Tiêu điểm tuyển sinh

Điều kiện miễn thi THPT Quốc gia 2019

 

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, có những trường hợp được miễn thi theo quy định. Vậy nếu bạn thuộc diện được miễn thi, bạn cần tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

 

1. Quy định của Bộ GD&ĐT về miễn thi THPT Quốc gia 2019

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong quy chế thi.

Khoản 2, Điều 32 tại Quy chế thi THPT Quốc gia 2019 hiện hành đã quy định rõ các đối tượng được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia như sau:

 

Các trường hợp miễn thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong quy chế thi

 

  • Đối tượng

- Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ;

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

- Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

 

Học sinh trong diện được miễn thi THPT Quốc gia 2019 cần xem xét kỹ điều kiện

 

  • Điều kiện

- Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Quy chế này; Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

 

2. Hình thức tuyển sinh đại học năm 2019

Bên cạnh việc tìm hiểu những quy chế về miễn thi THPT Quốc gia 2019, các bạn có thể tìm hiểu thêm những hình thức tuyển sinh khác trong năm 2019 của các trường đại học. Ngoài xét tuyển nguyện vọng truyền thống, nhiều trường bổ sung thêm hình thức xét học bạ đem lại nhiều ưu thế cho học sinh.

 

Đại học Lạc Hồng tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

 

Chẳng hạn, đại học Lạc Hồng xét tuyển với 3 hình thức chính sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Nếu bạn nằm trong những trường hợp được miễn thi THPT Quốc gia 2019 thì hãy tìm hiểu kỹ quy định, thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị để tránh những sai sót không đáng có. Bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt chắc hơn về quy chế này.

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019