Tin tức & Sự kiện

Khoa Tài chính - Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên môn định kỳ

     Kết thúc chuỗi sinh hoạt chuyên môn trong học kỳ 2 năm học 2013-2014, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Tổ bộ môn Tài chính và Tổ bộ môn Ngân hàng đã tiến hành tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn với 3 chủ đề sau:

    Ngày 02/05/2014, tại phòng B203 Tổ bộ môn Tài chính đã tiến hành sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Sự khác biệt giữa báo cáo tài chính trong Doanh nghiệp với báo cáo tài chính trong Ngân hàng thương mại” do Thầy Bùi Văn Thụy trình bày. Báo cáo tài chính dùng để cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tình hình hoạt động và các luồng tiền của DN, NH đáp ứng yêu cầu của nhà quản lý, cơ quan Nhà nước và nhu cầu hữu ích của nhà đầu tư trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. Việc phân biệt giữa báo cáo tài chính trong Doanh nghiệp với báo cáo tài chính trong Ngân hàng thương mại đem lại cho nhà đầu tư có những nhận định đúng đắn khi xem xét một báo cáo tài chính. Từ đó, các nhà đầu tư có thể phân tích sâu về các khoản mục của báo cáo tài chính và đánh giá chính xác tình hình hoạt động của Doanh nghiệp và Ngân hàng thương mại để có sự quyết định đầu tư đúng đắn.

     Ngày 09/05/2014 tại phòng B203, Cô Lâm Thị Mỹ Dung báo cáo với chuyên đề “Ứng dụng công cụ Solver để xây dựng danh mục đều tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam”. Nội dung chính của buổi sinh hoạt là trình bày việc ứng dụng công cụ solver để xây dựng danh mục đầu tư dựa trên Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại (được giới thiệu bởi Harry Markowitz) đề xuất cho các nhà đầu tư, nhằm tối thiểu hóa rủi ro danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, tác giả cũng giới thiệu một số mô hình đo lường mối quan hệ giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu như mô hình CAPM và mô hình Fama-French. Từ đó, giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư khác nhau trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 16/5/2014 tại phòng B201, Cô Lữ Phi Nga đã trình bày chuyên đề: “Ứng dụng mô hình Z-Score để xếp hạng tín dụng doanh nghiệp”. Buổi sinh hoạt chuyên môn được tiến hành với không khí trao đổi sôi nổi và thẳng thắn giữa các giảng viên để làm rõ tất cả các vấn đề liên quan đến mô hình Z-Score của Atlman như: Nguồn gốc của mô hình, tính ứng dụng của mô hình trong thực tế ở Việt Nam, ưu và nhược điểm của mô hình Z-Score. Từ đó, đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế của chuyên đề trong quá trình thực hiện.

     Kết thúc chuỗi sinh hoạt chuyên môn trong học kỳ 2 năm học 2013-2014, tập thể Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng đều chia sẻ và thảo luận các vấn đề liên quan. Từ đó đã bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho bản thân nhằm phục vụ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Mỗi giảng viên đều cảm thấy hân hoan và hứa hẹn một mùa sinh hoạt chuyên môn trong năm học mới sẽ bắt đầu với nhiều kiến thức cập nhật và bổ ích hơn nữa.

     Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt chuyên môn:

 

Khoa Tài chính - Ngân hàng