Tuyển sinh Đại học

Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 môn Sinh học cho các sĩ tử

Sinh học là môn vừa mang đặc thù của khoa học tự nhiên lại vừa thiên hướng khoa học thực nghiệm. Nội dung kiến thức trong đề thi Sinh học kỳ thi THPT quốc gia 2019 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, để nắm vững kiến thức và làm tốt bài thi, thí sinh phải có nền tảng tốt và rèn luyện kỹ năng làm bài trắc nghiệm thật tốt. Tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

1. Phân loại câu hỏi

Tận dụng thời gian là một trong những bí kíp để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đặc biệt là với các môn thi trắc nghiệm. Trong đề bài sẽ có các câu hỏi với các mức độ khó dễ khác nhau, nên thí sinh phải sắp xếp thời gian hợp lý.

Câu hỏi với các mức độ khó dễ khác nhau, nên thí sinh phải sắp xếp thời gian hợp lý

Có 4 dạng câu hỏi:

- Câu hỏi nhớ: Đây là dạng câu hỏi khá dễ, chỉ đòi hỏi sĩ tử nắm vững kiến thức Sinh học cơ bản. Khi đọc câu hỏi, các em có thể ghi ngay câu trả lời và cần phải tận dụng trọn vẹn số điểm này. Học sinh không nên mất cảnh giác với những câu hỏi này.

- Câu hỏi tính toán: Dạng này sẽ khó hơn câu hỏi nhớ. Sĩ tử cần nắm được cách làm bài cũng như công thức để suy nghĩ và tính toán trước khi lựa chọn. Dạng câu hỏi này sẽ thường ra dưới dạng bài tập.

- Câu hỏi suy đoán: Đây là dạng câu hỏi sẽ khiến các bạn cảm thấy phân vân. Thực tế, câu hỏi này trong đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Sinh học không khó đối với học sinh. Với những câu hỏi này, học sinh nên sử dụng phương pháp loại trừ.

- Câu hỏi nâng cao: Đây là câu hỏi mà các bạn không thể áp dụng bí quyết hay phương pháp như loại trừ để tìm ra đáp án. Nó đòi hỏi kiến thức, tính toán nâng cao hơn để dành số điểm vượt trội.

2. Quy trình 4 bước làm bài thi THPT Quốc gia 2019

Sau khi phân loại, học sinh bắt đầu làm bài thi với quy trình 4 vòng như sau:

- Bước 1: Đọc qua đề, tô vào phiếu những câu có thể trả lời ngay. Khi gặp câu hỏi không thể trả lời, bạn hãy đánh dấu lại và bỏ qua.

- Bước 2: Các em quay lại từ đầu đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Sinh để giải quyết câu hỏi mà vòng 1 chưa làm. Vòng này sẽ thực hiện các câu cần đến sự tính toán. Nếu những câu hỏi này quá khó hay hoàn toàn xa lạ thì chuyển ngay sang vòng sau.

Khi gặp câu hỏi không thể trả lời, bạn hãy đánh dấu lại và bỏ qua

- Bước 3: Áp dụng phương pháp loại trừ hoặc thử kết quả cho câu hỏi nhóm suy đoán.

- Bước 4: Câu hỏi quá khó không nằm trong vùng kiến thức của bạn hoặc không thể loại trừ thì đừng bỏ trống. Phụ thuộc vào may rủi cũng giúp bạn có thêm được điểm.

3. Một số lưu ý

Bên cạnh đó, các em học sinh dự thi THPT Quốc gia 2019 hãy nắm những bí kíp vàng sau:

- Với câu hỏi khẳng định thì đáp án thường nằm ở câu hỏi dài nhất.

- Với câu hỏi phủ định, đáp án thường nằm ở câu hỏi ngắn nhất.

- Khi trống hết giờ thì bài làm phải tô đủ đáp án, trả lời tất cả các câu hỏi, tuyệt đối không để trống đáp án.

- Trước khi nộp bài cần rà soát thông tin như: số báo danh, họ tên, mã đề...

4. Thông tin tuyển sinh đại học Lạc Hồng

Ngoài việc ôn tập và trau dồi kỹ năng làm bài thi THPT Quốc gia 2019, học sinh lớp 12 cần chuẩn bị sớm những thủ tục để xét tuyển học bạ. Học bạ là cách để bạn đến với cánh cửa đại học chắc chắn hơn và giúp giảm thiểu áp lực của kỳ thi.

Đại học Lạc Hồng tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ

Cụ thể 3 phương thức tuyển sinh của trường đại học Lạc Hồng:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Với những bí kíp trong bài viết trên, chắc hẳn các em học sinh đã nắm được cách thức để phân loại câu hỏi và phân chia thời gian làm bài thi THPT Quốc gia 2019 sao cho hợp lý. Kết hợp kỹ năng làm bài với việc ôn tập kiến thức thi THPT Quốc gia 2019 thật tốt, các em sẽ tự tin đạt được số điểm mà bản thân mong muốn. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT quốc gia 2019