Tuyển sinh Đại học

Thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp tăng đáng kể

Theo thống kê mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019, số lượng thí sinh đăng ký dự thi để chỉ xét tốt nghiệp tăng đáng kể. Cùng với đó, năm nay có khá nhiều thí sinh đăng kí vào các trường cao đẳng nghề, trung cấp thay vì đua nhau chọn các trường ĐH-CĐ như mọi năm. Xem thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Số lượng thí sinh dự thi xét tốt nghiệp tăng đáng kể

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nếu năm học 2017 có 190.000 học sinh không đăng ký tham gia xét tuyển đại học thì đến năm học 2018 là 237.320, tăng 5,2% so với năm 2017. Năm 2019 có 887.173 thí sinh dự thi so với con số 925.961 của năm 2018, giảm 4,19%. Trong đó số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp 2019 là 233.895 thí sinh, chiếm khoảng 26,4% so với tổng số thí sinh dự thi. Con số này của năm 2018 là 237.320 thí sinh.

Số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH là 653.278 thí sinh so với con số 688.641 thí sinh của năm 2018, giảm 5,14%. Ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai cũng ở mức hơn 50%. Một số nơi như Nghệ An năm nay cũng có hơn 13000 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp. Riêng Lai Châu số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp cao kỷ lục trong những năm gần đây.

Năm nay số lượng học sinh chỉ đăng ký thi THPT Quốc gia 2019 để xét tốt nghiệp gia tăng phản ánh sự thay đổi về tư duy chọn nghề đối với học sinh và phụ huynh, nhận biết được sự thay đổi về nhu cầu nhân lực trong xã hội. Học sinh cũng xác định rõ được năng lực của mình để chọn phương thức hướng nghiệp chứ không cố đi theo con đường không phù hợp. Trong đó có tác động của nhu cầu lao động tay nghề cao trong thời đại mới.

Sự chuyển đổi mạnh mẽ của các trường nghề đã tạo sức hút mạnh mẽ đối với thí sinh. Họ thỏa mãn được những băn khoăn của học sinh hướng nghiệp là công việc sau khi học xong, mức lương, cơ hội thăng tiến,... chứ không mông lung như sau đại học.

2. Vì sao nhiều học sinh chọn trường nghề?

Mọi năm, tình trạng các em học sinh thi nhau vào các trường đại học, đỗ ngành bản thân không mong muốn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đang tồn tại ở nước ta là “thừa thầy thiếu thợ”. Trong tình hình đó, xu hướng học sinh thi THPT Quốc gia 2019 không lựa chọn đại học mà chuyển hướng sang học nghề là dễ hiểu.

Xu hướng học sinh không lựa chọn đại học mà chuyển hướng sang học nghề

Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện hơn của thị trường lao động, tinh thần khởi nghiệp của lớp trẻ, các phụ huynh sẽ mở rộng suy nghĩ hơn cũng như tin tưởng vào sự lựa chọn của con cái trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

2. Phương thức tuyển sinh trường đại học Lạc Hồng

Sĩ tử có thể xét tuyển những phương thức khác bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia 2019 truyền thống. Trường đại học Lạc Hồng với 22 ngành đào tạo sẽ tuyển sinh dưới 3 hình thức sau:

Đại học Lạc Hồng tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ năm 2019

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Các em có nhiều lựa chọn cho bản thân trên con đường tương lai của mình. Điều quan trọng là sĩ tử cần có sự cố gắng, nỗ lực ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, biết được năng lực của bản thân cũng như tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh để định hướng nghề nghiệp cho mình. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT quốc gia 2019