Tuyển sinh Đại học

Bí quyết đạt được 8 điểm bài thi THPT Quốc gia 2019 môn Sinh một cách dễ dàng

Sinh học là môn thi được đánh giá gây khó khăn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Tuy nhiên, nếu biết cách ôn tập hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, sĩ tử sẽ không gặp khó khăn với môn học này. Bài viết dưới đây sẽ “mách chiêu” giúp học sinh dễ dàng chinh phục điểm 7 và điểm 8 môn Sinh học.

1. Phần 7: Sinh thái học

Phần này có 11 câu trong đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Sinh học. Để đạt được trọn vẹn điểm, các em học sinh lớp 12 chú ý những điều sau:

Học thuộc theo đơn vị từng bài, không bỏ qua kênh hình trong sách giáo khoa

- Học thuộc theo đơn vị từng bài, không bỏ qua kênh hình trong sách giáo khoa.

- Phân biệt các đặc trưng cơ bản của quần thể (cùng loài) (bài 37,38) và các đặc trưng cơ bản của quần xã (khác loài) (bài 40); phân biệt mối quan hệ giữa các sinh vật trong quần thể (cùng loài) (bài 36) và mối quan hệ giữa các sinh vật trong quần xã (khác loài) (bài 40).

- Với mỗi đặc trưng cơ bản của quần thể hay cách phân bố của sinh vật trong quần xã thì các em đều phải rút ra được ý nghĩa của chúng, từ đó vận dụng vào thực tế đời sống.

- Lưu ý những bài cuối (43,44,45) vì những bài này thường có câu hỏi tổng hợp cho cả 3 bài, đòi hỏi sự suy luận.

2. Phần 6: Tiến hóa

Phần này có 6 câu trong đề thi.

Các em cần làm đề cao đẳng và đại học phần tiến hóa từ đề năm 2007 - 2015

- Trọng tâm của phần này là cơ chế tiến hóa (đặc biệt bài 26).

- Bài 29 và 30 thuộc chung một vấn đề, bạn nên học 2 bài này thành 1 nhóm.

- Trong chương 2 phát sinh sự sống (bài 32, 33, 34), các em cần phải đọc kỹ sách giáo khoa, không bỏ qua bảng các đại địa chất và sinh vật tương ứng.

Bí quyết để lấy trọn điểm phần này trong bài thi THPT Quốc gia 2019 thì các em cần làm đề cao đẳng và đại học phần tiến hóa từ đề năm 2007 - 2015.

3. Phần 4: Di truyền học

3.1. Chương 1: Cơ chế di truyền và biến dị

Chương này có 11 câu trong đề thi (6 câu lý thuyết và 4 câu bài tập) nội dung từ bài 1 đến bài 6. Đây là chương có lượng kiến thức nhiều, lý thuyết và bài tập tương đối khó..

- Lý thuyết bài 1 và 2 học chắc SGK. Bài 4,5,6 tập trung phần: các loại, nguyên nhân, cơ chế, hậu quả, ví dụ của các loại đột biến gen, đột biến từng loại cấu trúc NST, đột biến lệch bội (dị bội) và đột biến đa bội.

- Bài tập chỉ tập trung bài ADN, nhân đôi, phiên mã, dịch mã, nguyên phân, giảm phân, đột biến trong giảm phân 1 và giảm phân 2; Cách viết giao tử của thể tam bội và tứ bội.

Sơ đồ các dạng biến dị

3.2. Chương 2: Tính quy luật của hiện tượng di truyền

Đây là chương tập trung nhiều bài tập khó và hay đánh bẫy học sinh nhất trong đề thi THPT Quốc gia 2019. Chương này gồm 10 câu (2 câu lý thuyết và 8 câu bài tập).

- Lý thuyết: học kỹ bài 12,13 (kết hợp đọc kỹ SGK các bài còn lại của chương).

- Bài tập: chỉ làm bài tập phân li độc lập và hoán vị gen dạng đơn giản.

3.3. Chương 3: di truyền học quần thể

Đây là chương di truyền quần thể (bài 16, 17), có 7 câu trong đề thi (1 câu lý thuyết và 6 câu bài tập). Bài tập của chương này rất đa dạng và khó nên các em chỉ tập trung vào 1, 2 câu bài tập dễ về tìm tần số alen và thành phần kiểu gen trong quần thể tự phối và ngẫu phối - phải thuộc công thức tính cấu trúc di truyền của quần thể tự phối qua n thế hệ).

Các em cần vẽ sơ đồ tư duy về các phương pháp tạo giống cho cả chương

3.4. Chương 4: Ứng dụng di truyền học

Chương này có 3 câu trong đề thi THPT Quốc gia 2019 mà học sinh chỉ phải học 3 bài 18, 19, 20. Đây là chương ứng dụng di truyền trong công tác tạo giống vật nuôi và cây trồng cũng như với vi sinh vật. Những thành quả của chọn giống đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất rất nhiều, rất gần gũi với con người. Các em cần vẽ sơ đồ tư duy về các phương pháp tạo giống cho cả chương.

3.5. Chương 5: Di truyền người

Chương này có 2 câu trong đề thi (1 câu bài tập phả hệ) và các em ôn tập kỹ bài 21, 22. Đây là chương di truyền y học liên quan đến chính con người nên rất dễ nhớ.

Ngành Dược đại học Lạc Hồng

Thông tin tuyển sinh đại học Lạc Hồng

Cụ thể 3 hình thức tuyển sinh đại học trong năm 2019 của LHU như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nếu có lộ trình ôn thi đại học 2019 hợp lý, Sinh học sẽ không làm khó các sĩ tử đăng ký tổ hợp bao gồm môn học này. Các em nên tập trung vào một số chương trọng tâm, chú ý cả lý thuyết và bài tập, đồng thời không nên bỏ qua sơ đồ, hình mẫu trong sách giáo khoa. Chúc các em có một kỳ thi THPT Quốc gia 2019 thành công như mong muốn!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019