Tin tức

LHU giải mã con đường lựa chọn ngành nghề

Làm sao để chọn đúng ngành học phù hợp với tính cách, sở thích, đam mê? Câu hỏi tưởng dễ nhưng lại khá hóc búa đối với những bạn trẻ, nhất là những bạn học sinh lớp 12 vẫn đang loay hoay với vòng tròn Nghề - Ngành - Trường. Bởi nếu chọn sai, cái mất đi không chỉ là thời gian 4 năm đại học “sống hoài, sống phí” mà tương lai vì thế cũng bị ảnh hưởng.

Vì đâu bạn chọn sai ngành học?

Việc chọn ngành, chọn nghề của mỗi người được ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau, một số người chọn ngành vì gia đình, bạn bè, số khác thì chọn đại, còn lại mọi thứ “để mai tính”. Lý do thì nhiều nhưng có thể tạm liệt kê một số lý do chọn ngành học phổ biến của giới trẻ hiện nay là: Chọn ngành học theo mong muốn, áp đặt của ba mẹ và người thân; chọn ngành theo gia đình muốn con lưu giữ nghề truyền thống; chọn ngành “chắc ăn” có việc làm vì có mối quan hệ; chọn ngành học theo phong trào vì “nhãn mác” ngành hot, vì nghe tên thôi đã thấy sang; chọn ngành vì bạn bè đua nhau chọn, người yêu cũng chọn; chọn ngành học theo sở thích nhất thời; chọn đại theo may rủi; chọn ngành không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế, cá nhân hoặc gia đình…

Cái kết của việc chọn sai ngành học!

Chọn sai ngành học sẽ dẫn đến học ngành không đúng với đam mê, năng lực, không phù hợp với tính cách. Cái kết cho những lựa chọn trên là một tâm trạng chán nản, bế tắc vì tìm đâu cũng chẳng thấy vui, hứng thú của việc học đại học. Từ đó rất dễ khiến bạn trẻ thất vọng và con đường đi từ thất vọng đến thất nghiệp và thất bại ngay trước mắt.

Do đó việc chọn Nghề – Ngành – Trường đúng với sở thích, đam mê, năng lực là vô cùng quan trọng trong việc tạo động lực học tập và quyết định lớn đến thành công, tương lai của các bạn sau này. Nhiều người còn ví: “Chọn ngành, chọn nghề như chọn người yêu, ở bên ta và đồng hành cùng ta suốt đời”. Nghĩa là khi trong một mối quan hệ ta phải yêu thật lòng và hiểu nhau thật sự thì khi chọn ngành học chúng ta cần phải hiểu mình, hiểu nghề và tìm đúng trường để cập bến.

Để giải đáp được những băn khoăn trên, các bạn hãy cùng Đại học Lạc Hồng tìm hiểu các bước giải mã con đường lựa chọn ngành nghề nhé!

Bước 1: Hiểu mình

Hiểu chính mình, tưởng chừng đơn giản nhưng kỳ thực rất khó xác định được cụ thể, để hiểu chính mình các bạn cần khám phá năng lực, tính cách, sở thích, đam mê và con người mình muốn trở thành trong tương lai. Thực tế đã chứng minh, những người thành công, giàu có trên thế giới đều cảm thấy yêu thích công việc họ đang làm như: Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet là những ví dụ điển hình. Đa số họ đều khuyên các bạn trẻ trước khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đừng chỉ chăm chăm vào trường, vào nghề, mà trước tiên hãy dành thời gian để hiểu mình.

Để xác định được nghề nghiệp trong tương lai, bạn cần trả lời xem nghề đó là gì? tại sao mình lại thích nghề đó chứ không phải nghề khác? Hãy cố gắng tìm ra câu trả lời về con người mà các bạn muốn trở thành và ngành học phù hợp với viễn kiến đó. Sau khi trả lời được câu hỏi đó rồi, việc học ngành đó ở đâu? xa nhà hay gần nhà? trường lớn hay trường nhỏ không còn quan trọng nữa vì khi có đam mê, thái độ, động lực trong tim, trong tiềm thức mình, các bạn sẽ nỗ lực đi đến cái đích của mình.

Bước 2: Hiểu ngành nghề

Công việc có thể gắn bó khi bạn thực sự yêu ngành, yêu nghề. Nhưng để có thể yêu ngành nghề bạn sắp làm, trước tiên bạn cần phải thật sự hiểu về ngành nghề đó. Hãy khám phá tất cả các ngành nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai bằng nhiều hình thức: Một là, tham gia tất cả các buổi hướng nghiệp có liên quan đến ngành mình yêu thích. Hai là, tham gia các buổi hội thảo ngành nghề có liên quan. Ba là, tham quan trực tiếp các cơ sở đào tạo và triển lãm công nghệ,... Bằng cách đó xác suất lựa chọn đúng ngành, đúng nghề của bạn sẽ cao, chứ không phải chọn vì may rủi.

LHU giải mã con đường lựa chọn ngành nghề

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi (Đồng Nai) tham gia triển lãm công nghệ tại trường

Đồng thời, để hiểu nghề, bạn cần tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất, tiêu chí gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn chạm tới đích khám phá bản thân và đặt ra mục đích phấn đấu, tích lũy trong 4 năm học đại học của mình. Vì vậy, để thành công trong tương lai bạn phải thật sự hiểu nghề bạn nhé!

Bước 3: Hiểu tính cách của bản thân

Bạn có thể thích làm nhiều nghề nhưng mỗi tính cách chỉ thích hợp với một số nghề nhất định. Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào nhất, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách, đam mê và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để lựa chọn.

 • Nếu bạn có lợi thế về giao tiếp, khéo léo, có khả năng thuyết phục người khác thì bạn nên chọn các ngành như: Luật kinh tế; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; quản trị kinh doanh; ngôn ngữ Nhật Bản; ngôn ngữ Hàn Quốc; ngôn ngữ Trung Quốc; ngôn ngữ Anh hoặc Việt Nam học (hướng dẫn viên du lịch);…
 • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, nhẫn lại, nhân hậu đặc biệt phải thật ngăn nắp và sạch sẽ; chu đáo trách nhiệm cao; đam mê công nghệ, thích nghiên cứu; có tư duy sáng tạo;… rất phù hợp học các ngành như: Dược; công nghệ thực phẩm; công nghệ sinh học; công nghệ kỹ thuật hóa học; khoa học môi trường;…

LHU giải mã con đường lựa chọn ngành nghề

Sinh viên ngành Dược (Trường Đại học Lạc Hồng) trong giờ học thực hành

 • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn thận, kiên trì, nhẫn nại; thông minh, năng động, có đam mê khoa học kỹ thuật; giỏi về các môn tự nhiên; thích tìm tòi học hỏi, sáng tạo; yêu thích các thiết bị điện tử; yêu thích công nghệ,…rất phù hợp học các ngành như: Công nghệ thông tin; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật ô tô; công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa;…
 • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn trọng, tỷ mỉ; kiên trì; thích môn toán và những gì liên quan đến tính toán; hứng thú với những giá trị, ý nghĩa được đem lại từ các con số; ... rất phù hợp học các ngành như: Kế toán – kiểm toán; tài chính ngân hàng; kinh tế ngoại thương;…
 • Nếu bạn có những tố chất và kỹ năng như: Cẩn thận; giỏi về các môn tự nhiên; có khả năng tính toán nhanh; am hiểu về kiến thức lịch sử, địa lý và phong thủy, đồng thời có vốn sống văn hóa sâu rộng; đam mê kỹ thuật, thích cuộc sống bên ngoài; thích thực hành thực tế,… rất phù hợp học ngành Kỹ thuật công trình xây dựng.

Bước 4: Tìm trường để gửi gắm ước mơ

Sau khi bạn tự tin là đã hiểu mình, hiểu nghề và đã chắc chắn mình hợp với nghề nào nhất, giờ là lúc bạn tìm kiếm một nơi để gửi gắm ước mơ của mình cho 4 năm sắp tới, đó chính là trường Đại học với môi trường học tập lý tưởng; nơi có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành chuẩn Quốc tế; hệ thống phòng chức năng và thư viện hiện đại,… để có thể thực hành sau những giờ học lý thuyết. Đây cũng là các tiêu chí để bạn lựa chọn trường đại học, nơi sẽ chắp cánh ước mơ cho bạn bay cao bay xa.

LHU giải mã con đường lựa chọn ngành nghề

Sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng học tập tại thư viện Nhà trường

Trường Đại học Lạc Hồng là trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục, luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các bạn thí sinh. Bên cạnh cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo luôn cập nhật. Trường Đại học Lạc Hồng đã ký kết và cung ứng nguồn nhân lực với hơn 800 công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận để đưa sinh viên đi thực tập thực tế, đồng thời để sinh viên ra trường vào công ty, xí nghiệp làm việc ngay. Hơn thế nữa, Trường Đại học Lạc Hồng tự hào khi là một trong những trường hàng đầu được tổ chức Jica Nhật Bản lựa chọn để đào tạo cung ứng nguồn nhân lực cho các công ty của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, Trường Đại học Lạc Hồng có phương thức xét tuyển vô cùng đơn giản, thí sinh có thể chọn xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 theo hai cách: Cách 1, xét tuyển theo điểm trung bình chung cả năm lớp 12 và cách 2 xét tuyển theo điểm trung bình chung của tổ hợp 3 môn lớp 12.

Bằng những bước giải mã trên, Trường Đại học Lạc Hồng kỳ vọng các bạn thí sinh chúng ta sẽ sớm lựa chọn đúng ngành, đúng nghề và đúng năng lực bản thân! Chúc các bạn thành công trong tương lai!

theo An Khang

con đường nghề nghiệp, hướng nghiệp


   © 2019 Đại học Lạc Hồng
     15,663,934       3,569