Tuyên truyền

Sinh viên đang học  »  Tuyên truyền

7 bước xử lý khi gặp đám cháy

Cháy nổ thật sự rất nguy hiểm, nó không những làm ảnh hưởng đến của cải mà còn có thể khiến bạn tử vong. Bởi thế, ai trong chúng ta cũng nên biết những cách xử lý khi xảy ra trường hợp hỏa hoạn bất ngờ.

Dưới đây chính là 7 bước xử lý nhanh khi gặp đám cháy. Hy vọng quy trình này sẽ giúp mọi người chữa cháy tốt, hạn chế rủi ro cao nhất về người và của.

Bước 1: Giữ thái độ cực bình tĩnh khi phát hiện có hỏa hoạn

– Cần xác định nhanh nơi xảy ra cháy

– Nhanh chóng đưa ra các giải pháp chữa cháy

– Xác định những việc cần làm (vẽ ra sơ đồ trong đầu)

Bước 2: Báo động khẩn cấp

– Hô hoán thông báo cho nhau biết về đám cháy (gõ cửa từng nhà, từng phòng để thông báo)

– Thông báo ngắn gọn qua loa truyền thanh

– Nhấn chuông báo động của hệ thống báo cháy (cách này là nhanh chóng và hiệu quả nhất)

Bước 3: Lập tức ngắt điện toàn bộ khu vực bị cháy

– Cắt cầu dao điện ngay khi có thể

– Ngắt attomat

– Lưu ý là phải dùng dụng cụ như kìm điện, găng cách điện, vải, các vật liệu cách điện để tránh nguy cơ bị điện giật.

Bước 4: Báo cho 114

Gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (114) bằng điện thoại di động hoặc điện thoại bàn và thông báo tình hình một cách rõ ràng nhất.

Bước 5: Sử dụng các phương tiện chữa cháy gần nhất để dập lửa

– Bình chữa cháy (dạng khí, dạng lỏng, hoặc bình mini…)

– Mền ngăn lửa

– Nước (tuyệt đối tránh nếu chất gây cháy là dầu, xăng, các loại có tỷ trọng nhẹ hơn nước)

– Nếu gần đó có vòi chữa cháy và lăng trụ phun nước thì nhanh chóng kéo vòi và phun vào đám cháy.

Bước 6:Cứu những người bị nạn, những người có khả năng thoát khỏi đám cháy. Nếu không có khả năng, đừng làm phiền đến hoạt động cứu hộ của lực lượng PCCC nhé.

Bước 7: Di chuyển các loại hàng hóa, tài sản lưu động và các chất dễ cháy đến nơi an toàn, tránh xa khu vực cháy để tránh cháy tràn lan và khó dập lửa.

Nguồn: pcccanphuc.com