Tuyển sinh Đại học

Hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học: 6 sai lầm quen thuộc khiến thí sinh khốn đốn

Trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia, sĩ tử trên cả nước sẽ phải trải qua giai đoạn hoàn thiện hồ sơ đăng ký. Công việc này tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Việc theo sát hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học sẽ giúp bạn tránh được 6 sai lầm quen thuộc sau đây.

6 sai lầm thí sinh thường mắc phải

Điền sai mã ngành, mã trường

Mã trường và mã ngành là hai thông tin quan trọng nhưng cũng dễ nhầm lẫn nhất trong nội dung đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Bởi thế, thí sinh phải đặc biệt cẩn thận khi thực hiện việc tra cứu và điền ký tự. Cụ thể, bạn nên lưu ý vấn đề sau đây: Kể từ năm 2018, tất cả mã ngành học sẽ đồng loạt bắt đầu bằng chữ số 7. Như vậy, nếu bạn tìm thấy các mã ngành bắt đầu bằng số 52 thì chắc chắn đó là mã ngành cũ.

Đề án tuyển sinh của Đại học Lạc Hồng

Theo hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học, để có được mã trường và mã ngành chuẩn xác, thí sinh nên truy cập vào đường link  https://thituyensinh.vn. Sau khi nhập tên trường vào ô tìm kiếm, trang web này sẽ trả về kết quả là mã trường và đề án tuyển sinh cụ thể của từng đơn vị đào tạo.

Điền sai email và số điện thoại

Trong mục 7 của phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải nhập chính xác số điện thoại, email để có thể nhận được mã bảo mật thông tin. Ngoài ra, với những bạn có nhu cầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, cung cấp số điện thoại di động cá nhân sẽ là yêu cầu bắt buộc.

Điền sai các loại mã khác

Trong hồ sơ dự thi kỳ thi THPT quốc gia, ngoài mã ngành và mã trường, bạn còn phải điền một số mã khác theo hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học, bao gồm:

– Mã sở giáo dục và mã cụm thi;

– Mã tỉnh/huyện/xã;

– Mã trường THPT.

Ở mục 5 (Hộ khẩu thường trú), những thí sinh không thuộc xã khó khăn thì không phải điền mã xã.

Nhầm lẫn khu vực tuyển sinh

Nhầm lẫn về khu vực tuyển sinh là lỗi sai khiến nhiều thí sinh mất điểm oan

Trong mục khu vực tuyển sinh, thí sinh cần chú ý chọn chính xác khu vực tuyển sinh của bản thân theo quy chế mới nhất năm 2020. Thông tin này sẽ quyết định mức điểm ưu tiên mà bạn được cộng thêm vào kết quả thi.

Để tránh nhầm lẫn, các sĩ tử nên:

- Cập nhật thông tin phân loại khu vực năm 2020.

- Cập nhật chính sách ghi nhận khu vực tuyển sinh theo vị trí của trường THPT hay theo hộ khẩu.

Không lưu giữ tài khoản đăng nhập phần mềm quản lý thi

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi. Đây là nơi bạn có thể cập nhật các thông tin quan trọng từ Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, đã có không ít sĩ tử bỏ quên tài khoản của mình, dẫn tới các rắc rối không đáng có.

Nhầm lẫn đối tượng ưu tiên

Việc nhầm lẫn thông tin ở mục 16 sẽ làm sai lệch mức điểm ưu tiên mà bạn được nhận.

Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng

Năm 2020, Đại học Lạc Hồng tuyển sinh tổng cộng 22 ngành học, trong đó, có nhiều ngành học được đánh giá sẽ trở thành xu hướng nhân sự trong 5 - 10 năm tới như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ thực phẩm

LHU áp dụng 5 phương thức xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020

Nhà trường dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm.

(3). Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12)

(4). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(5). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Khi đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia vào Đại học Lạc Hồng, thí sinh nên làm đúng hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học để tránh mắc phải 6 sai lầm đáng tiếc kể trên. Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Trên đây là 6 sai lầm cơ bản mà đa số thí sinh mắc phải trong quá trình đăng ký dự thi THPT quốc gia. Hy vọng với các hướng dẫn cách ghi nguyện vọng thi đại học được đề cập đến trong bài viết, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức hoàn thiện hồ sơ.

Phạm Trung Hiếu