Tuyển sinh Đại học

[Tuyển sinh Đại học 2019]: Học phí nhiều đại học, cao đẳng sẽ tăng trong năm học mới

Mức trần học phí các trường ĐH-CĐ công lập trong kỳ tuyển sinh Đại học 2019 chưa đảm bảo kinh phí chi thường xuyên sẽ tăng khoảng 10% so với năm học trước. Theo Luật, các trường tự chủ được quyền tự xác định học phí.

Trường tự chủ sẽ được tự xác định học phí

Theo Nghị định 86, mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học cao đẳng, trung cấp các cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư năm học 2019-2020 sẽ không tăng. Thống kê hiện cả nước đã có 23 trường đại học tự chủ.

Trong khi đó, Điều 65, Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 vừa qua, học phí là khoản tiền mà người học phải nộp cho cơ sở giáo dục đại học để bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí đào tạo.

Tuy nhiên điều kiện đi kèm là các trường phải có đủ các điều kiện như thành lập hội đồng trường, hội đồng đại học, được công nhận đạt chất lượng cơ sở giáo dục, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính..

Do Luật giáo dục đại học mới có hiệu lực từ 1/7, dành cho kỳ tuyển sinh Đại học 2019 hiện nhiều trường chưa kiện toàn và chưa có chính sách tài chính nên vẫn áp dụng mức thu theo Nghị định 86.

Trường chưa tự chủ tăng khoảng 10% theo Nghị định 86

Mức tăng này đã được quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Trong năm học mới, mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học, các khối ngành, chuyên ngành Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản sẽ ở mức 890.000 đồng/sinh viên/ tháng, tăng 80.000 đồng/sinh viên/tháng, so với năm trước.

Khối ngành, chuyên ngành Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch là 1.060.000 đồng/sinh viên/tháng, tăng 100.000 đồng/sinh viên/tháng, so với năm trước.

Khối ngành, chuyên ngành Y dược là 1.300.000 đồng/sinh viên/tháng, tăng 120.000 đồng/sinh viên/tháng, so với năm trước.

Tượng tự, mức trần học phí đối các ngành Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản hệ trung cấp tăng 50.000 đồng/ sinh viên/tháng (620.000 đồng/sinh viên/tháng)  Hệ cao đẳng tăng 60.000 đồng/ sinh viên/tháng (710.000 đồng/sinh viên/tháng)

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch hệ trung cấp 740.000 đồng/sinh viên/ tháng (tăng 70.000 đồng/sinh viên/tháng); Hệ CĐ là 850.000 đồng/sinh viên/ tháng (tăng 80.000 đồng/sinh viên/tháng)

Nhóm Y dược hệ Trung cấp 910.000 đồng/sinh viên/ tháng (tăng 80.000 đồng/ tháng); Hệ Cao đẳng 1.040.000 đồng/sinh viên/ tháng (tăng 100.000 đồng/sinh viên/tháng).

Theo điều 65, Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ 1/7/2019 vừa qua, nhóm các trường công lập còn lại xác định mức thu học phí theo quy định của Chính phủ. Do vậy nếu tính ra, học phí của nhóm trường này sẽ tăng khoảng 10%. Việc tăng này như đã quy định trong Nghị định 86.

Chính sách "học bổng khủng" của Đại học Lạc Hồng năm 2019

Nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho tân sinh viên, năm nay trường Đại học Lạc Hồng không giới hạn học bổng cho Tân sinh viên trúng tuyển với “LHU chắp cánh ước mơ - vươn tới tương lai”. Cụ thể như sau:

Thí sinh đóng học phí toàn khóa học được giảm 10% học phí trên tổng số tiền sau khi đã trừ đi học phí của học kỳ 1.

Học bổng chào đón Tân sinh viên khóa 2019 sẽ được duy trì 100% của mức học bổng như trên trong những học kỳ tiếp theo với điều kiện: Kết quả học tập đạt loại Giỏi trở lên; không bị thi lại; không vi phạm Nội quy, Quy định, Quy chế của Nhà trường; không vi phạm pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động của Nhà trường.

Tân sinh viên LHU nhận học bổng ngay khi nhập học

Bên cạnh đó, nếu sinh viên có kết quả học tập đạt loại Khá và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện trên sẽ được giảm 50% của mức học bổng quy định. Riêng học bổng dành cho học sinh các Trường THPT kết nghĩa và hợp tác giáo dục với Đại học Lạc Hồng chỉ áp dụng giảm 100% của mức học bổng, nếu sinh viên có kết quả học tập kỳ tiếp theo đạt loại Giỏi trở lên và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện trên.

Trường Đại học Lạc Hồng luôn dành cho sinh viên những chế độ chính sách ưu đãi tốt nhất cho kỳ tuyển sinh Đại học 2019. Sinh viên có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức với nguyện vọng độc lập với nhau. Chúc các bạn thành công!

Phạm Trung Hiếu

tuyển sinh Đại học 2019