Dưới mái trường

Cựu sinh viên Đại học Lạc Hồng thành danh trên đất Trung Hoa

Đó là câu chuyện của PGS.TS Đặng Văn Thạc – Cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Lạc Hồng, hiện đang công tác tại Đại học Shantou, Quảng Đông, Trung Quốc.

Ở Đại học Lạc Hồng, Đặng Văn Thạc là cái tên được nhiều cựu sinh viên biết đến, bởi anh từng theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại đây. Bằng sự chăm chỉ và thông minh, trong một thời gian ngắn, Thạc đã có được vốn ngôn ngữ và kiến thức nền tảng về văn hóa Trung Quốc. Nhờ đó, năm 2005, Thạc trúng tuyển vào Đại học Tajen (Đài Loan) chuyên ngành Tiếp thị và Phân phối (Marketing and Distribution). Sau khi học xong đại học, Đặng Văn Thạc tiếp tục theo đuổi con đường học vấn và lấy bằng Tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Chung Hsing (Đài Loan) năm 2016.

Với niềm đam mê trong nghiên cứu khoa học, TS. Đặng Văn Thạc là tác giả/đồng tác giả của nhiều bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục SSCI (Social Science Citation Index) và SCI (Science citation Index). Tháng 8/2016, anh được phong chức danh Phó giáo sư, và hiện đang công tác tại Đại học Shantou, Quảng Đông, Trung Quốc.

PGS.TS Đặng Văn Thạc – cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ĐH Lạc Hồng

Nền tảng kiến thức học được ở Đại học Lạc Hồng là bệ đỡ quan trọng ban đầu cho thành công hôm nay…

Trong bộ quần áo giản dị, nụ cười hiền lành và ánh mắt tươi vui, PGS.TS Đặng Văn Thạc chia sẻ: “Một trong những khó khăn lớn nhất của du học sinh Việt Nam khi đến các quốc gia khác, nhất là các quốc gia phát triển hơn mình chính là hạn chế về ngoại ngữ và sự khác biệt về văn hóa, các bạn có thể bị sốc văn hóa. Dù Việt Nam và Đài Loan có những nét tương đồng và chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa phương Đông nhưng vẫn có sự khác biệt, nếu bạn không hiểu về nó, bạn khó mà hòa nhập được, và khó có thể đạt được kết quả tốt khi học tập ở đây. Tôi thì có phần may mắn bởi trước khi sang Đài Loan du học, tôi đã theo học ngành ngôn ngữ Trung Quốc ở Đại học Lạc Hồng, được trang bị về ngôn ngữ và những kiến thức về văn hóa của đất nước hơn 1,4 tỷ dân này. Do đó, trong suốt quá trình học ở Đài Loan và ngay cả bây giờ làm việc tại Shantou University, Business School (Quảng Đông, Trung Quốc), tôi hoàn toàn chủ động và dễ dàng hòa nhập với họ. Có thể nói, nền tảng kiến thức mà tôi có được trong thời gian học ở Đại học Lạc Hồng là bệ đỡ ban đầu, rất quan trọng đối với thành tựu mà tôi đạt được ngày hôm nay.”

Các cựu du học sinh Trung Quốc & Đài Loan chụp hình lưu niệm 
cùng PGS.TS Đặng Văn Thạc

Theo nguồn tin từ Đại học Lạc Hồng, sắp tới, PSG.TS Đặng Văn Thạc sẽ tham gia giảng dạy và nghiên cứu ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Lạc Hồng. Ngoài ra, Thầy còn thực hiện công tác tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về du học, tổ chức các hội thảo khoa học, và là cầu nối giữa Đại học Lạc Hồng với các cơ sở giáo dục đại học ở Trung Quốc, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Đại học Lạc Hồng thực tập và du học sau đại học tại quốc gia này. “Được hợp tác giảng dạy và nghiên cứu với Đại học Lạc Hồng là may mắn của tôi, bởi tôi được trở về với ngôi trường mà tôi đã từng học. Tôi tin rằng, Đại học Lạc Hồng là bệ phóng vững chắc cho các thế hệ sinh viên chúng tôi đến với bạn bè thế giới, và tôi mong muốn mình là một hoa tiêu nhỏ dẫn lối cho sinh viên Đại học Lạc Hồng trên con đường hội nhập. Xin gửi đến các thầy cô giáo trường Đại học lời tri ân sâu sắc ”  – Thầy Thạc chia sẻ.

Media_theo Huyền

câu chuyện, sinh viên, thành danh, Trung quốc, ngôn ngữ, giảng dạy, tư vấn, ...