Tiêu điểm tuyển sinh

Mỗi thí sinh nên có bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?

Dựa theo quy chế tuyển sinh Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra, thí sinh sẽ không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học. Đây được xem là cơ hội lớn, giúp các sĩ tử tự tin theo đuổi ngành nghề mà bản thân yêu thích. Tuy nhiên, khi con số vô hạn thì bạn nên có bao nhiêu nguyện vọng thi đại học? Để giải đáp băn khoăn này, teen 2k2 có thể căn cứ vào các thông tin và gợi ý sau đây.

1. Phải căn cứ vào năng lực của bản thân

Trước khi tính đến có bao nhiêu nguyện vọng thi đại học, vấn đề quan trọng hơn hết đối với mọi thí sinh là lựa chọn tổ hợp môn tương ứng với ngành học. Trên thực tế, không ít sĩ tử dự thi tổ hợp D01 (Văn, Toán, Anh) nhưng lại đăng ký vào ngành xét tuyển chủ yếu tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa)). Tất nhiên, sức cạnh tranh của nhóm này sẽ không tốt bằng các thí sinh khối A00. Đó là lý do bạn nên hiểu rõ thế mạnh và sức học của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp.

Thí sinh cần hiểu năng lực của chính mình trước khi lựa chọn nguyện vọng

Ngoài chọn đúng tổ hợp môn, thí sinh cần xác định ngành nghề mà bản thân thực sự đam mê, hoặc có đủ năng lực theo đuổi để sắp xếp thứ tự nguyện vọng. Theo quy chế, trong đợt xét tuyển đầu, tất cả nguyện vọng đều bình đẳng. Tuy nhiên, nếu đã trúng tuyển ở 1 nguyện vọng, thí sinh sẽ không có quyền xét tuyển ở các lựa chọn tiếp theo. Bởi vậy, ngành học mà bạn mong muốn trúng tuyển nhất nên được đặt lên vị trí số 1.

Khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia, thí sinh nên nhẩm tính điểm, sau đó thử đối sánh với điểm chuẩn các năm trước. Như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian cân nhắc việc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

2. Không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Thực tế từ các mùa tuyển sinh trước cho thấy, do không hạn chế số lượng nguyện vọng, nhiều học sinh đã nảy sinh ý tưởng đăng ký "thả phanh" để tăng cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, đây không hẳn là một chiến lược thông minh, bởi nó không chỉ gây tốn kém mà còn khiến bạn dễ phân tâm và rối loạn.

Chất lượng nguyện vọng quan trọng hơn số lượng

Trước mối băn khoăn “nên có bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?”, đại diện của nhiều đơn vị đào tạo thống nhất cho rằng, thí sinh cần quan tâm đến chất lượng thay vì số lượng. Để chắc chắn, bạn nên tập trung vào 1 - 2 ngành học, sau đó rà soát và lựa chọn ở cả 3 nhóm trường tương ứng với 3 mức điểm đầu vào: cao hơn năng lực của thí sinh; tương đương năng lực của thí sinh và thấp hơn so với năng lực thí sinh. Theo đó, tổng số nguyện vọng dao động từ 4 đến 6 là phù hợp. Hướng đi này sẽ giúp bạn đề phòng rủi ro, đồng thời không giới hạn cơ hội của bản thân.

3. Thông tin tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng

Năm 2020, Đại học Lạc Hồng tuyển sinh tổng cộng 22 ngành học, trong đó, có nhiều ngành học được đánh giá sẽ trở thành xu hướng nhân sự trong thời gian tới như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ thực phẩm

LHU áp dụng 5 phương thức xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020

Nhà trường dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức: 

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.  

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm. 

(3). Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12)

(4). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(5). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. 

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12. 

- Thí sinh học tại các trường chuyên. 

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Như vậy, ngoài việc cân nhắc nên bao nhiêu nguyện vọng thi đại học, thí sinh có thể chủ động mở rộng cơ hội trúng tuyển của bản thân bằng các phương thức xét tuyển khác, đơn cử như xét duyệt học bạ lớp 12. Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Trên đây là các thông tin và gợi ý về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020. Hy vọng bài viết đã giúp người đọc giải đáp được câu hỏi “Nên có bao nhiêu nguyện vọng thi đại học?”. Hơn hết, chúng tôi xin chúc các bạn học sinh luôn tự tin và tỉnh táo để đưa ra được quyết định đúng đắn cho tương lai.

Phạm Trung Hiếu