Tin tức Quan hệ quốc tế

Robocon Lạc Hồng - Việt Nam giành giải nhì Robocon châu Á - Thái Bình Dương

Ở vòng loại, Việt Nam nằm cùng bảng với Nhật Bản và Malaysia, mỗi đội đấu thi đấu vòng tròn hai trận. Đội nhất bảng sẽ vào đấu trực tiếp vòng tứ kết.

Trận đầu tiên, Việt Nam thắng tuyệt đối Nhật Bản.

Trận thứ 2, Việt Nam tiếp tục thắng Malaysia và vào vòng tứ kết.

Đây cũng là lần đầu tiên sau các kỳ Robocon, đội Nhật Bản bị loại từ vòng đầu.

Trong trận tứ kết, Việt Nam gặp bất lợi khi "chạm trán" Ai Cập - đội bừng bừng khí thế với sự ủng hộ nhiệt tình của "rừng" khán giả nhà trên khán đài.

Tuy nhiên, vượt qua sức ép, Việt Nam đã chiến thắng Ai Cập với tỷ số 22-16, vào vòng bán kết.

Trên đà chiến thắng, đội Việt Nam dễ dàng vượt qua Hong Kong tiến vào chung kết và chỉ dừng bước trước Trung Quốc - đội được đánh giá mạnh nhất cuộc thi (Trung Quốc vô địch liên tiếp ba lần: 2007, 2008, 2009).

Ngoài giải nhì, đội Việt Nam còn đoạt Giải thưởng Công nghệ.

Đội LH-LED chuẩn bị bước vào cuộc thi - Ảnh: Hùng Thuật

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, thành viên Ban chỉ đạo đội Robocon Việt Nam tại Ai Cập - cho biết giải nhì mà đội Việt Nam đạt được là thành quả đáng tự hào.

Ông tâm sự: "Thú thực trước khi đến với vòng chung kết, chúng tôi chỉ nghĩ sẽ được xếp ở top 5".

Cuộc thi Robocon năm nay có chủ đề "Robo - Pharaoh xây kim tự tháp", với sự tham dự của 17 đội đến từ 16 quốc gia và khu vực.

Chủ đề "Robo-Pharaoh xây kim tự tháp" dựa trên ý tưởng về một cỗ máy thời gian đưa những người xây dựng kim tự tháp Ai Cập cổ vào phòng học của các trường kỹ thuật.

Các đội chơi phải điều khiển robot xây các phần của ba kim tự tháp. Trong vòng ba phút, đội nào hoàn thành trước thì giành chiến thắng.

TTO - Từ Cairo, Ai Cập