Tuyển sinh Đại học

Cẩm nang "những việc cần làm" trước ngày thi THPT Quốc gia 2019

Chắc hẳn các sĩ tử đang rất hồi hộp vì mai sẽ là ngày thi chính thức đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Kết quả của thi sẽ giúp bạn mở ra một chân trời tri thức mới, định hướng cho tương lai sau này. Vậy sĩ tử cần phải làm gì trước, trong và sau kỳ thi? Hãy tham khảo những lời khuyên trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi thi

• Chuẩn bị vật dụng phòng thi

Các bạn hãy mua một túi đựng vật phẩm trong để đem theo giấy tờ và những đồ cần thiết cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 như:

- Giấy báo dự thi

- CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu

- 2 bút mực (đã sử dụng vài lần rồi để đảm bảo ra mực đều, chủ yếu cho môn Văn), 2 bút chì gỗ, gôm (loại xịn, chuyên dùng cho giấy thi trắc nghiệm), chuốt bút chì (có thêm phần giữ cặn gỗ và chì càng tốt), thước kẻ các loại.

- 2 máy tính cầm tay (được thay pin đầy đủ), tập bản đồ địa lý (Atlat).

• Bí kíp cho tinh thần cực kỳ thoải mái trước khi thi

- Không nên ôn tập kiến thức vào ngày trước khi thi THPT Quốc gia 2019, hãy để cho não nghỉ ngơi để phát huy tốt nhất vào ngày hôm sau.

- Trong ngày cuối cùng này, bạn không nên chơi hoặc tham gia những hoạt động mất sức và mệt não như trò chơi điện tử, đi phượt, leo núi… Hãy để dành chúng sau kỳ thi.

- Tuyệt đối không ăn uống lung tung, đừng ăn quá no và nhớ ăn thật nhiều rau củ, uống thật đủ nước.

- Bạn cần ngủ sớm và dậy sớm vào những ngày thi để chuẩn bị đến địa điểm thi, tránh tình trạng tắc đường.

2. Trong những ngày thi

• Trước lúc vào thi

- Sĩ tử đừng đến sát giờ quá, hãy đi sớm để kịp thời xử lý những việc “không tên” có thể xảy ra.

• Trong lúc thi

Vì tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm (trừ môn Văn) nên các bạn hãy áp dụng một số mẹo này nhé:

Môn trắc nghiệm

- Làm câu nào, đánh luôn câu đó vào phiếu.

- Làm từ trên xuống dưới, không được nhảy phần.

- Nếu có câu nào không biết, đừng để trống mà hãy tin vào trực giác của mình.

Môn Văn

Bí quyết để hoàn thành bài thi THPT Quốc gia 2019 môn Văn là phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần.

- Đọc hiểu: 15 phút

- Nghị luận xã hội: 15 phút

- Nghị luận văn học: Mở bài: 5 phút; Thân bài: tổng (12 phút), phân (38 phút), hợp (20 phút); Kết bài: 5 phút

- Dự phòng: 10 phút

• Sau buổi thi

- Sau khi hoàn thành bài thi THPT Quốc gia 2019, hãy đi thẳng về nhà, đừng ở lại bàn tán với bất kỳ ai. Bạn nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái cho đến khi đã hoàn thành xong hết tất cả các bài thi.

3. Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Hãy kiểm tra điểm sớm tính toán phương hướng tiếp theo cho bản thân

- Sĩ tử hãy đi chơi và giải tỏa đầu óc trong thời gian chưa biết kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

- Ngay sau khi Bộ GD&ĐT thông báo đáp án chính thức, hãy kiểm tra ngay để sớm tính toán phương hướng tiếp theo cho bản thân.

Chỉ còn đếm ngược chưa đến 24 giờ nữa thôi, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức diễn ra. Đây là cơ hội để các em học sinh thể hiện những kiến thức và nỗ lực ôn tập trong suốt một thời gian dài. Mong rằng các em sẽ thật bình tĩnh, tự tin và phát huy hết khả năng của mình. Chúc sĩ tử thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019