Tuyên truyền

Sinh viên đang học  »  Tuyên truyền

Cảnh giác cạm bẫy buôn bán người

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm nói chung, mua bán người nói riêng có những diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Tội phạm mua bán người đã trở thành một vấn nạn, gây bức xúc trong toàn xã hội, Trực tiếp xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người mà đối tượng tác động chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Sau đây là 1 số phương thức tội phạm mua bán người tiếp cận đối tượng, sinh viên cần lưu ý:

- Tội phạm mua bán người có thể là người lạ, bạn bè hoặc người quen, thậm chí cả người thân.

- Hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao.

- Đi du lịch, xuất khẩu lao động, du học theo các tổ chức.

- Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn giúp đỡ về tiền bạc.

Hậu quả để lại với nạn nhân:

- Bị bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, quá sức.

- Bị hành hạ đánh đập tàn nhẫn.

- Bị thương tích, tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong.

- Bị cưỡng bức, bóc lột tình dục.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trường học, phòng ngừa việc các hoạt động của các đối tượng buôn bán người, Hiệu trưởng Nhà trường yêu cầu sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng không tham gia các hoạt động buôn bán người; không vận động, lôi kéo bạn bè tham gia các hoạt động trái pháp luật. Nếu phát hiện thấy các trường hợp lôi kéo, dụ dỗ trong sinh viên trường, cần báo ngay cho Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân mua bán người (Số 111, nhấn phím 0), Cố vấn học tập hoặc Phòng Công tác sinh viên (P. D101, CS2, điện thoại 02513.952.250) hoặc qua Văn phòng Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường (điện thoại 0251.3951.957) để được hỗ trợ kịp thời.