Tuyên truyền

Sinh viên đang học  »  Tuyên truyền

Cảnh báo những hành vi lừa đảo dưới hình thức "kinh doanh, khởi nghiệp" đa cấp

Thân gửi các em sinh viên,

Thời gian qua, nhà trường nhận được thông tin từ nhiều phụ huynh, phản ánh tình trạng sinh viên đột ngột nghỉ học, cắt đứt mọi liên lạc với gia đình. Trước khi mất liên lạc, những sinh viên này đều mượn một số tiền khá lớn của cha mẹ hoặc người thân trong gia đình. Qua quá trình tìm hiểu, nhà trường nắm được những sinh viên này đã bị những đối tượng xấu mời gọi tham gia những hoạt động mang danh nghĩa “kinh doanh, khởi nghiệp” nhưng thực chất là đa cấp lừa đảo. Số tiền mỗi em bị lừa từ 200 đến 400 triệu đồng. Hiện nay, các cơ quan công an đã vào cuộc điều tra để làm rõ những hành vi lừa đảo này. Nhà trường cảnh báo các em sinh viên cần nắm rõ thủ đoạn của các đối tượng này để phòng tránh.

Bước đầu, các đối tượng này mời gọi sinh viên tham gia dưới nhiều hình thức: tổ chức các câu lạc bộ “khởi nghiệp”, đăng tin tuyển dụng việc làm thêm, tổ chức hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm, hoạt động từ thiện, … Trong quá trình giao tiếp, họ tiếp cận làm quen và tỏ ra quan tâm đến tâm tư, tình cảm, đời sống của sinh viên để tạo sự tin tưởng. Họ vẽ ra một bức tranh kiếm tiền dễ dàng bằng cách đưa ra những dẫn chứng: người này bỏ việc giảng dạy đại học để kinh doanh kiếm được tiền tỷ, người kia lúc trước bán nước mía giờ ngồi không lãnh mỗi tháng vài trăm triệu, người nọ giờ chỉ đi du lịch châu Âu vẫn có tiền đổ vào tài khoản,… Để tham gia thành viên cấp đồng, bạc, vàng hay kim cương, sinh viên cần bỏ ra số tiền từ 80 đến 800 triệu đồng để mua sản phẩm, đồng thời quyền lợi (hoa hồng, phần thưởng) được hưởng tương ứng cũng cao hơn.

Để sinh viên có tiền tham gia, các đối tượng này hướng dẫn cách mượn bạn bè, người thân, … Đặc biệt trong thời gian gần đây, các đối tượng dùng thủ đoạn hướng dẫn các em lừa ba mẹ làm hồ sơ đi du học, cần tiền trong tài khoản để chứng minh thu nhập với đại sứ quán hoặc cơ quan cấp học bổng. Phụ huynh chủ quan vì cho rằng tiền được chuyển vào tài khoản con mình nên không nghi ngờ. Thực tế ngay sau đó, các đối tượng yêu cầu các em rút hết số tiền để mua các sản phẩm của công ty. Hầu hết đây là những sản phẩm có chất lượng kém, không thể bán được trên thị trường, số tiền đó gần như không thể thu hồi. Sau khi rút hết tiền để mua sản phẩm, phần lo sợ cha mẹ phát hiện, phần nghe lời dụ dỗ của các đối tượng xấu, sinh viên bỏ học, cắt đứt liên lạc với gia đình, bạn bè, nhà trường.

Báo chí cũng đã cảnh báo các trường hợp tương tự ở các trường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Loạt bài trên báo Tuổi Trẻ về các thủ đoạn tạo lòng tin, dụ dỗ tham gia các đường dây đa cấp lừa đảo

1. '9 giờ rưỡi đêm tôi mới thoát được bẫy đa cấp, sau khi bị chửi bới'
  2. Công ty đa cấp: người bị phạt ăn ớt, kẻ hít đất 150 cái xỉu tại chỗ...
  3. '5 năm đa cấp, thú thật tôi toàn lừa người khác, giờ chạy xe ôm trả nợ đời'
  4. Sinh viên bị lừa khi đi tìm việc nhẹ lương cao

• Loạt bài trên báo Thanh Niên về việc sinh viên “mất tích” khi tham gia đường dây đa cấp lừa đảo
  1. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích'
  2. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Lộ chiêu trò đa cấp trá hình
  3. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Ai đứng sau 'team khởi nghiệp 360'?
  4. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Dấu hiệu lừa đảo có tổ chức
  5. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Phải triệt xóa đa cấp biến tướng
  6. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Có dấu hiệu phạm tội hình sự
  7. Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên 'mất tích': Các cơ sở 'team khởi nghiệp 360' đóng cửa, chuyển địa bàn?

Nhà trường đề nghị các em sinh viên:

• Nắm rõ thủ đoạn, tăng cường cảnh giác để không rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.
  • Cảnh giác khi tham gia các đội, nhóm tự phát, không do đơn vị có uy tín quản lý.
  • Không công khai thông tin cá nhân (ngày sinh, địa chỉ nhà, ngành học, số điện thoại,…) cho người lạ và mạng xã hội.
  • Phòng Công tác sinh viên