Tiêu điểm tuyển sinh

Ôn thi thpt quốc gia 2019: 7 chuyên đề toán cần "thuộc lòng" nếu muốn điểm cao

 

Theo phương án thi THPT Quốc gia 2019, Toán là một trong ba môn thi bắt buộc với hình thức trắc nghiệm 50 câu. Kiến thức Toán bao hàm từ lớp 10 đến 12 được chia ra thành nhiều chuyên đề. Vậy làm thế nào để ôn thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán hiệu quả và đạt điểm cao? Teen 2k1 hãy xem ngay bài viết dưới đây!

 

1. Nắm rõ bảng phân tích ma trận kiến thức môn Toán

Vừa qua, Bộ GD-ĐT đã đưa ra bộ đề thi mẫu cho 14 môn học giúp học sinh xác định được cấu trúc và dạng bài cần ôn tập. Dựa trên đề Toán mẫu, nhiều giáo viên tổ Toán đã xây dựng bảng phân tích ma trận kiến thức thi THPT quốc gia 2019 môn Toán. Các phân tích cụ thể này sẽ hỗ trợ học sinh trong việc tự học và ôn thi THPT quốc gia 2019.

Mỗi bản phân tích ma trận kiến thức gồm có các nội dung: cấu trúc, dạng bài, so sánh đề thi 2018 và định hướng, lưu ý dành cho các thí sinh.

Bảng phân tích ma trận kiến thức theo đề thi THPT Quốc gia 2019 mẫu

Tỉ lệ câu hỏi ở phần kiến thức lớp 12 vào khoảng 90%, 10% còn lại là thuộc phần kiến thức lớp 10 và 11. Các câu hỏi khó thường cần phải vận dụng kiến thức tổng hợp nhiều chuyên đề để giải quyết. Vì vậy, muốn đạt điểm cao các khối thi đại học 2019 có môn Toán, học sinh cần nắm chắc kiến thức trong cả 3 năm học phổ thông.

 

2. 7 chuyên đề kiến thức môn Toán cần lưu ý

Teen 2k1 nên đề ra lộ trình ôn thi đại học 2019, trong đó phân bố hợp lý từng môn học cũng như các chuyên đề trong từng môn. Dưới đây là 7 chuyên đề kiến thức môn Toán cần lưu ý trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia 2019.

- Chuyên đề hàm số: Đây là chuyên đề có số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi (12 câu) và cũng là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất (3 câu vận dụng nâng cao).

- Chuyên đề mũ Logarit: Số lượng câu hỏi, các dạng bài ra trong đề ôn thi THPT Quốc gia 2019 mẫu không thay đổi so với đề năm 2018, tức là gồm 7 câu hỏi phần này. Đề thi vẫn có dạng bài toán lãi suất nhưng đều ở mức cơ bản, không làm khó thí sinh.

Chuyên đề số phức không thay đổi so với năm 2018, có 5 câu hỏi chia đều cho 4 cấp độ

- Chuyên đề số phức: Chuyên đề này không có thay đổi nhiều so với đề thi năm 2018, các dạng bài đều quen thuộc với thí sinh, bao gồm 5 câu hỏi chia đều cho 4 cấp độ nhận thức trong đề. Câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài “xác định số phức thỏa mãn điều kiện cho trước”.

- Chuyên đề nguyên hàm - tích phân: Số lượng câu hỏi trong đề là 6 câu. Câu hỏi khó nhất trong đề rơi vào dạng bài “tính diện tích hình phẳng” nhưng cho ở dạng hình vẽ, học sinh cần phải nắm được kiến thức lớp 10 (hình elip) và biết cách tọa độ hóa lên thì mới làm được câu hỏi này.

- Chuyên đề hình học Oxyz: Có tất cả 8 câu hỏi. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết - thông hiểu không có gì mới lạ, thí sinh có thể hoàn thành rất nhanh chóng phần này. Nhưng đến phần câu hỏi mang tính phân loại thì mức độ tư duy tăng lên, yêu cầu cao hơn trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia 2019 là học sinh cần biết cách quy một bài toán hình tọa độ không gian sang các dạng bài hình học phẳng.

Chuyên đề hình học không gian chiếm 15% câu hỏi trong đề

- Chuyên đề hình học không gian - tròn xoay: Với số lượng câu hỏi chiếm khoảng 15% câu hỏi trong đề (8 câu). Các câu hỏi thuộc dạng bài quen thuộc như: tính góc, tính khoảng cách, tính thể tích của các hình khối quen thuộc.

- Các chuyên đề khác: Những câu hỏi còn lại thuộc các chuyên đề tổ hợp - xác suất, cấp số cộng - cấp số nhân; phương trình - hệ phương trình - bất phương trình, chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề.

 

3. Thông tin tuyển sinh của LHU

Trong thời gian đếm ngày thi đại học 2019 này, teen 2k1 nên tập trung ôn thi và xác định những nguyện vọng mong muốn của mình. Đại học Lạc Hồng (LHU) trong năm 2019 sẽ xét tuyển theo 3 phương thức chính như sau:

Đại học Lạc Hồng tuyển sinh theo 3 phương thức

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn

Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển. Theo đó, điểm xét trúng tuyển của phương thức này được tính là:

Điểm xét trúng tuyển = Điểm TB cả năm lớp 12 môn 1 + Điểm TB cả năm lớp 12 môn 2 + Điểm TB cả năm lớp 12 môn 3 + Điểm ưu tiên

- Phương thức 3: Xét tuyển kết quả học bạ tổng kết cả năm lớp 12

 Điểm xét trúng tuyển = Điểm trung bình cả năm lớp 12

Tư vấn tuyển sinh đại học Lạc Hồng 2019

Bạn có thể tham khảo hơn 20 ngành đào tạo tại LHU như Dược học, Công nghệ điện tử - Viễn thông, Quản trị kinh doanh, Luật Kinh tế, Ngôn ngữ Anh,... thuộc 4 khối Kinh tế, Kỹ thuật, Ngôn ngữ và Sức khỏe. Teen 2k1 hãy rủ thêm bạn bè đến đăng ký để nhận được ưu đãi 5% học phí nhé!

 

Trong khi đợi những thông tin chính thức về lịch thi THPT Quốc gia 2019 hay các phương án cụ thể, teen 2k1 hãy ôn tập thật tốt và chuẩn bị tâm thế vững chãi, tự tin nhất. Mong rằng với phân tích cụ thể về đề thi mẫu trong bài viết, các em 2k1 sẽ có hướng đi rõ ràng trong lộ trình ôn thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán đạt kết quả mong muốn.

 
Phạm Trung Hiếu

ôn thi THPT Quốc gia 2019


      © 2021 Đại học Lạc Hồng
        3,374,510       1/250