Tuyển sinh Đại học

Thi THPT Quốc gia 2019: Chỉ bạn cách mở bài văn Nghị luận ấn tượng

Một bài văn hay cần có một mở bài ấn tượng và thu hút. Khi đi thi Văn, viết Mở bài luôn khiến các em học sinh đau đầu suy nghĩ. Bạn nên luyện tập nhiều để tiết kiệm thời gian viết mở bài trong ngày thi THPT Quốc gia 2019. Sau đây là một số bí quyết giúp các bạn viết mở bài ấn tượng và lấy lòng được thầy cô chấm thi.

Hai nguyên tắc “cứng” khi viết mở bài

Mở bài không nên quá lan man và dài dòng

- Nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài.

- Chỉ được phép nêu những ý khái quát về vấn đề.

Một mở bài hay và đúng cần có các yếu tố sau:

- Ngắn gọn (khoảng 3-4 câu): Phần mở bài quá dài dòng không những khiến bạn mất thời gian mà còn bị cạn kiệt ý tưởng cho phần thân bài.

- Đầy đủ: Mở bài phải nêu được vấn đề cần nghị luận; phạm vi tư liệu, thao tác nghị luận chính.

Những yếu tố để tạo nên một mở bài hay, thu hút và hấp dẫn người chấm

- Độc đáo: Gây được sự chú ý cho người đọc về vấn đề cần nghị luận bằng những liên tưởng khác lạ, bất ngờ cho người đọc.

- Tự nhiên: Ngôn từ giản dị, mộc mạc, tránh sáo rỗng, tránh gượng ép.

Phần mở bài có vai trò rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý người chấm. Bạn nên đầu tư vào phần này, đặc biệt trong bài thi THPT Quốc gia 2019.

Cách viết mở bài

- Mở bài trực tiếp có hai cách: Mở thẳng vấn đề và mở trực tiếp có thêm phần dẫn dắt (thời gian, không gian và hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm).

- Mở bài gián tiếp: Mở bằng câu chuyện, mở bằng cách nêu câu hỏi, mở bằng cách nêu sự kiện, con số.

Thông tin tuyển sinh đại học Lạc Hồng

Bên cạnh việc ôn tập và nâng cao kỹ năng làm bài thi THPT Quốc gia 2019 các môn học, sĩ tử lớp 12 cần liên tục cập nhật thông tin từ các trường đại học để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. Trường đại học Lạc Hồng vẫn đang nhận học bạ xét tuyển sớm.

Học sinh nên cập nhật liên tục tin tức tuyển sinh từ các trường đại học

Cụ thể các phương thức tuyển sinh như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nhiều học sinh cho rằng bài văn quan trọng đủ ý ở phần thân bài, còn mở và kết chỉ cần sơ sài là được. Điều này dẫn đến rất nhiều em mất điểm oan mà không hiểu tại sao. Vì vậy, hãy học tập theo những nguyên tắc trong bài viết trên để có thể đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ Văn. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019