Chính phủ không để TTCK tiếp tục đi xuống

Theo Phó Thủ tướng, thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại ai có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng. Nguyên nhân sụt giảm của thị trường hiện nay có yếu tố tâm lý không lành mạnh của nhà đầu tư, nên cơ quan quản lý Nhà nước, các định chế trung gian… cần cung cấp thông tin chính xác, nhanh nhạy cho nhà đầu tư để tránh phản ứng tiêu cực.
Điều quan trọng lúc này là các nhà đầu tư, các định chế tài chính trên TTCK không được hoang mang, bị động về tâm lý mà phải cùng nhau đưa ra những quyết định thông minh, vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục phát triển trong trung và dài hạn. Bên cạnh đó, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình, chứ không nên khi TTCK lên thì vui vẻ, còn khi TTCK xuống lại có dấu hiệu phản ứng, phản ứng với quyết định của chính mình.
Về động thái SCIC mua cổ phiếu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết: đây không đơn thuần là hành động cứu TTCK như một số nhà đầu tư nhìn nhận, mà là quyết định đầu tư đảm bảo hiệu quả đồng vốn của Nhà nước. Với chức năng đầu tư, kinh doanh vốn Nhà nước, SCIC biết đầu tư vào đâu có lợi, từ đó đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả…
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ trong điều hành nền KT nói chung, TTCK nói riêng rất rõ ràng, nhất quán là nhìn nhận đúng bản chất khó khăn, để chủ động vượt qua với mục tiêu: Ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát và đảm bảo nền KT phát triển lành mạnh, bền vững. Chính phủ kiên quyết điều hành TTCK đảm bảo có tăng trưởng trong năm nay.
Tuy nhiên, hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang có sự suy giảm nhất định, giá cả và lạm phát trên toàn cầu đang tăng lên. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn, trong đó có khó khăn về lạm phát. Nhưng hiện nay, nội lực DN Việt Nam đã được nâng lên khá mạnh, nhất là với những DN đang khai thác thị trường xuất khẩu. Hơn nữa, trong khu vực châu Á, Việt Nam là nước đang phát triển, là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những tín hiệu tích cực và là cơ hội cho Việt Nam vươn lên trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới.

www.vnn.vn

chính phủ, tiếp tục