Phổ biến kiến thức

Sinh viên đang học  »  Kiến thức y tế học đường  »  Phổ biến kiến thức

12 lưu ý khi mua, bảo quản và chế biến trứng để bảo đảm sức khoẻ

Trứng là một thực phẩm quen thuộc, chứa nhiều dinh dưỡng, ăn trứng đúng cách rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không ít người có thói quen, sở thích ăn trứng chần, trứng rán sơ qua thậm chí hút trứng sống. Điều này có hại như thế nào cho sức khoẻ của bạn ?

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và kinh tế nhất, lại dễ dàng trong chế biến. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cẩn thận khi xử lý trứng tươi và các sản phẩm từ trứng vì trứng có thể chứa một loại vi trùng gọi là Salmonella có thể gây bệnh cho bạn, ngay cả khi trứng trông sạch sẽ và không có vết bẩn, đặc biệt nguy cơ cao hơn nếu bạn ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín kỹ.

1. Làm cách nào để giảm nguy cơ bị nhiễm Salmonella khi ăn trứng ?

12 lưu ý khi mua, bảo quản và chế biến trứng để bảo đảm sức khoẻ - Ảnh 2.

Vi khuẩn Salmonella có thể gây ô nhiễm bên trong trứng trước khi vỏ được hình thành. Ảnh: Internet

1.1 Chọn và bảo quản trứng

Gia cầm sống có thể mang vi khuẩn như Salmonella , vi khuẩn này có thể gây ô nhiễm bên trong trứng trước khi vỏ được hình thành. Hoặc vỏ trứng có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella từ phân gia cầm sống (phân) hoặc khu vực nơi trứng được đẻ. Do đó, bạn nên :

- Tốt nhất là mua trứng từ các cửa hàng và nhà cung cấp giữ chúng trong tủ lạnh.

- Luôn giữ trứng trong tủ lạnh ở 4 ° C hoặc lạnh hơn.

- Ưu tiên mua và sử dụng trứng, các sản phẩm từ trứng đã qua tiệt trùng, hiện nay được bán rộng rãi trong các siêu thị.

1.2 Chế biến đúng cách để phòng ngộ độc trứng

Ngoài ra, khâu chế biến trứng cũng là việc bạn cần chú ý vì trứng an toàn khi bạn nấu chín và xử lý đúng cách:

- Tránh thực phẩm có trứng sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như nước sốt salad tự làm và trứng gà.

- Sử dụng trứng đã được tiệt trùng và các sản phẩm từ trứng khi chuẩn bị các công thức nấu ăn cho trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ.

- Rửa kỹ các quả trứng và bỏ các quả trứng bị nứt.

- Nấu chín kỹ các món ăn có chứa trứng. Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều săn chắc. Món trứng nên được nấu ở nhiệt độ bên trong  từ 71 ° C hoặc nóng hơn.

- Đảm bảo rằng thực phẩm có trứng sống hoặc nấu chín sơ, chẳng hạn như sốt hollandaise, sốt salad Caesar và tiramisu chỉ được làm từ trứng đã được tiệt trùng.

- Ăn hoặc làm lạnh trứng và thực phẩm có trứng ngay sau khi nấu chín. Không giữ trứng hoặc thực phẩm làm bằng trứng ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ, hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ từ 32 ° C trở lên.

- Không nếm hoặc ăn bất kỳ bột hoặc bột sống nào, chẳng hạn như bột bánh quy và hỗn hợp bánh được làm từ trứng sống. Nướng hoặc nấu bột thô và bột trước khi ăn.

- Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ.

- Rửa tay và các vật dụng tiếp xúc với trứng sống, bao gồm cả mặt bàn, dụng cụ, bát đĩa và thớt, bằng xà phòng và nước.

12 lưu ý khi mua, bảo quản và chế biến trứng để bảo đảm sức khoẻ - Ảnh 3.

Rửa sạch trứng. Ảnh: Internet

2. Cách nhận biết ngộ độc do vi khuẩn Salmonella

Bệnh do vi khuẩn Salmonella có thể nghiêm trọng và nguy hiểm hơn đối với một số người như: Người lớn trên 65 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị HIV / AIDS, đái tháo đường hoặc cấy ghép nội tạng, có thể dẫn đến một căn bệnh nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh kéo dài 4-7 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy; nôn mửa; sốt; co thắt bụng.

Một số người có thể bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày trong vài ngày và người bệnh cần phải nhập viện khi có dấu hiệu dưới đây:

Với trẻ nhỏ:

• Tiêu chảy không cải thiện sau 1 ngày.
  • Nôn mửa kéo dài hơn 12 giờ đối với trẻ sơ sinh, 1 ngày đối với trẻ dưới 2 tuổi hoặc 2 ngày đối với các trẻ khác.
  • Các dấu hiệu mất nước, bao gồm không đi tiểu trong 3 giờ trở lên, khô miệng hoặc lưỡi, hoặc khóc không ra nước mắt.
  • Sốt cao hơn 39˚C.
  • Phân có máu.

Với người trưởng thành:

• Tiêu chảy không cải thiện sau 2 ngày.
  • Nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày.
  • Các dấu hiệu mất nước, bao gồm đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, khát nước quá mức, rất khô miệng, chóng mặt hoặc choáng váng hoặc nước tiểu rất sẫm màu.
  • Sốt cao hơn 39˚C.
  • Phân có máu.

12 lưu ý khi mua, bảo quản và chế biến trứng để bảo đảm sức khoẻ - Ảnh 5.

Hình ảnh vi khuẩn Salmonella. Ảnh: Internet

Theo suckhoedoisong.vn