Cuộc thi KHCN

Cuộc thi KHCN

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật: Tôn vinh nhiều sáng chế phục vụ sản xuất công nghiệp

Sau 19 lần tổ chức thành công, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đã tập hợp và tôn vinh được nhiều sáng tạo hữu ích ở nhiều lực vực khác nhau. Nhiều sáng chế đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, góp phần nâng cao năng suất lao động. Trong năm 2014, nhiều sáng chế được chọn trao giải cao tại hội thi đã được chuyển giao thành công cho các đơn vị doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất sản xuất, thay thế sức lao động của con người và hướng đến sản phẩm có tính chính xác cao.
Trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2014
Năm 2014, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đã tiếp nhận 90 giải pháp thuộc 11 lĩnh vực: Cơ- điện tử, cơ khí, năng lượng mới, nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo… đăng ký tham gia. Trong đó, Ban tổ chức đã chọn ra 47 giải pháp tiêu biểu để trao giải. Nhiều giải pháp trong đó đã chuyển giao cho phục vụ sản xuất trong các doanh nghiệp. 2 sáng chế đạt giải Nhất hội thi năm nay bao gồm: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống sắp xếp sản phẩm tự động của nhóm tác giả Phạm Văn Toản, Lý Văn Tháo, Trịnh Xuân Sơn, Lưu Hoàng Sơn và Ngô Thanh Bình và nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cắt dây đồng của nhóm tác giả Nguyễn Vũ Quỳnh, Kim Thanh Hải, Dương Sơn Đảo là cán bộ, nhân viên và sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng hiện đã chuyển giao thành công cho các doanh nghiệp, phục vụ dây chuyền sản xuất các mặt hàng linh kiện điện tử…Anh Lưu Hoàng Sơn, một trong những tác giả có giải pháp đoạt giải Nhất tại hội thi năm nay cho biết, giải pháp được chuyển giao cho doanh nghiệp với trị giá hợp đồng trên 230 triệu đồng, được chuyên gia Nhật Bản nghiệm thu và đưa vào dây chuyền sản xuất. Giải pháp giúp giảm nhân công, tăng độ chính xác cho sản phẩm và năng suất tăng gấp 4 lần so với thao tác thủ công như trước đây.
Máy cắt dây đồng đưa vào sản xuất doanh nghiệp
Ngoài ra, Hội thi năm nay còn tiếp nhận nhiều giải pháp của cán bộ, sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng chế tạo thành công từ quá trình thực hành, thực tập sản xuất tại các phân xưởng, nhà máy, công ty trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các giải pháp được Ban Giám khảo hội thi Sáng tạo kỹ thuật đánh giá cao như: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy nhúng chất hàn; nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy dán keo tự động; nghiên cứu và chế tạo máy cắt nilon thành sợi…

Thầy Phạm Văn Toản, Khoa Cơ điện- Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng cho biết, các sáng chế được thực hiện trong quá trình tìm hiểu quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp. Sau khi được thực hiện thành công, các giải pháp được chuyển giao cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất. Đồng thời, tạo cơ hội và môi trường để sinh viên thực tập và nâng cao khả năng làm việc từ thực tế.

Máy dán keo tự động của sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật hàng năm tỉnh Đồng Nai là một trong nhiều hình thức vận dụng sáng tạo, nhằm tập hợp đông đảo những người lao động thuộc mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội tập trung trí tuệ, phát huy sức sáng tạo để tạo ra và áp dụng ngày càng nhiều các giải pháp kỹ thuật vào thực tế sản xuất và đời sống, đẩy nhanh tiến bộ kỹ thuật, phát triển kinh tế, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Số lượng và chất lượng các giải pháp tham gia hội thi hàng năm tăng lên đáng kể.  Nhiều giải pháp đoạt giải cao đã được hỗ trợ đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích, được áp dụng trong đời sống đem lại hiệu quả thiết thực.

Chuyên gia Nhật Bản nghiệm thu sáng chế phục vụ sản xuất doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh cho biết, ngoài việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia tích cực các phong trào hội thi, trong đó có hội thi sáng tạo kỹ thuật, Sở cũng hướng dẫn và tạo mọi điều kiện để những sáng chế hữu ích được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ.