Tiêu điểm tuyển sinh

Top 10 "bí quyết" khi ôn tập Toán trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019

 

Toán là bộ môn quan trọng bậc nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Đề thi toán gồm 50 câu bao phủ trọn vẹn kiến thức toán lớp 12 và một phần của lớp 10 và 11. Dưới đây là những vấn đề mà các thí sinh cần lưu ý về môn toán trong kỳ thi THPT sắp tới.

 

1. Phân loại các dạng câu hỏi

 

Mỗi chuyên đề lớn đều có những vấn đề nhỏ

 

Thay vì cho đồ thị hàm số thì nay đề thi đề cập đến đồ thị của đạo hàm hàm số đó, hoặc đường tiệm cận được hỏi thông qua rất nhiều dạng… Do vậy, bạn cần xem xét mỗi chuyên đề lớn có những vấn đề nhỏ nào và ở những vấn đề đó có những loại câu hỏi thông thường nào.

 

2. Nắm vững lý thuyết

Đề thi THPT Quốc gia 2019 luôn có vài câu kiểm tra lý thuyết, có những chi tiết rất nhỏ cũng được đề cập đến và các phương án nhiễu thường nhắm đến những sai lầm khi không nắm chắc lý thuyết. Do vậy phải học kỹ các định nghĩa, khái niệm, công thức, định lý và tính chất có trong SGK. Các câu hỏi “bẫy” thường nằm trong phần lý thuyết.

 

3. Hiểu rõ bản chất và các điều kiện của một mệnh đề

 

Sĩ tử phải nắm chắc các điều kiện phải có để một mệnh đề toán học

 

Tìm hiểu sâu để nhận ra bản chất các định lý, công thức cũng như các khái niệm toán học, qua đó phát hiện thêm các biến thể của nó. Ngoài ra, chúng ta thường thấy các phương án nhiễu mang nội dung gần giống với các mệnh đề đúng nhưng điều kiện đã thay đổi, do vậy phải nắm chắc các điều kiện phải có để một mệnh đề toán học là đúng.

 

4. Chú ý đến các bài toán thực tế

Xem kỹ phần ý nghĩa hình học, vật lý cũng như ứng dụng thực tế của một số khái niệm toán học trong chương trình, kể cả phần đọc thêm. Những bài toán thuộc dạng này trong đề thi THPT Quốc gia 2019 thường không khó, nhưng đòi hỏi sự linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề.

 

5. Ôn lại kiến thức lớp 10 và 11

 

Chương trình toán 12 đa phần đã sử dụng liên thông đến nhiều kiến thức toán lớp 10 và 11

 

Chương trình toán 12 đa phần đã sử dụng liên thông đến nhiều kiến thức toán lớp 10 và 11. Như vậy chỉ còn một số phần cần ôn lại như: bất đẳng thức, hình học giải tích trong mặt phẳng, đại số tổ hợp, xác suất, cấp số và dãy số.

 

6. Tìm hiểu thêm một số công thức và tính chất

Các sĩ tử cần thu thập thêm các công thức và tính chất mà sách giáo khoa không đề cập, nhưng rất hữu ích để làm toán trắc nghiệm. Ví dụ các công thức liên quan đến cực trị của đồ thị hàm số, công thức tính bán kính mặt cầu ngoại tiếp hình chóp… Nhờ đó nhiều bài toán dài và khó được giải quyết nhanh chóng.

 

7. Không phụ thuộc quá nhiều vào máy tính

Có rất nhiều cách đặt câu hỏi hoặc tham số hóa một bài toán để hạn chế việc giải bằng máy tính, do vậy lạm dụng quá nhiều vào việc bấm máy mà quên cách làm là điều nên tránh. Đôi khi cũng có một số câu có thể dùng máy tính để giải, nhưng bạn phải hiểu được bản chất của nó.

 

8. Không nên chú trọng các bước giải của một bài toán

 

Các em không nên viết chi tiết từng bước giải cho một bài toán

 

Không cần thực hiện chi tiết từng bước giải cho một bài toán trong đề thi THPT Quốc gia 2019, chỉ cần viết lại những ý chính để làm cơ sở cho các tính toán và suy luận.

 

9. Những sai lầm thường gặp

- Đọc không kỹ đề, hoặc nhầm lẫn giữa các khái niệm.

- Đem kết quả trong trường hợp đặc biệt để kết luận cho trường hợp tổng quát là không đúng.

- Không đặt điều kiện, hoặc đặt điều kiện không đúng dẫn đến thừa hoặc thiếu đáp số.

- Không xét hết các trường hợp có thể xảy ra đối với bài toán mang tham số.

- Làm theo thói quen mà không để ý đến những điều kiện tồn tại của định lý sẽ dẫn đến những sai lầm.

 

10. Kỹ năng làm bài thi

 

Mức độ dễ thể hiện trong 20 câu đầu đề thi THPT Quốc gia 2019

 

- Mức độ dễ thể hiện trong 20 câu đầu đề thi THPT Quốc gia 2019, trong đó đề chỉ yêu cầu tái hiện các kiến thức cơ bản và có nhiều câu chỉ đòi hỏi kiểm tra công thức, kể cả các công thức liên quan đến lớp 10 và 11.

- Trong 10 câu tiếp theo cần kết hợp một số kỹ năng giải toán và đối với các câu cần tính toán, có thể lấy kết quả của phương án thay vào câu hỏi.

- 20 câu sau ở mức độ khó dần để phục vụ tuyển sinh, phần này nên làm thành nhiều lượt.

 

Bài viết trên đã đưa ra những bí kíp ôn thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán hiệu quả cho các sĩ tử trong thời gian ôn tập “nước rút” này. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức, các em cần phải giữ gìn sức khỏe với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019