Top 10 robot được yêu thích nhất thế giới

Robot BEAR: Do công ty công nghệ Vecna nghiên cứu và chế tạo, được quân đội Hoa Kỳ giới thiệu vào năm 2007. Robot này cao 1,8 m, được thiết kế để đưa binh sĩ bị thương ra khỏi chiến trường. Nó có khả năng mang 135 kg với cánh tay thủy lực, biết vượt qua những chướng ngại vật phức tạp trên bánh xích.

ASIMO: Là robot khá nổi tiếng trên thế giới. Nó có kích thước như một đứa trẻ, mặc quần áo phi hành gia và đeo balô ở phía sau lưng. ASIMO có thể chạy, leo cầu thang, giao tiếp với con người và có khả năng nhận dạng giọng nói, gương mặt. Các chuyển động của ASIMO có thể bắt chước theo cách chuyển động của con người. Robot này sử dụng cảm biến siêu âm và hồng ngoại để tương tác với môi trường theo chế độ thời gian thực.

Robonaut B: Robot Robonaut B của NASA đóng vai trò chính trong việc khám phá không gian trong tương lai. Robot này được điều khiển không dây, khả năng linh hoạt giống như người. Với các camera gắn ở mắt, nó có thể thực hiện những chuyến đi bộ ra ngoài không gian thay các phi hành gia hoặc thực hiện những công việc trên các hành tinh khác.

Robot này sẽ là một trợ lý đắc lực của các phi hành gia, giúp họ thực hiện những công việc nguy hiểm như sửa chữa các trạm không gian với sự hỗ trợ cúa các cánh tay robot khác.

Eurobot: Được Cơ quan không gian châu Âu giới thiệu vào năm 2007. Robot này có thể bò xung quanh Trạm không gian quốc tế (ISS) với 3 chân 7 khớp, trên mỗi chân đều có gắn 1 camera. Với 4 kiểu chân, robot này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau tùy theo yêu cầu. Eurobot do công ty hàng không không gian Thales Alenia (Pháp) chế tạo.

Kismet: Kismet của viện MIT (Mỹ) là robot tương tác xã hội đầu tiên, có thể giao tiếp trực tiếp với con người một cách xuất sắc. Kismet được lập trình chủ động phản ứng với người nói chuyện, thậm chí còn hờn dỗi nếu yêu cầu của nó bị từ chối.

Gương mặt của robot Kismet với 15 bậc tự do có thể thực hiện nhiều biểu hiện khác nhau. Nó có thể tự học và sử dụng những điều đã học để đưa ra hành động phù hợp. Những đặc tính này sẽ là nền tảng cho các hệ thống máy thông minh hiện nay và sau này.

AIBO: Robot AIBO của Sony là một robot tự động khá thông minh, có hình dạng một chú chó xinh xắn. Nó có thể tự học dựa vào những phản hồi của người chủ, môi trường xung quanh và thậm chí là của những chú chó AIBO khác.

Được giới thiệu vào năm 1999 nhưng đến năm 2006 những chú chó robot này mới được bán rộng rãi trên thị trường. Các nhà nghiên cứu hy vọng AIBO sẽ giúp họ chế tạo ra nhiều robot thông minh hơn, có thể hợp sức cùng nhau để giải quyết các vấn đề.

Grace: Grace là một robot tự động thông minh và là sản phẩm hợp tác của các nhà khoa học ĐH Carnegie Mellon và Phòng nghiên cứu hải quân Hoa Kỳ. Robot sử dụng hệ thống phân tích và nhận dạng tiếng nói để có thể tự tìm đường đi tới một nơi nào đó bằng cách trao đổi với người qua đường hay những người mà nó gặp.

Phía trên robot có một màn hình hiển thị gương mặt để thể hiện cảm xúc, ngoài ra còn có các cảm biến laser và cảm biến va chạm giúp nó có thể di chuyển qua đám đông.

QRIO: Với slogan “Làm cho cuộc sống vui tươi, làm cho bạn hạnh phúc hơn”, robot QRIO của Sony nhỏ gọn hơn ASIMO. Nó cao chỉ 60 cm, có thể thực hiện các điệu nhảy phức tạp, thậm chí còn có thể nhảy theo một bản rock. Robot này sử dụng phần mềm nhận dạng giọng nói và gương mặt nên có thể phân biệt những người khác nhau.

K-Bot: Có gương mặt gần giống người, K-Bot được chế tạo với lớp da polymer nhạy cảm và 24 cơ nhân tạo để điều khiển chuyển động của gương mặt. Các nhà khoa học Trường ĐH Texas đã giúp gương mặt robot này biểu thị đầy đủ tâm trạng của con người như cười, nhếch mép, giận dữ, lo lắng…

Robot tự tái tạo: Vào năm 2005, các nhà khoa học ĐH Cornell (Mỹ) đã tạo ra robot đầu tiên có thể tái tạo lại cấu trúc của chúng. Robot này được gắn kết từ nhiều khối vuông, gắn liền với nhau bằng từ trường và cảm biến. Chúng được lập trình trước để có thể kết dính với nhau theo những hình dạng khác nhau.

Đây là một bước đột phá trong công nghệ robot, mở đầu cho việc chế tạo robot có thể nhận biết được hư hỏng bên trong và tự chỉnh sửa.

Tham khảo thêm ở http://lhu.edu.vn/?P=DefaultPage&CatID=37

Tuoitre.com.vn