Tuyển sinh Đại học

Đề thi THPT Quốc gia 2019 dễ, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn đại học tăng mạnh

Vừa qua, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đã diễn ra một cách suôn sẻ. Đánh giá về đề thi và tình hình làm bài của sĩ tử, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn của các trường đại học năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Theo dõi cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Đề thi tạo điều kiện cho học sinh tốt nghiệp

Đề thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá đơn giản và nhẹ nhàng hơn so với năm 2018. Lý giải về điều này, các thầy cô cho rằng có thể do cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT thay đổi. Bên cạnh đó, đề thi các môn năm 2018 quá khó khiến học sinh và giáo viên than phiền. Để khắc phục vấn đề này, đề thi năm 2019 có phần đơn giản hơn nhưng khả năng phân loại học sinh được nâng lên, phục vụ cho 2 mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đề thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá dễ hơn so với năm 2018

Năm 2019, tỷ lệ tính điểm xét tốt nghiệp có sự thay đổi theo quy chế thi THPT Quốc gia 2019. Điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Các năm trước, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT bằng 50% điểm bài thi.

2. Đề thi THPT Quốc gia 2019 đơn giản hơn, điểm chuẩn có thể tăng 1-4 điểm

Thông qua đánh giá đề thi THPT Quốc gia 2019 các môn, nhiều thầy cô giáo dự đoán mức trúng tuyển các trường đại học năm nay sẽ đồng loạt tăng. Đề thi các môn năm nay đều được đánh giá dễ hơn năm 2018 nhưng mức độ phân cấp phù hợp nên khó có thể xảy ra tình trạng 'mưa' điểm 10 như năm 2017.

Dự kiến điểm chuẩn đại học 2019 sẽ tăng từ 1-2 điểm

Đại diện ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM cho rằng điểm sàn xét tuyển đại học chắc chắn cao hơn năm ngoái, điểm chuẩn các trường sẽ tăng. Mức trúng tuyển năm nay có thể tăng từ 1-4 điểm. Các trường hàng đầu, điểm chuẩn sẽ tăng từ 2-3 điểm. Những trường có mức trúng tuyển từ 16-20 điểm sẽ ít thay đổi do khoảng này tập trung đông thí sinh.

Không chỉ giáo viên, nhiều thí sinh 2k1 dự thi THPT Quốc gia 2019 cũng đưa ra dự đoán tương tự thông qua đánh giá đề thi và tình hình làm bài của bản thân, bạn bè. Đề thi năm nay chủ yếu phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp nên các câu hỏi đều tập trung phần kiến thức trọng tâm thầy cô trên lớp đã ôn tập. Đa số thí sinh đều dễ dàng đạt điểm 5, 6.

3. Các hình thức tuyển sinh đại học Lạc Hồng

Mặc dù đề thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá đơn giản hơn năm 2018, tuy nhiên các em không nên quá chủ quan khi chưa biết kết quả điểm chuẩn từ các trường đại học. Phụ huynh cũng như thí sinh nên sớm tìm hiểu và chuẩn bị những phương án xét tuyển có lợi vào trường đại học các em mong muốn.

Đại học Lạc Hồng có 5 đợt xét tuyển học bạ

Năm 2019, đại học Lạc Hồng mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ giúp đánh giá năng lực toàn diện của các em trong suốt 3 năm THPT. Đây được coi là cơ hội thứ 2 cho nhiều bạn học sinh chưa thể hiện được hết khả năng của mình trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua. Cụ thể 3 hình thức tuyển sinh như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019 vào ngày 14/7. Trong thời gian đó, phụ huynh và học sinh nên tham khảo, chuẩn bị hồ sơ để xét tuyển những hình thức khác. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019