Phổ biến kiến thức

Sinh viên đang học  »  Kiến thức y tế học đường  »  Phổ biến kiến thức


Thực phẩm gây ố răng

Trà và cà phê: Đây là nguyên nhân chủ yếu làm răng bị ố vàng ở nhiều người bởi trong trà và cà phê có chất cà-phê-in - gây ra xỉn màu ở răng.


Ảnh minh họa: Internet

Rượu vang đỏ và trắng: Rượu vang đỏ có chứa axit và giàu chất tạo sắt nên làm cho răng bạn bị biến màu. Rượu vang trắng chứa nhiều axit hơn vang đỏ và vì vậy cũng làm cho răng dễ bị ố vàng.

Gia vị: Nghệ cũng nhuộm màu vàng cho răng. Ớt bột cũng vậy. Để tránh răng bị ố vì những gia vị này, nên đánh răng sau mỗi bữa ăn.

Hạt: Những loại hạt như hạt hồ đào, hạt dẻ, hạt điều. Những loại hạt này trước đây được dùng làm mực và thuốc nhuộm.

Nước xốt và giấm: Những loại nước xốt đậm màu như nước tương, xốt ướp đồ nướng, nước xốt cay Worcestershire, xốt cà chua và giấm balsamic, nếu dùng thường xuyên, đó cũng là tác nhân làm răng bị ố vàng. Không những vậy, những loại xốt này còn chứa nhiều axit và muối làm hư hại lớp men bảo vệ răng.

Kẹo và kem que: Nếu chú ý bạn sẽ thấy lưỡi thường bị nhuộm màu khi ăn kẹo viên, kẹo cây, kẹo cao su và kem que, và do đó cũng gây hiệu ứng tương tự cho răng. Nếu dùng lâu dài dễ khiến răng bị hư hại nghiêm trọng.

VĂN KHÁNH (Theo Healthmeup)
www.phunuonline.com.vn


  • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 0251 3952 778
  • Email: lachong@lhu.edu.vn
  • © 2023 Đại học Lạc Hồng
  5,130,374       2/628