RoboG Đồng Nai 2024, hứa hẹn “phá đảo” sân chơi công nghệ trong Gen Z

Cuộc thi RoboG Đồng Nai 2024, cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Đồng Nai sử dụng robot hình người, đã chính thức khởi động và đang chờ công bố những đội xuất sắc bước vào vòng chung kết diễn ra vào đầu tháng 9/2024! Đây là cơ hội để các bạn trẻ đam mê công nghệ thể hiện tài năng lập trình và khả năng sáng tạo của mình. Cuộc thi được tổ chức bởi Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Giáo dục & Đào tạo, Tỉnh đoàn, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật, và Trường Đại học Lạc Hồng.

RoboG Đồng Nai 2024, hứa hẹn “phá đảo” sân chơi công nghệ trong Gen Z

Thu hút nhiều đối tượng tham gia

- Bảng A: Dành cho các thí sinh trong nhóm tuổi 7 - 14 (sinh năm 2010 - 2017), mỗi đội dự thi gồm 2 thí sinh và 1 giáo viên hướng dẫn.

- Bảng B: Dành cho các thí sinh trong nhóm tuổi 13 - 18 (sinh năm 2006 - 2011), mỗi đội dự thi gồm 2 thí sinh và 1 giáo viên hướng dẫn.

- Bảng C:  Dành cho các thí sinh trong nhóm tuổi 15 - 23 (sinh năm 2001 - 2009), mỗi đội dự thi gồm 2 - 6 thí sinh và 1 giáo viên hướng dẫn.

Cuộc thi đã trải qua vòng sơ loại bằng hình thức trực tuyến, thông qua những video clip trình bày về sản phẩm lập trình Scratch có nội dung liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) từ phần mềm uCode của UBTECH. Dự kiến, tối ngày 31/8/2024, BTC sẽ công bố kết quả. 10 đội thi xuất sắc nhất mỗi bảng bước tiếp vào Vòng chung kết theo các tiêu chí:

+ Tính sáng tạo độc đáo

+ Tính lập trình ứng dụng

+ Tính công nghệ AI

+ Tính trình bày nghệ thuật

Những đội thi được chọn sẽ tham gia tập huấn với robot trực tiếp tại Trường Đại học Lạc Hồng từ ngày 01/9/2024 - 06/9/2024 để chuẩn bị cho vòng chung kết.

Thử thách đang chờ các đội tại Vòng chung kết (sa bàn trực tiếp).

Ngày 07/9/2024 tại Trường Đại học Lạc Hồng: 10 đội x 3 bảng (A, B, C)

Mỗi bảng 10 đội chia 2 ca (bốc thăm), mỗi ca 5 đội thi đấu (2 lượt) để tính điểm cuối cùng (cao nhất ở 2 lượt) và xếp hạng.

Các đội thi ở mỗi bảng chỉ sử dụng các thiết bị có trong các bộ giáo cụ AI Robotics của UBTECH để lắp ráp mô hình robot thực hiện nhiệm vụ trực tiếp trên sa bàn.

Ở mỗi lượt, các đội thi có thời gian tối đa 5 phút để hoàn thành nhiệm vụ.

Công cụ sử dụng: phần mềm uCode với tiện ích mở rộng AI

+ V3: https://ide.ubtrobot.com

+ V4: https://ucode4.ubtrobot.com

Thí sinh được phép mang chương trình đã chuẩn bị trước cho Robot đến khu vực thi và không được phép tham khảo tài liệu lập trình dưới bất kỳ hình thức nào từ người khác ngoài khu vực thi đấu.

Khi kết thúc mỗi lượt thi, thí sinh không được tác động đến sàn thi đấu và các mô hình trên sàn thi đấu. Trọng tài ghi lại tình trạng các nhiệm vụ lên bảng điểm và thống nhất với thí sinh về điểm số đạt được (kể cả điểm cộng, trừ) và lý do. Đội trưởng ký vào bảng điểm khi kết thúc mỗi lượt thi. Sau khi ký, điểm số là điểm cuối cùng và thí sinh không có quyền khiếu nại.

Khi các đội bằng điểm nhau sẽ dùng thêm các tiêu chí để xếp hạng. Các đội ở mỗi bảng thi sẽ thi đấu thực hiện các nhiệm vụ trực tiếp trên sa bàn theo từng chủ đề.

+ Phần thi cơ bản: chỉ bao gồm các nhiệm vụ cố định (biết trước).

+ Phần thi nâng cao (3 đội xuất sắc nhất ở mỗi bảng): ngoài các nhiệm vụ cố định còn có thêm một số nhiệm vụ ngay tại buổi thi đấu (không biết trước).

Ban tổ chức sẽ chọn 3 đội đạt giải cao nhất ở mỗi bảng tham gia Cuộc thi toàn quốc ROBO G năm 2024 tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/9/2024.

Các đội đạt kết quả cao nhất ở mỗi bảng của Cuộc thi toàn quốc ROBO G năm 2024 sẽ được tập huấn nội dung thi quốc tế để đáp ứng yêu cầu của Cuộc thi ROBO G 2024 thế giới diễn ra vào tháng 11-12/2024. Đặc biệt, mỗi đội đạt kết quả cao nhất của mỗi bảng sau bài kiểm tra tập huấn thi quốc tế sẽ được tài trợ chi phí (di chuyển và ăn ở) cho chuyến thi quốc tế.

Diễm Nhi

RoboG Đồng Nai 2024, công nghệ