Tin tức & Sự kiện

Khoa Tài chính - Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên môn định kỳ

    Tiếp nối hoạt động sinh hoạt chuyên môn định kỳ của Khoa Tài chính – Ngân hàng, Tổ bộ môn Ngân hàng và Tài chính đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Lập dự toán tài chính” và “Ứng dụng quyền chọn trên thị trường chứng khoán Việt Nam”

    Ngày 18/04/2014 tại phòng B203, Thầy Đỗ Văn Lộc báo cáo chuyên đề: “Lập dự toán tài chính”. Nội dung chính của buổi sinh hoạt chuyên môn là trình bày các lý thuyết về lập dự toán kinh doanh và dự kiến dòng tiền, phương pháp lập dự toán trên Excel. Lập dự toán luôn là vấn đề quan trọng và phải nhìn nhận ở  khía cạnh doanh nghiệp và ngân hàng. Đối với doanh nghiệp dự toán là cơ sở để doanh nghiệp xác định số tiền cần huy động trong kỳ. Đối với ngân hàng dự toán là cơ sở để ngân hàng kiểm tra, thẩm định việc lập dự toán của doanh nghiệp có hợp lý hay không? Từ đó quyết định mức cho vay theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Vào ngày 25/04/2014 tại phòng B203, Thầy Trương Anh Minh báo cáo chuyên đề “Ứng dụng quyền chọn trên thị trường chứng khoán Việt Nam”. TTCK Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, và tới thời điểm hiện tại thì kênh đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trong những kênh mang lại lợi nhuận tương đối nhất, vì thị trường vàng và bất động sản đã không còn là một kênh đầu tư sinh lợi cao và thu hút nhà đầu tư, trong khi đó lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ khoảng 6,5%-6,8% một năm. Tuy nhiên đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Một thị trường rủi ro như vậy thì việc áp dụng công cụ phái sinh trong thị trường chứng khoán là rất cần thiết. Một trong số những công cụ phái sinh có thể phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư trong tương lai đó là quyền chọn chứng khoán. Trên thế giới thì nó đã trở thành một công cụ phòng ngừa không thể thiếu của các nhà đầu tư,  các công ty,.... Để áp dụng được nó vào thị trường ở Việt Nam thì cần phải tìm hiểu và nghiên cứu trên cả lý thuyết và thực tiễn.

    Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, các giảng viên đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận các vấn đề liên quan đến việc lập dự toán tài chính và các công cụ tài chính phái sinh dùng để phòng ngừa rủi ro trong đầu tư chứng khoán… Từ đó đã bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho bản thân nhằm phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

 Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt chuyên môn:

    

Khoa Tài chính - Ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng, sinh hoạt chuyên môn