Tin tức Bộ phận QHDN & Hỗ trợ SV

Tạo cầu nối giữa sinh viên với doanh nghiệp

7 giờ sáng ngày 8-11, hội trường G201 của Trường đại học Lạc Hồng dường như không đủ chỗ ngồi cho rất đông sinh viên đến tham dự ngày hội việc làm. Nhiều sinh viên ngồi cả ra ngoài hành lang để nghe các doanh nghiệp và nhà trường tư vấn, giới thiệu việc làm.
Lợi ích cả ba bên
 
Từ rất sớm, đông đảo sinh viên đã đến với “Ngày hội việc làm 2014” do Trường đại học Lạc Hồng và các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp tổ chức. Ngày hội nhằm tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viện, đặc biệt là những sinh viên sắp tốt nghiệp. Tại đây, các bạn sinh viên được cung cấp những thông tin thiết thực về lao động việc làm; được tìm hiểu các chính sách tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như được định hướng về tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngày hội cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ðây còn là dịp để nhà trường tiếp nhận các thông tin phản hồi từ các nhà tuyển dụng nhằm góp phần hoàn thiện chương trình, nội dung đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.
 
Tham gia ngày hội lần này có 20 doanh nghiệp, trong đó có Ngân hàng VP Bank, Ngân hàng Việt Á, Công ty cổ phần Taekwang Vina, Công ty TNHH Create Medic Việt Nam, Công ty TNHH Pousung Việt Nam, Công ty cổ phần CP, Công ty CP Quản lý bán hàng Quốc tế, Công ty TNHH MTV phần mềm kế toán và đại lý thuế Ân Ðức....
 
Ông Trần Dũng, Giám đốc Trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên cho biết: “Hằng tuần, hằng tháng nhà trường luôn tiếp nhận các nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rồi tổng hợp và thông báo để cho các sinh viên có nhu cầu nắm bắt, tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, nhà trường luôn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các ngày hội tuyển dụng việc làm để đáp ứng nhu cầu cho cả sinh viên và nhà tuyển dụng”. Cũng theo ông Trần Dũng, đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức cho các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp có cơ hội tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.
 
Nhận thấy lợi ích và sự cần thiết về việc phối hợp tổ chức các buổi tuyển dụng, các hội chợ việc làm cho sinh viên, nhiều doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với nhà trường trong hoạt động này. Anh Nguyễn Ngọc Toàn, chuyên viên tổng vụ nhân sự Công ty TNHH Create Medic Việt Nam cho biết: “Công ty thường xuyên phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi tuyển dụng. Nhiều thành viên nắm giữ các chức vụ quan trọng của công ty bây giờ là sinh viên của trường trước đây”.
 
Vừa điền thông tin vào bảng đăng ký tuyển dụng, Nguyễn Văn Hoàng, sinh viên ngành Ngoại thương, Khoa Quản trị kinh tế quốc tế cho biết: “Việc tạo ra ngày hội như thế này giúp ích rất nhiều cho sinh viên, nhất là các sinh viên sắp tốt nghiệp như mình. Ðây là cơ hội để mình có thể tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp trong tỉnh cũng như bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tìm kiếm việc làm trong tương lai”.
 
Cơ hội mở
 
Tại ngày hội lần này, Ban tổ chức đã bố trí ba phòng học khá rộng làm nơi để các doanh nghiệp đặt bàn tuyển dụng nhưng dường như vẫn không đủ chỗ cho sinh viên tìm hiểu, trao đổi thông tin về việc làm. Phan Diệu Huệ, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng chia sẻ: “Mình đang viết đơn dự tuyển vào Ngân hàng Việt Á. Sáng nay có 2 ngân hàng tham gia tuyển dụng, đây là cơ hội cho mình…”.
 
Hai mươi doanh nghiệp với hàng trăm việc làm trên nhiều lĩnh vực, ngành học là cơ hội mở để các sinh viên sắp ra trường tìm được một công việc phù hợp với mình. Không chỉ giới hạn trong các sinh viên sắp tốt nghiệp, hội chợ việc làm lần này còn thu hút khá đông các sinh viên hiện là năm 3, năm 4 của trường đến tìm hiểu và nộp hồ sơ tuyển dụng. Vũ Ðức Phi Bằng, sinh viên ngành tiếng Nhật, khoa Ðông phương cho biết: “Hầu như hội chợ nào mình cũng tham gia để xem có doanh nghiệp hay công việc nào phù hợp với mình hay không, đây cũng là dịp để mình có thể định hướng tốt hơn về công việc tương lai”. Bằng là sinh viên khối xã hội duy nhất lọt vòng vòng chung kết cuộc thi “Chinh phục nhà tuyển dụng” của khoa Kinh tế diễn ra vào thời gian này với vòng thi đối mặt nhà tuyển dụng.
 
Anh Sugioka Yoshihisa, Tổng vụ kế toán Công ty TNHH Create Medic Việt Nam cho biết: “Ðây là cơ hội mở cho các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy vẫn còn nhiều thiếu sót trong quá trình mới vào làm việc nhưng sau một thời gian các sinh viên Việt Nam đã thể hiện được năng lực của mình qua việc không ngừng học hỏi. Công ty hiện nay có khá nhiều nhân viên trẻ là các sinh viên mới ra trường”.
 
Anh Sugioka Yoshihisa chia sẻ, các ngày hội việc làm như thế này cũng là cơ hội cả đối với nhà tuyển dụng. Ở đây, các doanh nghiệp có thể tìm thấy các “hạt giống tốt” để đưa về “ươm mầm” phục vụ cho tiến trình phát triển của đơn vị, doanh nghiệp. Các sinh viên thì có cơ hội được tiếp xúc, tìm hiểu và chọn lựa một công việc phù hợp với năng lực và khả năng của họ. Anh Sugioka Yoshihisa khẳng định: “Công ty chúng tôi sẵn sàng hợp tác, mở thêm nhiều ngày hội như thế này…”.
laodongdongnai.vn