Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Mã ngành: 7.51.01.02

Thời gian đào tạo:

- Đại học: 4 năm

- Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: 1,5 năm

- Liên thông từ Trung cấp lên Đại học: 2 năm

- Văn bằng 2: 2 năm

Kỹ sư xây dựng là ai?

Kỹ sư xây dựng là ai? Kỹ sư xây dựng là người có khả năng tư vấn xây dựng, thiết kế, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng và công trình giao thông. Kỹ sư xây dựng là người phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học Xây dựng hoặc các trường đại học có chuyên ngành xây dựng.

Hoạt động thực tế là việc quan trọng không thể thiếu trong công tác giảng dạy

Kỹ sư xây dựng cần những phẩm chất và kỹ năng gì?

Về kiến thức, kỹ sư xây dựng có tư tưởng chính trị vững vàng, giỏi về tự nhiên, đặc biệt cơ học, am hiểu lịch sử, địa lý và có vốn văn hóa sâu rộng. Về kỹ năng, kỹ sư xây dựng phải có kỹ năng tư vấn thiết kế và giám sát thi công công trình dân dụng và giao thông. Về khả năng, kỹ sư xây dựng phải có khả năng sáng tạo và tổ chức, khả năng giao tiếp thuyết trình tốt. Về thái độ, người kỹ sư xây dựng phải có tình yêu đất nước, thiên nhiên, con người và tinh thần ham học hỏi, không sợ khó khăn…

Kỹ sư Xây dựng - Nghề đảm bảo tương lai

Ngành xây dựng là ngành tương đối đa dạng về vị trí công việc, từ làm thi công, làm thiết kế, làm tư vấn giám sát, làm quản lý dự án, làm đấu thầu, làm thanh toán, đến làm chủ đầu tư… 3 nhóm công việc chính của ngành xây dựng bao gồm: kỹ sư thi công, kỹ sư thiết kế và kỹ sư quản lý dự án.

“Sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng không bao giờ thất nghiệp…”

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên các hoạt động xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng, đô thị hoá, v.v. được thực hiện liên tục. Theo số liệu được công bố vào năm 2020, mỗi năm Việt Nam dành từ 30 - 40% GDP cho đầu tư xây dựng. Do đó, nhu cầu với nguồn nhân lực cũng tăng mạnh. Tổng Hội Xây dựng cũng công bố một báo cáo thống kê cho biết, cả nước có khoảng gần 78.000 doanh nghiệp hoạt trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, con số này được cho là vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tế, đặc biệt là đối với những vị trí việc làm trình độ cao.

Trên thực tế, việc thống kê số lao động trong ngành xây dựng có thể tương đối khó khăn vì rất nhiều công nhân, người lao động nhận công trình xây dựng nhà ở, bảo trì,... theo quy mô nhỏ lẻ và không có đăng ký hay hợp đồng. Điều này cũng dẫn đến một thực tế là số người lao động trong ngành xây dựng có thể cao hơn con số trong báo cáo.

Trên thế giới, ngành xây dựng cũng cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm. Chẳng hạn như ở Mỹ, ngành xây dựng dự kiến sẽ tạo ra 864.700 việc làm mới vào năm 2026. Việc làm ước tính tăng 12% từ năm 2016 đến 2026, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề, tăng từ 6,71 triệu việc làm lên 7,58 triệu việc làm. Các chuyên gia kinh tế cho rằng nhóm ngành xây dựng vẫn sẽ giữ nguyên là ngành HOT trong nhũng năm sắp tới. Do đó, ngành xây dựng sẽ mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm đáng mơ ước và vững chắc với tương lai.

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng xét tuyển bằng phương thức nào?

- Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia;

- Phương thức 2: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung của (HK1 + HK2 lớp 11) + HK1 lớp 12 ≥ 18 điểm;

- Phương thức 3: Xét tuyển bằng (điểm học kỳ cao nhất lớp 10 + điểm học kỳ cao nhất lớp 11 + điểm học kỳ 1 lớp 12) ≥ 18 điểm;

- Phương thức 4: Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học bạ lớp 12 ≥ 18 điểm;

- Phương thức 5: Xét tuyển bằng điểm trung bình chung học bạ lớp 12 ≥ 6.0 điểm;

- Phương thức 6: Xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia;

- Phương thức 7: Xét tuyển thẳng Đại học.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật công trình xây dựng gồm:

- Toán, lý, hóa (A00)

- Toán, lý, vẽ (V00)

- Toán, lý, anh văn (A01)

- Toán, văn, anh văn (D01)

Đăng ký xét tuyển trực tuyến TẠI ĐÂY

KHOA KTCT VỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỚI 03 TRỤ CỘT CHÍNH

✅Đội ngũ giảng viên ĐẶC BIỆT với trên 10 năm giảng dạy và là chủ doanh nghiệp xây dựng;

✅Cơ sở Vật chất hiện đại ĐÁP ỨNG cho chương trình đào tạo dựa trên ba trụ cột, với hệ thống Xưởng thực hành và Phòng thí nghiệm cơ bản hoàn chỉnh;

✅Chương trình đào tạo đặc biệt, học theo dự án với: 40% Học lý thuyết – 30% Học thực hành tại Xưởng & Phòng thí nghiệm – 30% Học thực tế tại công trình.

NHỮNG LỢI THẾ KHI BẠN HỌC TẠI KHOA KTCT TRƯỜNG ĐẠI HỌC LẠC HỒNG

✅ Môi trường học tập thân thiện, trẻ trung
✅ Nhiều CLB, đội nhóm năng động
✅ Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, chú trọng thực hành.
✅ Hệ thống cơ sở vật chất tốt phục vụ cho việc học của sinh viên.
✅ Kết nối với nhiều doanh nghiệp lớn tạo điều kiện việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Khoa Kỹ thuật Công trình