Robocon

Robocon

Trường đại học Lạc Hồng vô địch Robocon 2010: 6 năm chỉ để lấy 3 phút

Trước ngày thi đấu cuối cùng này, Ban tổ chức đều cho rằng: các đại diện còn lại đều rất khó phán đoán, đội nào sẽ vô địch, do mỗi đội có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác vẫn nhận định: LH – BEE của Đại học Lạc Hồng và BKIT LIGHTLING của Đại học Bách Khoa có “nhỉnh” hơn, do LH – BEE đến trước ngày thi đấu này, đã lập được kỷ lục 7 lần giành chiến thắng tuyệt đối. Đại diện khác của Trường đại học Lạc Hồng là LH – LED tuy có phong độ thi đấu ổn định, chưa thua bất kỳ một trận đấu nào, tuy nhiên lại chưa giành lấy một chiến thắng Pharaoh.

Trước vòng tứ kết này, ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng, Trưởng đoàn Robocon Đại học Lạc Hồng tại cuộc thi này, đã nói với phóng viên Báo Đồng Nai có mặt tại Buôn Mê Thuột rằng: “Chúng tôi tin vào khả năng vô địch của đội LH – BEE và LH – LED và đang làm tất cả những gì có thể để vô địch”.

Khách sạn Viễn Đông TP. Buôn Mê Thuột – “đại bản doanh” của hơn 120 thành viên 8 đội robot, chỉ đạo viên và cổ động viên Trường đại học Lạc Hồng, sáng ngày 16-5 trở lên im lìm, khi thành viên của 6 đội đã bị loại đều lên xe đi tham quan Buôn Đôn. Nhân viên của khách sạn này, cho biết: “Sau khi 2 đội LH -  BEE và LH – LED lọt vào chơi trận tứ kết, mỗi đội ở riêng một phòng, họ tập trung chỉnh sửa lại robot đến tận 4 giờ sáng trong tâm trạng ai nấy đều rất căng thẳng”.

Tối 16-5, không khí của Nhà thi đấu Thể thao TP.Buôn Mê Thuột nóng lên từng phút với trận tứ kết đầu tiên của LH – LED gặp BIKIT LIGHTLING, mọi người đều cho rằng: LH - LED sẽ không dễ gì giành nổi tấm vé từ tay đội này. Tuy nhiên, không cần phải ồn ào, mà LED đã bất ngờ đánh bại BKIT LIGHTLING với tỷ số rất cao 80 – 57 để vào chơi trận bán kết, khiến cả đội BKIT LIGHTLING vỡ mộng vô địch và đi ra khỏi nhà thi đấu.

Mọi nghi ngờ về khả năng vào bán kết của LH – BEE càng được củng cố khi họ đã thắng SD – PRO (Đại học Sao Đỏ) bằng chiến thắng Pharaoh, dành quyền vào bán kết. Tuy nhiên, sau trận thắng này đội LH - BEE xuất hiện sự cố về kỹ thuật ở robot điều khiển bằng tay, khiến cả chỉ đạo viên và lãnh đạo Đại học Lạc Hồng như ngồi trên đống lửa.

Bước vào trận bán kết một, hai đại diện của Đại học Lạc Hồng đã phải gặp nhau, dù thắng hay thua thì Lạc Hồng cũng có một đại diện vào chung kết và ít nhất cũng có một giải nhì. Tuy nhiên, Lãnh đạo Trường đại học Lạc Hồng có mặt tại nhà thi đấu vẫn không hết lo lắng cho đội LH - BEE.

Mọi sự phán đoán đều bị đảo lộn, khi LH – BEE đã bất ngờ không còn duy trì được thế mạnh như những trận đấu trước, khi đội LH - LED ổn định hơn về kỹ thuật đã thi đấu một trận sòng phẳng trước người đồng đội của trường mình là LH – BEE. Kết thúc trận đấu này, LH – LED đã thắng với tỷ số khá cao. Đội trưởng của LH – LED, cho biết sau trận đấu: “em chỉ nghĩ đến tinh thần thi đấu cao thượng, chứ không nghĩ đến chuyện nhường nhịn, dẫu rằng hai đội cùng một trường, cùng một mục đích là giành chức vô địch, mang vinh dự về cho nhà trường”.

Mọi sự chú ý đều tập trung vào trận chung kết cuối cùng, khi LH – LED gặp đội VOI 03 Đại học công nghiệp (đội đã thắng ở trận bán kết 2). Ông Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó, trưởng khoa Cơ điện, Đại học Lạc Hồng đã nói trước trận đấu này: “Nếu là LH – BEE thì còn có khả năng giành chiến thắng trước VOI 03, còn LH -LED thì ít có cơ hội, vì đội VOI 3 có kỹ thuật khá tiên tiến”.

Nhưng chẳng thể nói trước điều gì, khi LH – LED lại thêm một lần nữa làm hàng ngàn con tim của Trường đại học Lạc Hồng và khán giả xem truyền hình phải ngỡ ngàng.  LH – LED đã làm được điều mà nhiều người mong đợi suốt sáu năm qua - kể từ ngày Trường đại học Lạc Hồng gia nhập sân chơi Robocon, khi chiến thắng được VOI 03 với tỷ số cách biệt: 70 – 48 đầy thuyết phục.

“Đây được coi là một chiến thắng vàng, ghi danh một ngôi trường còn non trẻ như Đại học Lạc Hồng vào top những đại gia về khả sáng tạo robot của các trường đại học – cao đẳng”, ông Lê Hoài Quốc, Phó trưởng Ban giám khảo của cuộc thi năm nay đã nói như vậy sau trận đấu chung kết này.

Ngoài chức vô địch, cùng tiền thưởng 40 triệu đồng, đội LH LED còn nhận được nhiều phần thưởng khách, như: đội có giải pháp công nghệ hay nhất, tiền thưởng 10 triệu đồng của UBND tỉnh Đắc Lắc và giải ABU của tổ chức phát thanh truyền hình châu Á – Thái Bình Dương trị giá 1 ngàn USD. LH – LED sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robocon châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Cairo (Ai Cập) được tổ chức vào tháng 9 tới.

Tuy không giành được chức vô địch như dự đoán của nhiều người, nhưng đội LH – BEE đã giành được giải 3 của cuộc thi, giúp Trường đại học Lạc Hồng giành được chiến thắng kép trong cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên cuộc thi này có một trường, cùng một lúc lại giành được 1 trong 3 giải quan trọng nhất của cuộc thi.

LH - LED vô địch Robocon 2010 - Đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi "Sáng tạo robot Châu Á Thái Bình Dương" tổ chức tại Cairo - Ai Cập