Xe tiết kiệm nhiên liệu

Xe tiết kiệm nhiên liệu

Giới thiệu cuộc thi Shell Eco_Marathon Asia

Đây là cuộc thi Thiết kế và chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu, Làm thế nào để bạn có thể đi được với một quãng đường xa nhất mà sử dụng nguồn nhiên liệu là ít nhất? Đây là chủ đề của cuộc thi.

Cuộc thi do tập đoàn shell tổ chức và được phổ biến cho sinh viên toàn thế giới tham gia như khu vực châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, nhằm mục đích kêu gọi thế hệ trẻ bảo tồn nguồn năng lượng hóa thạch và bảo vệ môi trường cũng như Lái xe An toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Ý tưởng của thế hệ trẻ hôm nay sẽ thay đổi thế giới mai sau đó là thông điệp nhắn nhủ đến các bạn sinh viên công nghệ ngày nay.

Cuộc thi đã đến khu vực Châu Á từ năm 2010 và đến năm 2014 thì trường Đại học Lạc Hồng đã tham dự lần đầu tiên cho đến nay. Mỗi năm có sự tham gia của hơn 120 đội đến từ 20 quốc gia trong khu vực Châu Á. Với 4 năm giành vị trí vô địch cuộc thi SEM Asia năm 2015, năm 2016, năm 2017 và năm 2018 đó là niềm tự hào cho tất cả sinh viên Việt Nam nói chung và Sinh viên trường Đại học Lạc Hồng nói riêng.

Để trải qua những thăng trầm và con đường dẫn đến thành công như ngày hôm nay đó là những đóng góp nhiệt tình của những thầy cô, những ý tưởng táo bạo, những khó khăn và trở ngại đã không quật ngã được những trái tim nóng bỏng của những chàng trai đang theo học tại ngôi trường này.

 

Xe tiết kiệm nhiên liệu do sinh viên khoa Cơ điện - Điện tử chế tạo đạt giải nhất năm 2018

Chúng ta sẽ lượt lại những vấn đề chính như sau nhé.

1. Làm thế nào để chúng ta biết đến cuộc thi này?

Các bạn biết đó những cuộc thi công nghệ sẽ luôn dành một điều đặc biệt cho những trường đào tạo công nghệ, và trường ta cũng không nằm ngoài chiến lượt của ban tổ chức. Biết là một chuyện nhưng chúng ta đã dành tình cảm và đến với họ như thế nào lại là một vấn đề cần giải đáp.

Cuộc thi nhằm mục đích gì? Đối tượng tham gia là ai? Làm như thế nào? Và cần giải quyết vần đề gì? Đây là những câu hỏi lớn cho những ai lò mò tới cuộc chơi công nghệ, đương nhiên cũng phải kể đến rằng tham gia vào đó có mất tiền hay không? Sinh viên là thế ?

  • Đăng ký hồ sơ kỹ thuật
  • Phải biết tiếng anh
  • Được trực tiếp chế tạo
  • Được đi thi đấu ở nước ngoài

Thấy những gạch đầu dòng trên nhiều em đã thấy sướng lân lân và nhiều em thì lo sợ chẳng biết phải làm như thế nào để được đi. Cái cốt lõi của sinh viên là thích là làm và thích đi chơi nhiều hơn. Sinh viên Lạc Hồng lại khác các bạn ah, Làm là phải tới nơi và thi đấu là phải thắng nên các thầy cũng bớt lo phần nào. Các em đã nhanh chóng từ các lớp hội về một nhà và được phân chia nhiệm vụ cụ thể nhé.

 

SEM Asia 2015

Nhiệm vụ đầu tiên.

Chúng ta sẽ đăng ký tham gia ra sao?

Cuộc thi đòi hỏi các đội phải chủ động trong việc thiết kế kỹ thuật, thiết kế khung xe, vỏ xe các thiết bị cơ khí trên xe để làm thế nào có thể gia công và thi công được các thiết bị đó. Từ trên bản vẽ thực tế ban giám khảo cuộc thi sẽ chấm điểm theo các tiêu chí an toàn, đảm bảo thong số kỹ thuật. Những thiết kế nào hiệu quả và an toàn luôn được ban giám khảo quan tâm và ưu tiên hàng đầu cho việc lựa chọn đi thi đấu.

Việc đăng ký cũng rất đơn giản các bạn sẽ đặt tên đội nhóm, trường, và thi thể loại gì vd như xe ba bánh, xe bốn bánh…Nhiên liệu loại gì? Ví dụ như: Xăng, cồn, dầu hay điện hoặc Hydrogen.

Hoàn thành xong việc đăng ký các bạn sẽ bắt tay vào công việc chính của mình là làm sao để chế tạo ra chiếc xe mà chúng ta mong muốn đây.

2. Chế tạo chúng như thế nào?

Đối với sinh viên việc đưa ý tưởng thiết kế và việc thi công là cả 2 vấn đề khác nhau các bạn nhé. Nhưng các bạn cứ yên tâm ở Lạc Hồng chứng ta sẽ có tính kế thừa và các bạn đều hỗ trợ nhau trong công việc nhóm. Mỗi người sẽ phụ trách mỗi mảng khác nhau như: Bạn nào mua vật tư thì sẽ phải rành về các thong tin trên mạng, các địa chỉ quầy shop để mua như inox, điện, động cơ, …..

Bạn nào gia công cơ khí sẽ chịu trách nhiệm về bản vẽ và sử dụng các loại máy công cụ như: tiện, cắt hàn…

Bạn nào trực tiếp làm vỏ xe thì phải biết thiết kế, chế tạo khuôn, mua hóa chất và sử dụng công cụ để chế tạo.

Nhóm nào phụ trách động cơ sẽ tham gia chế tạo, cải tiến và lập trình điều khiển động cơ…..

Làm sao để đảm bảo rằng thiết bị các bạn mua có thể sử dụng được hay không các bạn yên tâm nhé, tuổi trẻ sáng tạo và đối với các bạn sinh viên Lạc Hồng thì không có cái gì là bỏ đi cả các bạn í sử dụng hết những gì mình có.

 

Mình sẽ liệt kê cho các bạn xem qua vài ý nhé, xem thử mình có làm được phần gì ở đây không nhé.

Thứ nhất khi các bạn làm cơ khí các bạn phải ứng dụng thiết kế của mình học được để vẽ ra các chi tiết cơ khí, thứ hai sau khi vẽ xong ra bản vẽ thì các bạn sẽ mang những bản vẽ này xuống máy công cụ và máy CNC để gia công. Sau khi gia công xong các bạn sẽ đem về lắp ráp xem mình có sử dụng được hay không. Lắp ghép ở đây các bạn phải hiểu như thế này nhé, lắp ghép bằng bulong đai ốc và lắp ghép bằng các mối hàn.

Công cụ và cách thức làm thế nào các bạn thử đi rồi sẽ tự tay mình làm được nhé. Chúc các bạn thành công.

3.Nguồn tài chính ở đâu?

Trong quá trình làm thì một số bạn cũng rất quan tâm đến nguồn tài chính để chế tạo, đây là vấn đề khó khăn nhất của các em sinh viên. Vừa lo tiền phòng trọ, cơm, sách vở và học thêm tin học ngoại ngữ thì tiền đâu để thỏa sức đam mê của mình đây. Các bạn than mếm các bạn đừng lo lắng khoảng này nhé. Đối với những đề tài giải pháp khoa học công nghệ mà có khả năng ứng dụng, có khả năng sử dụng hiệu quả thì nhà trường sẽ hỗ trợ về kinh phí chế tạo cho các bạn nên các bạn yên tâm nha.

4.Làm thế nào để mang lại những thành công vang dội mang tên Lạc Hồng?

Không thể so sánh sự sáng tạo của các bạn trẻ khi áp dụng vào cuộc thi là một điều may rủi được, các bạn thấy đó nếu nói về may rủi thì chỉ được 1 lần, 2 lần chứ không thể nào 4 lần như vậy cả. Sinh viên toàn Quốc nói chung và Sinh viên Lạc Hồng nói riêng họ đã thành công đến 4 lần các bạn ah. Sự đoàn kết, quyết tâm, làm việc nhóm, ấp ủ chiến thắng và sự nổ lực của họ trong học tập, rèn luyện và kiên trì trong công việc đã đem lại kết quả tuyệt vời như thế đó các bạn.

Mình xin liệt kê cho các bạn một vài ý như sau nhé:

Luôn tìm ra hướng mới, tìm kiếm những vật liệu mới, học hỏi những cái mới và luôn làm mới mình đây là yếu tố đầu tiên. Như nhiều chuyên gia nói rằng, nếu chúng ta không làm điều gì đó mới hơn thì kết quả chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi. Thế giới thay đổi từng ngày và chúng ta phải là người luôn cập nhật những cái đó.

Những gì chúng ta học được hôm nay, những sản phẩm mà chúng ta chế tạo hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày mai. Trong một trận đấu cũng vậy chúng ta đã làm hết mình nhưng không thay đổi được gì? Thì chúng ta hãy hành động đi, Đội tuyển của chúng ta luôn thay đổi mình vào phút cuối và điều đó đã làm nên lịch sử của những chiến thắng của chúng ta.

Trong chế tạo cũng vậy, chúng ta đã sử dụng vật liệu Foam để chế tạo năm 2015 thì nó sẽ lỗi thời vào năm 2016, Trong năm 2016 chúng ta chế tạo vỏ xe bằng vật liệu Composit thì nó sẽ lỗi thời cho năm 2017, Như vậy vật liệu nào là phù hợp và phương pháp nào là phù hợp cho các năm điều đó đã làm nên sự thay đổi.

Động cơ xe cũng vậy, nếu ta thay đổi hệ thống đánh lửa cao áp cho năm 2015, thì năm 2016 chúng ta sẽ cải tiến hệ thống phun xăng điện tử, nếu chúng thay đổi cấu trúc hoặc công suất của động cơ thì chúng ta phải can thiệp các chỉ số điều khiển của động cơ theo từng năm.

Việc chế tạo cũng vậy, các bạn thấy từ những phương pháp làm bằng thủ công đội tuyển đã dần chuyển sang phương pháp gia công bằng máy. Nhằm nâng cao độ chính xác và tiết kiệm nguồn nhân lực.

Niềm đam mê bao trọn một thời sinh viên của các em

Nhìn một bức tranh tổng thể, có thể nói những chiến thắng đó đã tô thêm vẽ đẹp hùng vĩ của những chàng trai đam mê công nghệ, của những ngày tháng của thời sinh viên cắp sách tới trường. đôi khi họ chỉ cần tốt nghiệp rồi kiếm một việc gì đó để làm nhưng qua những cuộc thi này các em luôn được các chuyên gia của các công ty săn lùng và cơ hội nghề nghiệp của các em sẽ rất dễ dàng.

Nhiều bạn sinh viên từ còn ghế nhà trường các em đã được lời mời đưa đi đào tạo nước ngoài hoặc những lời mời cộng tác trong công ty và những đề nghị làm việc cho các công ty khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Đến khi ngừng chơi các em vẫn không thể nào quên.

Đây là một ký ức, một trãi nghiệm thú vị và mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc và những kinh nghiệm quý giá khi các em bước vào đời sẽ không bao giờ quên.

Đội tuyển tham gia SEM Asia 2018

Hãy đến với câu lạc bộ xe tiết kiệm nhiên liêu Khoa cơ điện - Điện tử để được trải nghiệm thực tế và thể hiện sức sáng tạo của mình

Để tham gia câu lạc bộ Xe tiết kiệm nhiên liệu của khoa Cơ điện - Điện tử các bạn liên hệ:

Thầy: Lê Phương Long

Facebook: https://www.facebook.com/le.long.92372