòa soạn; (4) review - bài tổng quan; (5) book - sách chuyên khảo; (6) book chapter - chương sách; (7) data paper - bài báo mô tả dữ liệu; (8) note - bài bình luận; (9) editorial - bài xã luận; (10) erratum - bản đính chính; (11) short survey - bản điều tra.

Phân tích rộng hơn cho thấy hiện có tất cả 256 đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng, viện nghiên cứu có đào tạo đại học và sau đại học có công bố quốc tế trong năm 2019. Tuy nhiên, chỉ với 50 đơn vị đầu tiên số lượng công bố (10.673 công bố) đã chiếm 95,9% của tất cả các đơn vị còn lại (11.118 công bố).

Về phân bố lĩnh vực của các công bố quốc tế, phần lớn các cơ sở GDĐH tập trung nghiên cứu ở các lĩnh vực (theo thứ tự alphabet): Nông nghiệp và Sinh học - AGRI; Hóa sinh, Di truyền, Sinh học phân tử - BIOC; Kỹ thuật Hóa học - CENG; Hóa học - CHEM; Khoa học Máy tính - COMP; Khoa học Trái đất và Hành tinh - EART; Năng lượng - ENER; Kỹ thuật Công nghệ - ENGI; Khoa học Môi trường - ENVI; Khoa học Vật liệu - MATE; Toán học - MATH; Y học - MEDI; và Vật lý học - PHYS.

Phân tích trích dẫn

Cho đến thời điểm dữ liệu được cập nhật lần cuối, tổng trích dẫn của tất cả các công bố từ Việt Nam đăng trong năm 2019 đã đạt 16.211 lần. Đối với 50 cơ sở GDĐH nói trên, tổng trích dẫn của tất cả các công bố là 14.357 lần, chiếm 88,6% trong tổng số.

Ở phân tích này, Trường Đại học Lạc Hồng nằm trong top 40 trường có tổng số trích dẫn nhiều nhất trong các công bố quốc tế.

Phân tích trích dẫn cho thấy LHU nằm trong top 40 trường ĐH của Việt Nam có trích dẫn nhiều nhất. Ảnh: TTO

Xin lưu ý rằng tổng trích dẫn của 50 cơ sở GDĐH không phải là sự cộng gộp chỉ số trích dẫn của từng đơn vị, mà được xác định thông qua tổng trích dẫn của tất cả các bài báo có tên ít nhất một trong 50 đơn vị đó.

Là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

Trường Đại học Lạc Hồng là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế cấp chương trình đào tạo. Đến thời điểm hiện tại thì đây là trường ĐH duy nhất ở Đồng Nai đạt chuẩn mục này.

Mục tiêu trước mắt của Trường là trở thành trường ĐH ứng dụng hàng đầu Việt Nam và là trường ĐH ngoài công lập của Việt Nam mang tầm quốc tế. Do đó, các hoạt động hợp tác quốc tế, NCKH và chuyển giao công nghệ được Nhà trường quan tâm đầu tư và khuyến khích phát triển.

LHU là đại học ngoài công lập đầu tiên của VN đạt chuẩn quốc tế và ở thời điểm hiện tại, LHU là trường duy nhất ở Đồng Nai đạt được chuẩn mực này. Ảnh: LHU

Ngoài các thành tích đạt được trên các lĩnh vực kỹ thuật, thống lĩnh ngôi vương tại các sân chơi học thuật như Robocon, Xe tiết kiệm nhiên liệu, cuộc đua số… Trường Đại học Lạc Hồng cũng đẩy mạnh đầu tư về cơ sở vật chất và liên kết doanh nghiệp, đảm bảo về việc làm cho toàn bộ sinh viên của mình khi các em ra trường.

(*) - Nguồn tin được tổng hợp từ:

Báo Tuổi trẻ. Link tham khảo: https://tuoitre.vn/top-50-co-so-giao-duc-dai-hoc-co-cong-bo-quoc-te-tot-nhat-viet-nam-2019-20200426091521143.htm (27.4.2020)

Báo Thanh niên. Link tham khảo: https://thanhnien.vn/giao-duc/top-50-co-so-giao-duc-dh-co-cong-bo-quoc-te-tot-nhat-viet-nam-2019-1215908.html (27.4.2020)

Báo Tiền phong. Link tham khảo: https://www.tienphong.vn/giao-duc/top-50-co-so-giao-duc-dai-hoc-co-cong-bo-quoc-te-tot-nhat-viet-nam-2019-1648283.tpo (27.4.2020)

Ra Khơi (Tổng hợp)

Công bố quốc tế; LHU; Top 50 đại học Việt Nam; Nghiên cứu khoa học; Bảng xếp hạng; Chuẩn quốc tế