Giới thiệu

Tổng quan

  

 GIỚI THIỆU KHOA QUẢN TRỊ-KINH TẾ QUỐC TẾ

Địa chỉ : Cơ sở II Trường ĐH Lạc Hồng
(Các phòng D301 - D302 - D303 - D304)

Điện thoại : 0251.3952252. fax : 84.61.952534.

Email : qtktqt@lhu.edu.vn

   Quá trình hình thành Khoa Quản trị - Kinh tế Quốc tế

Khoa Quản Trị - Kinh Tế Quốc Tế là một trong các khoa được thành lập sớm nhất của trường Đại Học Lạc Hồng.

Tiền thân là Khoa Kinh Tế, do PGS.TS Nguyễn Đức Khương, Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Dân Lập Lạc Hồng kiêm Trưởng Khoa.

Ngay trong năm 1997 được phép đào tạo ba ngành chính là ngành Quản Trị Kinh Doanh, Tài Chính Kế Toán và Kinh Tế Thương Mại, đã có 361 sinh viên được trúng tuyển đăng ký vào Khoa, trong đó có 30% các em chọn ngành Thương Mại, 30% chọn ngành Kế Toán, số còn lại học về Quản Trị Kinh Doanh. Do đặc điểm đào tạo ngay tại vùng khu công nghiệp nên có đến 55% sinh viên đăng ký học các lớp đêm.

Đây là khóa học đầu tiên của trường nên mọi công việc đều mới và khó khăn, trường vừa tổ chức giảng dạy vừa tiếp tục xây dựng thêm cơ sở phòng ốc, khoa vừa hoàn thiện chương trình giảng dạy, vừa tổ chức mời giảng viên các trường công lập về hỗ trợ đào tạo. Điều may mắn là bên cạnh nỗ lực chung của Ban Giám Hiệu, Hội Đồng Quản Trị nhà trường, tại Khoa thầy Nguyễn Đức Khương đã có rất nhiều năm giảng dạy tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội và Đại học Kinh Tế Thành Phố Hồ Chí Minh, mặc dù đã về hưu nhưng vẫn còn sức khỏe, kinh nghiệm và uy tín trong ngành nên đã dần dần hình thành một Khoa đào tạo vững mạnh của trường.

Trong những năm 1997 đến 2002, sĩ số sinh viên vào Khoa tăng liên tục, niên khóa 2001 đã có đến 540 sinh viên thi đậu vào Khoa, năm 2002 có 654 sinh viên vào. Đây là giai đoạn trường Đại học Dân Lập Lạc Hồng được mọi người trong nước biết đến, số lượng học sinh đăng ký thi tuyển vào ngày một tăng.

Năm 2003 bắt đầu nhiệm kỳ mới của Ban Giám Hiệu, LS.TS. Nguyễn Đăng Liêm được đề cử giữ chức vụ Trưởng Khoa, vốn là người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động điều hành doanh nghiệp, lại có nhiều thời gian đi giảng dạy đại học trước đây và có mối quan hệ rộng với xã hội bên ngoài, Khoa Kinh Tế tiếp tục đi lên với những khởi sắc mới.

Chuyên ngành đào tạo Thương Mại được đổi thành chuyên ngành Ngoại Thương với nội dung đào tạo trọng tâm về hoạt động ngoại thương, hoạt động xuất nhập khẩu, phù hợp với điều kiện thực tế tại các khu công nghiệp Đồng Nai.

Ngành Kế toán tài chính được tách làm hai chuyên ngành: Tài Chính Ngân Hàng và Kế Toán Kiểm Toán, thực hiện chuyên môn trọng tâm trong đào tạo.

Bên cạnh việc giảng dạy đại học chính quy, Khoa đã đề xuất tham mưu cùng Ban Giám Hiệu mở thêm hệ Trung Cấp và Văn Bằng 2. Khoa cũng tích cực liên hệ và đề xuất để Ban Giám Hiệu cho phép mở thêm các chương trình liên kết tại Bà Rịa, tại các khu vực ở Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, vừa tăng được uy tín cho trường, vừa mở rộng công tác giảng dạy, tạo thu nhập thêm cho giảng viên, nhân viên khoa.

Sĩ số sinh viên thi vào Trường và Khoa tiếp tục tăng lên, năm 2004 sinh viên đầu vào đã lên 1024 sinh viên và cộng tất cả các khóa còn học tại trường, Khoa phải phụ trách đào tạo trực tiếp đại học cho gần 4000 sinh viên.

Năm 2005 đáp ứng với sự tăng quá nhanh, Khoa Kinh Tế được Ban Giám Hiệu tách làm hai Khoa: Khoa Quản Trị - Kinh Tế Quốc Tế và Khoa Kế Toán Tài Chính. Khoa Quản Trị - Kinh Tế Quốc Tế phụ trách hai ngành chính là Quản Trị Kinh Doanh và Kinh Tế Ngoại Thương. Khoa Kế Toán Tài Chính phụ trách ngành Tài Chính Ngân Hàng và Kế Toán Kiểm Toán.

Với tên gọi mới, Khoa quản lý trực tiếp 2042 sinh viên. Trong đó học sinh lớp ngày 55%, lớp đêm 45%, sinh viên chọn ngành Quản Trị Kinh Doanh chiếm 70%. Tất cả mọi thành viên trong Khoa lại tiếp tục giảng dạy và phấn đấu cho những mục tiêu phát triển dài lâu.

Năm 2003 chỉ có 317 sinh viên vào ở hai ngành Quản Trị Kinh Doanh và Ngoại Thương, đến năm 2005, 2006 số sinh viên đã tăng khá nhanh 550 sinh viên và 614 sinh viên.

Trong giai đoạn này, bước đột phá quan trọng của Khoa là xây dựng lại chương trình giảng dạy, tinh gọn và phù hợp hơn theo yêu cầu thực tiễn của các công ty, xí nghiệp tại Khu Công Nghiệp Đồng Nai, Bình Dương. Việc cải cách phương pháp giảng dạy cũng tăng dần tính tự học của sinh viên thông qua các bài làm tại nhà, các buổi Seminar giúp cho sinh viên tự thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan đến môn học.

Thành công thứ hai của Khoa là đưa nhà trường, đưa hoạt động giảng dạy của Khoa về cùng doanh nghiệp. Từ năm 2006 Khoa đã gặp gỡ một số công ty nước ngoài, tạo mối quan hệ và tổ chức đưa sinh viên đến tận công ty thực tập lao động sáu tháng trước khi ra trường. Phần lớn các công ty đã hướng dẫn tiếp về kỹ năng thực hành, theo dõi hỗ trợ và tiếp nhận sau khi sinh viên ra trường. Khoa cũng chủ động giới thiệu và tổ chức các lớp ngắn ngày dạy về kỹ năng quản lý cho cán bộ - nhân viên trực tiếp tại công ty, nhờ đó nâng cao được mối liên kết giữa đào tạo của Khoa và nhu cầu của Doanh nghiệp.

Trong thời gian này, từng bước Khoa đã tăng cường số lượng giảng viên cơ hữu, cũng như nâng cao được năng lực chuyên môn, đến năm 2007 giảng viên cơ hữu tại Khoa đã có thể giảng dạy tất cả các môn trong chương trình, tránh được sự phụ thuộc vào giảng viên thỉnh giảng từ thành phố. Khoa cũng đã tìm kiếm, vận dụng được nhiều giảng viên người Đồng Nai (là các lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo sở ban ngành, có đủ điều kiện về học vị, chứng chỉ) tham gia vào đội ngũ giảng viên thỉnh giảng tại trường.

Năm 2007, Khoa được mở thêm chuyên ngành Luật kinh tế nằm trong ngành Quản trị kinh doanh, tạo sự đa dạng cho sự chọn lựa đầu vào cho sinh viên cũng như đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Năm 2008, thầy TS. Nguyễn Văn Nam được đề cử làm Trưởng Khoa QT – KTQT. Do đã từng giữ chức vụ Chánh Văn Phòng Khoa trong suốt nhiệm kỳ trước nên Thầy Nam có nhiều lợi thế am hiểu công việc, tiếp nhận và phát triển Khoa.

Đầu năm học 2008, số sinh viên trong Khoa đã lên đến 2742 sinh viên, tỷ lệ sinh viên lớp ngày đã tăng dần đến 80% trên tổng số. Đây cũng là hướng tích cực vì sinh viên các tỉnh đã hội tụ về trường nhiều hơn, điểm đầu vào cao hơn. Còn các sinh viên là cán bộ, nhân viên ban ngày đi làm, thi vào không đạt điểm chuẩn được chuyển sang các hệ đào tạo khác.

Từ năm 2009 đến nay, số sinh viên vào Khoa đều đặn tăng theo quy mô đào tạo, hiện Khoa có trên 3000 sinh viên các lớp chính quy.

Năm 2009, được phép của Ban Giám Hiệu nhà Trường, Khoa đã mở thêm chuyên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, tạo cơ hội ngành nghề cho sinh viên quản trị kinh doanh, mở thêm hướng mới cho công việc điều hành quản lý các nhà hàng, khách sạn tại khu vực Đồng Nai cũng như các tỉnh lân cận.

Cũng từ năm 2009, để đáp ứng nhu cầu của xã hội, Khoa được phép mở thêm hệ Hoàn chỉnh đối với chương trình quản trị kinh doanh dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, tiếp tục học thêm để hoàn thành chương trình đại học.

Vào lễ tổng kết năm học 2011-2012, Khoa có 30 giảng viên, nhân viên cơ hữu, trong đó có 9 giảng viên có đủ tiêu chuẩn lên lớp Đại học (1 Tiến sĩ và 8 Thạc sĩ), 20 giảng viên tập sự (trong đó có 11 đang theo học thạc sĩ các ngành kinh tế), và 4 nhân viên.   

Hiện văn phòng Khoa được bố trí thành 4 phòng, đóng tại cơ sở 2 trường Đại học Lạc Hồng: Phòng D301, D302, D303 và phòng D304 được sử dụng để tiếp sinh viên.

Về chương trình giảng dạy, quản lý giờ giấc học tập của sinh viên

     - Chương trình được tinh gọn hơn, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

     - Sinh viên đã dần dần hoàn thiện khả năng tự học và tự nghiên cứu của mình.

Về các hệ đào tạo và chuyên ngành đào tạo

     Tổng kết sau 14 năm hình thành và phát triển, hiện tại Khoa có các hệ đào tạo và chuyên ngành khác nhau:

     Hệ đại học chính quy:

     - Ngành Kinh tế ngoại thương

     - Ngành Quản trị kinh doanh 

     - Ngành Luật Kinh tế

     - Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

     Hệ văn bằng 2:

     Ngành Quản trị kinh doanh

     Ngành Luật Kinh tế

     Hệ cao đẳng hoàn chỉnh đại học:

     Ngành Quản trị kinh doanh

     Ngành Luật Kinh tế

     Từ tháng 4 năm 2013 đến nay, TS. Nguyễn Văn Tân được bổ nhiệm làm Trưởng khoa thay thế cho TS. Nguyễn Văn Nam làm hiệu phó chuyên trách khối Kinh tế Đại học Lạc Hồng.

Lễ phát bằng tốt nghiệp khóa XI - XII

Mục tiêu

     Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp, khả năng quản lý và các kỹ năng mềm như tin học, ngoại ngữ, giao tiếp, làm việc nhóm, v.v… Nguồn nhân lực đó có các phẩm chất chính trị, đạo đức và xã hội, có năng lực sáng tạo, có trách nhiệm nghề nghiệp và sức khỏe để góp phần quan trọng vào sự phát triển của xã hội. Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế tạo môi trường thuận lợi để bồi dưỡng nhân tài, có khả năng phát triển kiến thức, nghiên cứu và tham gia học tập sau đại học ở trong và ngoài nước.

Sứ mạng

     Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực: Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kinh tế (Ngoại thương) và Luật kinh tế đáp ứng nhu cầu xã hội. Khoa cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài có năng lực và phẩm chất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp
      - Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các công ty sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước, các trung tâm thương mại, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương...
      - Trên 4.000 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, lương cao.
Mã ngành và khối thi của các ngành đào tạo
      - Quản trị kinh doanh (gồm: Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị nhà hàng - khách sạn, Luật kinh tế)
         Mã ngành :   D340101          Khối Thi :   A, A1, D1
      - Kinh tế ngoại thương
         Mã ngành :   D310101          Khối Thi :   A, A1,D1