Những điều cần biết TS 2015

LHU  »  Những điều cần biết TS 2015

Lùi thời gian nộp hồ sơ dự thi đại học và cao đẳng đến 17-3

Thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự thi cao đẳng, đại học năm 2014 bắt đầu từ ngày 17-3 đến hết ngày 17-4. Đây là thông tin vừa được lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Theo dự kiến ban đầu của Bộ cũng như lịch thu nhận hồ sơ dự thi các năm trước, thời điểm bắt đầu thu hồ sơ dự thi đại học là ngày 10/3. Như vậy, năm nay lịch nộp hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được lùi lại một tuần. 

(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Cụ thể, những thí sinh dự thi vào những trường tổ chức thi, tuyển sinh theo hình thức ba chung của Bộ; những trường tổ chức tuyển sinh theo đề án riêng nhưng thu nhận hồ sơ qua các sở giáo dục và đào tạo sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi, tuyển sinh tại những điểm do các sở quy định từ ngày 17/3 đến 17/4.

Những trường tổ chức thi, tuyển sinh theo đề án riêng mà trực tiếp thu nhận hồ sơ, không qua hệ thống các sở giáo dục và đào tạo sẽ tự quyết định thời gian.
Kỳ thi tuyển sinh năm nay được xem như bắt đầu giai đoạn quá độ chuyển từ kỳ thi ba chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sang giao cho các trường đại học, cao đẳng được tự chủ tuyển sinh. Theo đó, thi đại học năm 2014 dự kiến sẽ có rất nhiều điểm mới so với các năm trước đây.

Cụ thể, bên cạnh việc tiếp tục tổ chức thi ba chung cho các trường có nhu cầu tham gia, Bộ sẽ cho phép các trường được tự tuyển sinh. Để được tự tuyển sinh, các trường này phải trình đề án cho Bộ xem xét, đề án nào được Bộ thông qua mới được phép triển khai. Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đã có 50 trường gửi đề án nhưng đến thời điểm này Bộ vẫn chưa công bố trường nào được phép tuyển sinh riêng trong mùa thi năm 2014.

Một điểm mới khác là Bộ dự kiến bỏ điểm sàn với vai trò là ngưỡng tối thiểu để thí sinh đỗ vào đại học. Thay vào đó, Bộ sẽ có những tiêu chí khác để làm ngưỡng tối thiểu. Hiện các chuyên gia vẫn đang bàn thảo đề có thể công bố các tiêu chí dự kiến và sẽ xin ý kiến dư luận xã hội trước khi ban hành chính thức.

Mùa thi này, Bộ cũng đã có quyết định dừng tới 207 ngành đào tạo bậc đại học và cảnh báo 296 ngành đào tạo bậc cao đẳng do không đủ điều kiện về số lượng giảng viên để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Mặc dù chỉ hai tuần nữa, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự thi đại học, cao đẳng nhưng theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Bộ vẫn chưa chuyển các thông tin về kỳ thi tuyển sinh năm 2014 để đơn vị này có thể in ấn cuốn "Những điều cần biết", một cẩm nang quan trọng cho thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành. Đây là tài liệu rất cần thiết để thí sinh nắm được thông tin một cách đầy đủ, chính xác, đáng tin cậy về kỳ thi đại học, cao đẳng.

Có thể thấy, tuy thời ngày nộp hồ sơ dự thi đại học đã gần kề nhưng đến thời điểm này, thí sinh vẫn rất tù mù về các thông tin liên quan đến kỳ thi được coi là quan trọng nhất trong suốt 12 năm đèn sách của các em, nhất là trước một mùa thi có nhiều thay đổi như năm nay./.

trích http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201403/lui-thoi-gian-nop-ho-so-du-thi-dai-hoc-va-cao-dang-den-17-3-2297537/