Tin tức Quan hệ quốc tế

Trường Đại Học Lạc Hồng tham dự “Hội thảo Quốc gia đào tạo nhân lực Công nghệ cao theo nhu cầu xã hội” tại Bình Dương.

Tham dự buổi hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ - GSTS Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bành Tiến Long, lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ các tỉnh thành, khu công nghệ cao, doanh nghiệp, trường Đại học Lạc Hồng và nhiều trường ĐH-CĐ có ngành công nghệ cao khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Hội thảo quốc Phó Thủ tướng NGuyễn Thiện Nhân chỉ rõ các nhóm giải pháp cần thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng hình thành các trường đại học, cơ sở đào tạo chất lượng cao với cơ chế chuyển giao nhanh tri thức mới thông qua hợp tác quốc tế về công nghệ cao. Đẩy mạnh việc đào tạo theo các hợp đồng ký kết với đơn vị sử dụng. Đưa Trung tâm hỗ trợ của Bộ Bộ Giáo dục Đào tạo đi vào hoạt động làm nhiệm vụ nhận đơn đặt hàng, yêu cầu đào tạo nhân lực công nghệ cao; Sớm hình thành chuỗi Phòng thí nghiệm công nghệ để tiếp nhận-chuyển giao các tri thức từ công nghệ của nước ngoài.

Ông cho biết Nhà nước có chính sách khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia làm công tác đào tạo như miễn tiền thuê, thuế đất, nhập khẩu; được đưa chi phí hỗ trợ đào tạo vào giá thành tính thuế....

Tại hội thảo, các cơ sở sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao cũng đề xuất những tiêu chuẩn và đòi hỏi đối với nguồn nhân lực công nghệ cao cần tuyển; đồng thời cam kết cung ứng các dịch vụ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên, học viên cao học và các nghiên cứu sinh ở các cơ sở đào tạo đến thực hành, thực tập, triển khai nghiên cứu, phát triển, ứng dụng. Tại Hội thảo đã có 20 văn bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bộ Giáo dục Đào tạo với Bộ Khoa học Công nghệ; giữa các trường đại học với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp và các doanh nghiệp.

Tham dự hội thảo lần này Trường Đại học Lạc Hồng ký kết với 10 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Tổng công ty xây dựng số 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty Muto, công ty Sanko Mold, Công ty Shiseido, Công ty Bảo hiểm Pjico, Công ty VMEP, công ty Jiangsu Jingmeng, Công ty Formosa, Công ty Harvest và công ty Taekwang vina.

Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về đào tạo nhân lực công nghệ cao nhằm giúp các cơ sở đào tạo có nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu bức thiết phải đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; các điều kiện đảm bảo chất lượng để từng bước đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao

Phó Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia hàng năm về công tác này nhằm thúc đẩy tạo ra sự chuyển biến mạnh về công tác đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Các doanh nghiệp tham gia

Gian hàng triển lãm của Đại học Lạc Hồng