Tuyển sinh Đại học

Các chuyên đề luyện thi đại học môn lý và 3 nguyên tắc ôn tập hiệu quả

Sau khi lịch thi THPT quốc gia 2020 được công bố, teen 2k2 có lẽ đang bắt đầu đẩy nhanh tiến độ củng cố kiến thức. Tuy nhiên, dù gấp rút, chúng ta vẫn phải có chiến lược để đảm bảo được hiệu quả, nhất là ở những môn học có nhiều công thức và quy luật như vật lý. Với đa số thí sinh, ôn tập theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý hiện là lựa chọn sở hữu nhiều ưu thế nổi bật nhất.

Điểm danh các chuyên đề luyện thi môn lý

10 chuyên đề vật lý là “xương sống” cho quá trình ôn tập

Muốn rà soát kiến thức một cách đầy đủ nhất, thí sinh có thể ôn tập theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý sau:

Chuyên đề 1: Cơ học vật rắn.

Chuyên đề 2: Dao động cơ học.

Chuyên đề 3: Sóng cơ học.

Chuyên đề 4: Dòng điện xoay chiều.

Chuyên đề 5: Mạch dao động - Sóng điện từ.

Chuyên đề 6: Sóng ánh sáng.

Chuyên đề 7: Lượng tử ánh sáng.

Chuyên đề 8: Thuyết tương đối hẹp.

Chuyên đề 9: Phóng xạ- hạt nhân.

Chuyên đề 10: Vi mô - vĩ mô.

Bạn cần lưu ý, đây mới chỉ là cách phân chia mang tính tổng quát. Mỗi chuyên đề trên có thể bao gồm nhiều chủ đề nhỏ hơn. Tuy nhiên, về cơ bản, nếu bám sát “trục” kiến thức kể trên, thí sinh chắc chắn sẽ không để sót bất cứ nội dung quan trọng nào trong chương trình học.

3 nguyên tắc "vàng" khi ôn tập môn lý

Để ôn tập hiệu quả theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý, ngoài việc liệt kê đầy đủ và chăm chỉ “cày cuốc”, thí sinh cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Nắm vững kiến thức cơ bản

Nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp thí sinh giành trọn điểm ở những câu dễ

Vật lý là môn thi theo hình thức trắc nghiệm vì thế các câu hỏi, dù dễ hay khó đều sẽ có cùng một mức điểm. Đó là lý do, bạn tuyệt đối không được để mất cơ hội ở những phần “cho” điểm siêu đơn giản. Muốn vậy, nguyên tắc đầu tiên thí sinh cần ghi nhớ là nắm vững kiến thức cơ bản. Hãy cứ đi từ đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn chưa thể làm trọn vẹn phần dễ thì chớ nên ép uổng bản thân phải thu nạp những nội dung phức tạp.

Xác định lượng kiến thức phù hợp với bản thân

Trước kỳ thi, mỗi thí sinh thường sẽ tự đặt ra cho bản thân một mức điểm là cột mốc phấn đấu. Bạn nên căn cứ vào yếu tố này để ước chừng lượng kiến thức phải thu nạp. Như vậy, chúng ta sẽ tránh được tình trạng lan man, kém hiệu quả, đồng thời, bộ não cũng không bị đẩy vào tình trạng quá tải.

Muốn xác định mức độ kiến thức cần thiết, thí sinh có thể dựa trên cấu trúc đề thi. Với dạng đề có tính phân hóa cao như những năm trở lại đây, sẽ không quá khó khăn để bạn khoanh vùng được phạm vi phù hợp.

Rèn luyện kỹ năng

Trong các môn học đòi hỏi tính toán với rất nhiều công thức, quy luật như vật lý, kỹ năng làm bài luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đáng tiếc, nhiều thí sinh lại chưa đánh giá đúng ý nghĩa của yếu tố này, dẫn tới việc sa đà vào lý thuyết.

Kỹ năng làm bài sẽ giúp học sinh tự tin hơn trong phòng thi

Muốn rèn kỹ năng làm bài hiệu quả, bạn cần tăng cường luyện đề, tự chữa và dần dần rút kinh nghiệm. Cách thức này giúp sĩ tử có cơ hội cọ xát với nhiều dạng bài tập khác nhau. Nhờ thế, chúng ta sẽ giảm bớt được tâm lý hoang mang khi bắt gặp các câu hỏi hóc búa.

Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng

Năm 2020, Đại học Lạc Hồng tuyển sinh tổng cộng 22 ngành học, trong đó, có nhiều ngành học mang lại các cơ hội việc làm hấp dẫn như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

LHU áp dụng 5 phương thức xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020

Nhà trường dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm.

(3). Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12)

(4). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(5). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Với những chia sẻ xoay quanh các chuyên đề luyện thi đại học môn lý, hy vọng bài viết có thể giúp thí sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Chúc hành trình vượt vũ môn của bạn suôn sẻ và thành công

Phạm Trung Hiếu