Cuộc thi KHCN

Cuộc thi KHCN

Đại chiến con quay Koma Taisen, cơ hội thực tập và làm việc tại Nhật Bản

      Koma Taisen là cuộc thi “Con quay” được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản thu hút gần 2000 doanh nghiệp và các trường đại học tham gia. Cuộc thi đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014. Thông qua cuộc thi này Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tìm kiếm được các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam và các trường Đại học, Cao Đẳng có khả năng gia công cơ khí đạt mức kỹ thuật “siêu việt” để giao lưu học hỏi kỹ thuật, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời là cơ hội tìm kiếm đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản; quảng bá ngành nghề cơ khí của các trường Đại học, Cao đẳng; giới thiệu các bạn sinh viên trực tiếp với các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác.Theo quy định của cuộc thi đường kính của con quay ở trạng thái tĩnh được giới hạn là 20mm ±0.005 (bao gồm cả các bộ phận phụ), không giới hạn về vật liệu và trọng lượng. Bàn thi đấu làm bằng polystyrene, đường kính 250mm.

   Kết thúc giải đấu Koma Taisen 2019 tại TP.HCM đội Koma Taisen của khoa Cơ điện-Điện tử đã xuất sắc giành chức vô địch và đại diện cho Việt Nam tham dự vòng thi Thế giới tại Nhật Bản. 

Đội tuyển Koma Taisen Trường Đại học Lạc Hồng giành chức vô địch năm 2019.

   Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 đã làm ảnh hưởng và làm gián đoạn đến hầu hết các hoạt động trên toàn thế giới, đặc biệt là các sự kiện được tổ chức có sự tham gia họp mặt của nhiều người. Theo dự kiến Đại hội Con quay Thế giới - World Champion Koma Taisen 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 23/02/2020 tại Tokyo cũng bị tạm hoãn vì lý do đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự và ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh.

   Không được so tài cùng các đội tuyển đến từ các nước trong khu vực và Nhật Bản để được học hỏi về công nghệ vật liệu, kỹ thuật chế tạo cơ khí chính xác và các chiến thuật thi đấu hiệu quả như mong đợi cũng là một điều rất đáng tiếc cho thầy và trò đội tuyển Koma Taisen Trường Đại học Lạc Hồng nhưng Ban tổ chức cuộc thi cũng đã sắp xếp một lịch trình tham quan các doanh nghiệp cơ khí trong Hiệp hội Koma Taisen tại Nhật Bản. Qua chuyến tham quan này cũng đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp cơ khí chính xác tại Nhật và các sinh viên tốt nghiệp của nhà trường trong công tác tuyển dụng thực tập sinh và kỹ sư làm việc tại Nhật.

Tham quan các doanh nghiệp cơ khí tại Nhật Bản.

   Tham dự chuyến thăm quan tại Nhật từ ngày 21/2-23/2 là một cơ hội rất hữu ích cho thầy Trần Hữu Tuyển và sinh viên Trần Thanh Vang khi được các thành viên trong Ban tổ chức giới thiệu đến các doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí, được gặp gỡ và tiếp xúc với các thực tập sinh và kỹ sư người Việt Nam để tìm hiểu về nhu cầu lao động và môi trường làm việc tại Nhật.

Ông Hirate chụp hình lưu niệm cùng hai thành viên đội tuyển.

   Theo ông Hirate Yosuke, tổng giám đốc công ty Orient Machine, trưởng ban tổ chức Koma Taisen tại Việt Nam, hiện nay Nhật Bản có khoảng 30,000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí vừa và nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư từ Việt Nam. Đây là một cơ hội rất lớn để các bạn sinh viên có thể sang Nhật làm việc trực tiếp cho các doanh nghiệp mà không bị mất chi phí khi thông qua các công ty mô giới việc làm. Nhưng để có thể ứng tuyển các bạn sinh viên ngoài việc có kiến thức chuyên môn thi cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khác như: 5S, An toàn, tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó ông Hirate cũng sẵn sàng giới thiệu các bạn sinh viên khoa Cơ điện-Điện tử tham gia thực tập ở các doanh nghiệp tại Nhật vì thông qua các cuộc thi công nghệ như Koma Taisen, Robocon và Xe tiết kiệm nhiên liệu thì có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản biết và tin tưởng vào khả năng chuyên môn của các bạn sinh viên trường Đại học Lạc Hồng.

   Thông qua việc tổ chức các cuộc thi công nghệ khoa Cơ điện-Điện tử mong muốn các bạn sinh viên có thêm nhiều cơ hội để trau dồi kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn đồng thời mong muốn tạo ra nhiều hơn nữa những hoạt động để các bạn sinh viên tự mình tìm kiếm cơ hội thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tham quan tại công ty cơ khí chính xác tại Nhật Bản: