Tiêu điểm tuyển sinh

Thi THPT Quốc gia 2019: Phương pháp học tốt hình học không gian

 

Hình học không gian là chương đòi hỏi trí tưởng tượng và tư duy cao, vì vậy đây được coi là “chướng ngại vật” của rất nhiều học sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số phương pháp giúp việc đối mặt với hình học không gian trở nên dễ dàng hơn.

 

Bắt đầu bằng việc tập nhìn hình

Từ những bài tập hình học phẳng, khi làm quen với hình học không gian, sự biến chuyển này khiến bạn cảm thấy xa lạ và khó tiếp thu. Đối với những bạn không liên tưởng tốt thì họ sẽ chẳng nhìn ra cái gì trong những khối hình góc cạnh. Tuy nhiên, đừng sợ mình kém cỏi vì không có năng khiếu tưởng tượng. Hãy nhìn thật lâu, thật nhiều những khối hình được vẽ trong sách, hoặc bạn tự hình dung ra đề và vẽ. Đó là bước khởi đầu rất quan trọng hướng tới bài thi THPT Quốc gia 2019.

 

Hãy nhìn nhiều những khối hình được vẽ trong sách, hoặc bạn tự hình dung ra đề và vẽ

 

Khi làm bất kì bài hình học không gian nào, hãy liên tưởng đến các ví dụ thực tế xung quanh bạn. Ví dụ, bạn cần làm một số bài hình trong không gian nói đến hình hộp chữ nhật, bạn có thể liên tưởng đến hộp diêm, hình lập phương liên tưởng đến rubic...

 

Biết cách vẽ hình và tưởng tượng

 

Các bạn nên thường xuyên vẽ hình để tạo thói quen

 

Trước hết cần biết cách vẽ hình, nếu hình sai thì không thể làm được bài thi THPT Quốc gia 2019. Việc tưởng tượng có vẻ khó, nhưng thực chất lại khá dễ nếu thường xuyên rèn luyện: vẽ đường nét đứt khi bị khuất, vẽ nét liền khi nhìn thấy. Một chú ý nhỏ nữa là hãy vẽ hình bằng bút chì, sau đó mới tô lại bằng bút mực; để tránh trường hợp vẽ bút mực ngay từ đầu, bởi khi sai sẽ không thể xóa đi được.

 

Kinh nghiệm vẽ hình chính xác

Khi vẽ hình chóp, nên để mặt đáy mỏng và dẹt. Mặt đáy quá lớn sẽ khiến hình không "thật", rất khó nhìn. Khi đáy là hình vuông, hình chữ nhật hay hình thoi thì vẽ đáy là hình bình hành. Vẽ hình không gian cần lưu ý vẽ chính xác các đường cắt nhau, các đường song song và chú ý làm sao cho càng ít nét đứt càng tốt. Khi làm bài thi THPT Quốc gia 2019, bạn nên vẽ nhiều hình chứ đừng chăm chăm vào một hình và "bó tay" trong việc tìm ra phương án giải.

 

Cách đọc đề bài hình không gian

 

Đề bài hình không gian thường rất ngắn gọn nhưng mọi chi tiết đều cần chú ý


 

Đề bài hình không gian thường rất ngắn gọn nhưng mọi chi tiết đều cần chú ý. Chẳng hạn như đề bài "cho một hình chóp đều cạnh a", bạn đã có tất tần tật những kiến thức liên quan như: các cạnh bằng nhau, chân đường cao trùng với tâm đáy, các mặt bên bằng nhau, góc hợp bởi cạnh bên với đáy bằng nhau…

 

Cách ghi nhớ các kiến thức hình không gian

Các kiến thức hình không gian liên hệ chặt chẽ với nhau. Ví dụ để chứng minh mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng, ta thường đưa về chứng minh đường thẳng với mặt phẳng hay để chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng, ta cần chứng minh đường thẳng vuông góc với hai đường thuộc mặt phẳng đó. Vì vậy, khi học lý thuyết bài sau ta cần phải ghi nhớ những kiến thức bài trước, ôn tập tổng hợp thì mới có thể thực hiện tốt bài thi THPT Quốc gia 2019.

 

Thông tin tuyển sinh đại học Lạc Hồng

Bên cạnh việc ôn tập toàn diện kiến thức thi THPT Quốc gia 2019, các bạn học sinh lớp 12 đừng quên cập nhật thông tin tuyển sinh từ các trường đại học nhé.

 

Theo dõi thông tin mới nhất trong mùa tuyển sinh đại học Lạc Hồng

 

Dưới đây là 3 phương thức xét tuyển của đại học Lạc Hồng:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Bài viết đã đưa ra những bí kíp để bạn dễ dàng vượt qua những câu hỏi về chuyên đề hình học không gian trong bài thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán. Bạn nên cố gắng học cách tưởng tượng, vẽ hình, làm thật nhiều bài mẫu để nâng cao khả năng tư duy hình học của mình. Chúc các bạn thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019