Tuyển sinh Đại học

Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học có minh họa cụ thể

Là một công việc không quá phức tạp nhưng hoàn thiện hồ sơ vẫn luôn là một trong những công việc khiến thí sinh lo lắng trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Để giúp teen 2k2 tự tin vượt qua thử thách này, bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học bằng ví dụ minh họa cụ thể.

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học

Cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng

Thứ tự nguyện vọng là yếu tố có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi thí sinh

Theo quy chế tuyển sinh, số lượng nguyện vọng mà thí sinh được đăng ký là không hạn chế. Như vậy, bạn có thể đăng ký 1, 2, 5, 10, thậm chí 50 nguyện vọng nếu muốn. Tuy nhiên, khi thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động dừng xét duyệt các nguyện vọng tiếp theo. Để hiểu rõ hơn về quy định này, mời bạn theo dõi ví dụ minh họa sau:

Thí sinh A đạt 21 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. A đăng ký xét tuyển với 4 nguyện vọng:

- Nguyện vọng 1: Ngành Công nghệ sinh học - Đại học Lạc Hồng (điểm trúng tuyển 18 điểm)

- Nguyện vọng 2: Ngành Dược học - Đại học Lạc Hồng (điểm trúng tuyển 20 điểm)

- Nguyện vọng 3: Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng - Đại học Lạc Hồng (điểm trúng tuyển 14 điểm)

- Nguyện vọng 4: Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí - Đại học Lạc Hồng (điểm trúng tuyển 14 điểm)

Ở đợt xét tuyển thứ nhất, dù điểm của A cao hơn điểm trúng tuyển của cả 4 ngành, A cũng chỉ trúng tuyển vào duy nhất nguyện vọng 1 - ngành Công nghệ sinh học. Trong trường hợp mong muốn nhập học ngành Dược học, A có thể không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và chờ đợt xét tuyển bổ sung. Khi đó, thí sinh này sẽ phải đối mặt với 2 rủi ro:

- Đại học Lạc Hồng đã tuyển đủ chỉ tiêu ngành Dược học trong đợt 1 nên không xét tuyển bổ sung.

- Điểm trúng tuyển của ngành Dược học trong đợt xét tuyển bổ sung có thể cao hơn nhiều so với đợt 1 và cao hơn điểm của A.

Từ ví dụ trên, có thể thấy, điều đáng lưu ý nhất trong hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học chính là dựa vào mức độ yêu thích để phân cấp ngành học/ trường học. Nguyên tắc này sẽ giúp thí sinh nâng cao khả năng trúng tuyển vào đúng ngành nghề mong muốn ngay từ đợt xét tuyển thứ nhất.

Vì sao nói các nguyện vọng được xét bình đẳng với nhau?

Các nguyện vọng bình đẳng về giá trị trong cùng một đợt xét tuyển

Ở cùng một đợt xét tuyển, các thí sinh đăng ký vào cùng ngành học và trường học sẽ được đánh giá bình đẳng dựa trên điểm thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đó.

Ví dụ:

- Thí sinh B đạt 21 điểm. B sắp xếp thứ tự như sau:

• NV1: Ngành Công nghệ thông tin - Đại học Lạc Hồng (14 điểm)
  • NV2: Ngành Marketing - Đại học X (20 điểm)
  • NV3: Ngành Kinh tế đối ngoại - Đại học Z (21 điểm)

- Thí sinh C đạt 15 điểm. C sắp xếp thứ tự như sau:

• NV1: Ngành Tài chính ngân hàng -  Đại học Y (20 điểm)
  • NV2: Ngành Kế toán - Đại học T (21 điểm)
  • NV3: Ngành Công nghệ thông tin - Đại học Lạc Hồng (14 điểm)

Trong đợt xét tuyển thứ nhất, cả 2 thí sinh trên đã cùng trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học Lạc Hồng dù thứ tự nguyện vọng của họ có chênh lệch. Ví dụ minh họa này có thể góp phần củng cố thêm cho hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học được đề cập trước đó. Thay vì sắp xếp ngành và trường theo khả năng trúng tuyển, bạn nên ưu tiên cho các lựa chọn mà bản thân thực sự yêu thích.

Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Lạc Hồng

Năm 2020, Đại học Lạc Hồng tuyển sinh tổng cộng 22 ngành học, trong đó, có nhiều ngành học được đánh giá sẽ trở thành xu hướng nhân sự trong thời gian tới như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ thực phẩm

LHU áp dụng 5 phương thức xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020

Nhà trường dự kiến sử dụng 5 phương thức xét tuyển, bao gồm:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức:

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm.

(3). Xét tuyển theo điểm trung bình 3 học kỳ (HK 1 và 2 của lớp 11 và HK1 lớp 12)

(4). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(5). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12.

- Thí sinh học tại các trường chuyên.

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Khi nộp hồ sơ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia vào Đại học Lạc Hồng, thí sinh nên làm đúng hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học kể trên. Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Hy vọng nội dung hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng thi đại học của chúng tôi có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành nghề yêu thích ngay trong đợt xét tuyển thứ nhất. Chúc các bạn luôn tự tin và thành công với mọi quyết định của bản thân

Phạm Trung Hiếu