Mẫu biểu - Hỏi đáp

Bài phát biểu khai mạc hội thảo

 

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị đại diện các doanh nghiệp có mặt trong hội thảo “Đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp” tại trường Đại học Lạc Hồng ngày hôm nay!

Đối với  lịch sử phát triển của một ngôi trường thì 15 năm không phải là một chặng đường dài. Nhưng khoảng thời gian ấy đặc biệt có ý nghĩa bởi nó ghi nhận sự ra đời, phát triển và khẳng định vị thế của một ngôi trường trẻ như Đại học Lạc Hồng. Thành lập từ năm 1997, trường Đại học Lạc Hồng nhanh chóng xây dựng chương trình đào tạo đúng theo chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên vững mạnh và có những chiến lược phát triển bám sát yêu cầu của thực tiễn xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu xã hội là một chủ trương đúng đắn nhằm làm thay đổi tư duy và cách làm giáo dục hiệu quả hơn trong điều kiện đất nước ta đang đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Là một trường tọa lạc tại tỉnh Đồng Nai – một trong những địa phương trọng điểm phát triển kinh tế phía nam nên ngay từ những ngày đầu thành lập chúng tôi đã thấy rõ yêu cầu này. Khi ấy, lãnh đạo Nhà trường đã xây dựng một kế hoạch đưa sinh viên đến với công ty và đưa trường học đến khu chế xuất, khu công nghiệp để nối dài hoạt động từ Nhà trường ra thực tế. Từ những kế hoạch đặt ra bước đầu, chúng tôi đã từng bước đưa hoạt động này vào chương trình đào tạo của tất cả các ngành và đến nay, hoạt động thực tập tốt nghiệp trở thành điều kiện bắt buộc cho mọi sinh viên trước khi ra trường.

Hợp tác với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo là mối quan hệ có lợi cho cả hai bên nên Nhà trường đã từng bước tiếp cận với doanh nghiệp và xây dựng một kế hoạch hợp tác toàn diện cả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Về phía Nhà trường, chúng tôi mời doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo, góp ý xây dựng chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành và tiếp nhận sinh viên của trường đến thực tập tốt nghiệp. Không những thế, Nhà trường còn hợp tác với doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các vấn đề cần nghiên cứu từ thực tế quản lý và sản xuất của doanh nghiệp để giảng viên và sinh viên cùng nghiên cứu. Rất nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên xuất phát từ thực tế sản xuất tại doanh nghiệp đã đạt giải cao trong các hội nghị nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp tỉnh và cấp Bộ. Nhiều đề tài nghiên cứu của giảng viên và sinh viên được chuyển giao cho các doanh nghiệp và được các đơn vị sử dụng đánh giá cao.

Về phía doanh nghiệp, việc cùng tham gia đào tạo với Nhà trường giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực đúng theo yêu cầu của mình mà không mất công đào tạo bổ sung hay đào tạo lại. Ngoài ra, thời gian cho sinh viên đến thực tập tốt nghiệp tại đơn vị mình là cơ hội để doanh nghiệp lựa chọn được những ứng viên phù hợp nhất cho những vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển chọn. Hiệu quả của mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường với doanh nghiệp đã được các doanh nghiệp thừa nhận và đánh giá cao trong các bài tham luận gửi về Hội thảo ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị đại diện cho các doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với nhà trường trong thời gian qua!

Hoạt động đào tạo, nghiên cứu của một trường đại học không thể tách rời doanh nghiệp sản xuất vì doanh nghiệp là nơi sử dụng kết quả cuối cùng trong công tác đào tạo của nhà trường. Trường Đại học Lạc Hồng đã cùng các doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Trong thời gian sắp tới, trường Đại học Lạc Hồng sẽ giữ vững và tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp này bằng cách huy động tối đa sự tham gia của các doanh nghiệp vào việc xác định nhu cầu đào tạo, xây dựng và đánh giá chương trình, hỗ trợ trong việc bố trí chỗ thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp; triển khai tích cực các hợp đồng, thoả thuận đào tạo, sự dụng nhân lực đã ký kết. Đồng thời mở rộng các hình thức, nội dung liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong đào tạo, sử dụng nhân lực và nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Trong mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, trường Đại học Lạc Hồng mong các doanh nghiệp tiếp tục hợp tác cùng nhà trường để giúp trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Đồng Nai và Khu vực

Thay mặt Đảng uỷ, HĐQT, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên và sinh viên trường Đại học Lạc Hồng, tôi cảm ơn quý vị đại biểu và đại diện các doanh nghiệp đã gửi tham luận và có mặt trong hội thảo ngày hôm nay. Chúc quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Lạc Hồng và quý doanh nghiệp ngày càng phát triển!

Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!