Tin tức & Sự kiện

Vai trò của nhà đầu tư trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội thảo “Kết nối mạng lưới Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ” trong chuỗi các sự kiện của Techfest DongNai 2021 đã diễn ra vào lúc 13g00, ngày 24 tháng 11 năm 2021. Tại đây, các chuyên gia, diễn giả đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách thức để kết nối mạng lưới tổ chức, cá nhân hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành tư duy đổi mới sáng tạo trong mỗi cá nhân để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ phát triển, trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Nam bộ.

Khung cảnh hội thảo "Kết nối mạng lưới Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ"

Ông Nguyễn Văn Tân – Thành viên Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, Trưởng Khoa FBAIE, Trưởng bộ phận khởi nghiệp Trường Đại học Lạc Hồng đặc biệt quan tâm đến nhà đầu tư và vai trò của nhà đầu tư trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thông qua việc giới thiệu, phân tích các cấu phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp, các loại nguồn vốn đầu tư cho khởi nghiệp, các giai đoạn phát triển của một dự án khởi nghiệp, vai trò của các nhà đầu tư trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp một số lưu ý khi các nhà khởi nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư. Qua đó, TS. Nguyễn Văn Tân cũng đã đề xuất một số nội dung liên quan đến nhà đầu tư mà hệ sinh thái khởi nghiệp cần quan tâm nhằm phát triển và các dự án khởi nghiệp cần biết để phát triển dự án theo hướng tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho hiệu quả hơn như:

- Nhà đầu tư xác định giá trị của dự án khởi nghiệp thông qua 5 yếu tố chính là cách thức quản lý điều hành dự án. Qui mô cơ hội của dự án, sản phẩm hay dịch vụ có tính công nghệ, các kênh tiếp thị bán hàng hiệu quả và cuối cùng là môi trường ít cạnh tranh. Cụ thể là khả năng kéo được lượng khách hàng/ người dùng nhất định, danh tiếng của chủ startup tốt, dự án có sản phẩm mẫu, mức độ doanh thu có thể đạt như kỳ vọng, mức độ cung cầu của sản phẩm hay dịch vụ tốt, kênh phân phối của dự án tốt và cuối cùng là sức hấp dẫn của ngành cao; nhà đầu tư đánh giá không cao các dự án khởi nghiệp trên 6 nhân tố chính

- Nhà đầu tư đánh giá cao các dự án khởi nghiệp trên 7 nhân tố chính. Cụ thể là lĩnh vực thuộc ngành chậm phát triển - rủi ro cao hoặc ngành đang chết dần, tỷ suất lợi nhuận thấp, cạnh tranh cao, ít có lỗ hổng nào để dự án đánh vào, quản lý dự án chưa có danh tiếng, sản phẩm không hấp dẫn, dễ sao chép, tuyệt vọng, doanh nghiệp đang thiết tiền mặt; nhà đầu tư thường sử dụng bốn phương pháp chính để định giá dự án khởi nghiệp.

TS. Nguyễn Văn Tân bày tỏ, để đạt được những thành quả bền vững hơn trong việc xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai nói riêng và Vùng Đông Nam bộ nói chung, các cơ quan chức năng thúc đẩy hình thành mạng lưới cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương trên địa bàn để kết nối các cấu phần của hệ sinh thái và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, trong đó có hỗ trợ về vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

Các nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại được TS. Nguyễn Văn Tân chia sẻ tại hội thảo

Nguồn:

Khoa Quản Trị KTQT

vai trò, của nhà đầu tư, trong phát triển, sinh thái, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo