Tiêu điểm tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh 2020: Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Nhìn những ngôi nhà cao tầng, cầu đường... dần thay đổi diện mạo đô thị mỗi ngày, không khó để nhận ra sự vươn mình mạnh mẽ của công nghiệp xây dựng. Cùng với xu thế phát triển đó, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng cũng liên tục trở thành điểm nóng nhiều năm trở lại đây. Để giúp các sĩ tử có được cái nhìn toàn diện về ngành học này trước mùa tuyển sinh 2020, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một số thông tin cơ bản sau.

1. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Ngành học  gắn liền với các công trình xây dựng

Hiểu một cách khái quát, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học tập trung vào lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng nói chung, bao gồm cả quy mô dân dụng như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn… và quy mô công nghiệp như: xưởng sản xuất, cầu đường, sân bay, cảng biển…

2. Những trường đào tạo ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Hiện nay, mỗi ngành học thường có mặt ở hàng chục đơn vị đào tạo đại học khác nhau. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng không phải là ngoại lệ. Trong đó, bạn nên quan tâm đến một số tên tuổi sau đây:

 • Đại học Lạc Hồng (LHU);
 • Đại học Bách Khoa – Đại học QG TP. HCM;
 • Đại học Giao thông vận tải TP. HCMh;

Xét về phương diện kinh nghiệm giảng dạy, không thể phủ nhận rằng ĐH Lạc Hồng còn non trẻ so với nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật công trình xây dựng khác. Tuy nhiên, LHU lại ghi điểm bằng một ưu thế vượt trội. Đó là định hướng giảng dạy ứng dụng.

ĐH Lạc Hồng chú trọng rèn luyện các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên

Bên cạnh thời lượng nhất định dành cho lý thuyết, sinh viên ngành Kỹ thuật công trình của ĐH Lạc Hồng sẽ tập trung vào việc thực hành tại xưởng và phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nhà trường còn chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên như: giao tiếp, teamwork... Chúng là những tố chất mà các kỹ sư xây dựng cần có để nâng cao hiệu suất lao động và thích nghi với môi trường làm việc hiện đại. 

3. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng xét tuyển tổ hợp môn nào?

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật công trình tùy thuộc vào từng cơ sở đào tạo

Việc xét tuyển ngành Kỹ thuật công trình xây dựng theo tổ hợp nào sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều sử dụng 2 tổ hợp chính là A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Anh). Ngoài ra, một số đơn vị có thể bổ sung thêm các khối môn như C01, D01 hoặc V00.

4. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng có dễ xin việc không? 

Những năm gần đây, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng liên tục nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh cuối cấp, chủ yếu là nhờ các cơ hội việc làm hấp dẫn mà ngành học này mang lại. Theo mục tiêu được đề ra trước đó, năm 2020, ngành xây dựng cần có từ 8 - 9 triệu lao động. Tuy nhiên, hiện nay, con số này mới dừng lại ở mức hơn 4 triệu. Sự thiếu hụt khổng lồ đó đã khiến cho nhu cầu nhân sự của ngành này liên tục tăng cao.

Kỹ sư xây dựng là công việc có mức thu nhập hấp dẫn

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Kỹ thuật công trình có thể ứng tuyển nhiều công việc khác nhau. Trong đó, đáng chú ý nhất là vị trí kỹ sư thiết kế, giám sát công trình, chuyên viên tư vấn, thẩm tra thiết kế. Nếu yêu thích ngành sư phạm, người học hoàn toàn có thể gắn bó với hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đào tạo chuyên ngành.

5. Thông tin tuyển sinh ngành kỹ thuật công trình xây dựng Đại học Lạc Hồng

ĐH Lạc Hồng tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình với 4 tổ hợp môn

Năm 2020, ĐH Lạc Hồng dự kiến xét tuyển ngành Kỹ thuật công trình xây dựng với 4 khối:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa);
 • A01 (Toán, Lý, Anh);
 • D01 (Toán, Văn, Anh);
 • V00 (Toán, Lý, Vẽ).

Các tổ hợp môn trên sẽ được áp dụng đồng loạt cho 4 phương thức xét tuyển:

(1). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT QG 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức: 

 • Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.  
 • Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm. 

(3). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của LHU hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(4). Xét tuyển thẳng vào Đại học.

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. 

- Thí sinh có học lực khá 3 năm lớp 10, 11, 12. 

- Thí sinh học tại các trường chuyên. 

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Học bổng 30% cho nữ sinh đăng ký ngành Kỹ thuật công trình của LHU

Nếu thành công trong kỳ tuyển sinh ngành Kỹ thuật công trình xây dựng 2020 của LHU, bạn sẽ có cơ hội nhận được các suất học bổng hấp dẫn sau:

 • Học bổng 100% cho học sinh có điểm xét tuyển đầu vào cao nhất khoa Công trình.
 • Học bổng 30% cho nữ sinh theo học ngành Kỹ thuật công trình xây dựng
 • Học bổng doanh nghiệp 30% cho học sinh đăng ký Kỹ thuật công trình.

Trên đây là thông tin cơ bản về ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và chi tiết hoạt động xét tuyển ngành học này của ĐH Lạc Hồng. Ngoài Kỹ thuật công trình, LHU hiện đang tuyển sinh tới 21 ngành học. Trong đó, nhiều ngành được dự báo sẽ bùng nổ cơ hội việc làm trong 5 - 10 năm tới, như Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điều khiển và tự động hóa… Nếu muốn đón đầu xu hướng nhân sự, đừng ngần ngại tìm hiểu để đưa ra lựa chọn chuẩn xác cho bản thân bạn nhé!

Phạm Trung Hiếu