Công nghệ Nano - Kỳ 2

Tuy nhiên hiện nay các nhà nghiên cứu của đại học Zhejiang, Hàng Châu, đã phát hiện ra rằng những tế bào gốc giúp chữa lành vết thương sẽ phát triển tốt hơn trên những tinh thể hydroxyapatite cực nhỏ (HAP, Ca10(PO4)6(OH)2), một dạng vô cơ chính xác của xương người và men răng.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Ruikang Tang cho biết 'Trước kia các nhà khoa học chú ý quá nhiều vào các loại gốm tổng hợp có nguồn gốc hoá học. Thay vào đó nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào tác dụng của kích cỡ tinh thể bằng cách tạo ra các hạt hydroxyapatite rất nhỏ, khoảng 20nm.'

Các thí nghiệm cho thấy HAP kết tinh có khả năng chữa lành vết thương cao hơn các loại xi măng đặc biệt khác. Hydroxyapatite kết tinh với kích cỡ trong khoảng 20-40nm là khung cơ bản xây dựng nên xương và men răng. "Vì vậy chất liệu y sinh phù hợp nên có các đặc điểm tương tự để cải thiện quá trình tái tạo mô", Tang giải thích. Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch thử nghiệm loại xi măng nano trên động vật.

Image
Tế bào gốc tuỷ xương phát triển trên những tinh thể nano hydroxy apatite nhanh hơn là người ta nghĩ
Lê Thị Thu Hà
(Theo RSC