Thao tác đúng trong phòng thí nghiệm

Để tránh những tai nạn trong phòng thí nghiệm, cần theo những quy định an toàn sau:

1. Mang đồ dùng bảo hộ như găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là mang đồ bảo hộ như găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang. Những đồ dùng này bảo vệ bạn khỏi hóa chất.

IMG_256

1. Sử dụng đúng hóa chất

Không sử dụng hóa chất thay thế hoặc không tinh khiết cho thí nghiệm. Cố gắng chỉ sử dụng hóa chất tinh khiết. Vì hóa chất thay thế và không tinh khiết có thể ảnh hưởng kết quả thí nghiệm và gây nguy hiểm nghiêm trọng.

1. Lắc đều

Lắc đều bình chứa trước khi sử dụng vì thỉnh thoảng một vào phần tử lắng xuống đáy bình và ngăn cản tạo thành sản phẩm tinh khiết. Luôn luôn lắc thích hợp trước khi sử dụng

1. Chú ý xung quanh

Luôn vệ sinh sạch nơi làm việc sau khi hoàn tất thí nghiệm. Rửa sạch đồ dùng thủy tinh. Lau bàn thí nghiệm với khăn ẩm. Điều này sẽ ngăn tai nạn và đảm bảo nơi làm việc sạch và an toàn.

1. Cẩn thận với nguyên liệu dễ cháy

Nhiều hóa chât dễ cháy cần cực kì cẩn trọng khi sử dụng. Không sử dụng ngọn lửa trần gần nguyên liệu dễ cháy và không cất chúng gần nhau.

1. Chú ý đến cảnh báo

Luôn đọc bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) của hóa chất đang thao tác. Nó chứa thông tin cần thiết về hóa chất chuyên biệt bao gồm độ độc hại, phương pháp sơ cấp cứu, v.v... Luôn đọc cẩn thận trước khi bắt đầu thí nghiệm.

1. Biết về hóa chất

Tìm hiểu về tính chất khác nhau của hoa chất sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh tai nạn.

1. Thông khí phù hợp

Làm việc trong môi trường thông khí tốt. Điều này sẽ ngăn cản việc tiếp xúc hơi và khí độc trong phòng thí nghiệm.

1. Nghỉ ngơi

Luôn có đoạn nghỉ giữa các thí nghiệm. Điều này sẽ tránh tai nạn xảy ra.

1. Có tổ chức

Sắp xếp có tổ chức trong phòng thí nghiệm. Giữ tất cả nguyên liệu và hóa chất ở trong khu vực dễ lấy. Điều này sẽ hạn chế lỗi và tiết kiệm thời gian.

1. Luôn có bình chữa cháy gần đó

Điều quan trọng nhất trong quy tắc an toàn. Trong những tình huống khẩn cấp, luôn có bình chữa cháy để dập lửa.

IMG_256

Trên đây là những quy tắc rất quan trọng trong phòng thí nghiệm mà sinh viên cần tuân thủ. Khi tuân thủ hướng dẫn, bạn sẽ thao tác an toàn trong phòng thí nghiệm và tránh tai nạn.

Khoa Dược