Tiêu điểm tuyển sinh

Top các ngành kinh tế hot trong 5 - 10 năm tới

Kinh tế được xem là một trong những ngành có sức hút mạnh mẽ đối với các bạn trẻ trong quá trình định hướng sự nghiệp. Tuy nhiên, do phạm vi ngành quá rộng lớn, nhiều thí sinh không tránh khỏi cảm giác bối rối khi chọn khoa, chọn trường. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá top các ngành kinh tế nổi bật trong 5 - 10 năm tới.

1. Nhóm ngành quản trị

Các ngành quản trị chú trọng vào kỹ năng xây dựng quy trình, hệ thống

Quản trị là nhóm ngành kinh tế thịnh hành nhất trong những năm gần đây. Nó cung cấp cho sinh viên kỹ năng xây dựng quy trình, hệ thống; điều hành và tối ưu hóa hoạt động của một đội ngũ. Điểm cốt lõi của quản trị là hoạch định chiến lược để hạn chế các rủi ro không đáng có.

Các công việc tiêu biểu của nhóm ngành quản trị là:

 • Quản trị nhân lực
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị marketing
 • Quản trị logistics

2. Nhóm ngành tài chính - ngân hàng

Nhóm ngành tài chính - ngân hàng cung cấp kiến thức về tài chính doanh nghiệp

Tương tự quản trị, tài chính - ngân hàng cũng là một nhóm ngành kinh tế thu hút các bạn trẻ. Nó cung cấp cho người học kiến thức về tài chính doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, bạn có thể tính toán được khả năng sinh lợi của dự án và đưa ra quyết định đầu tư chuẩn xác. Mặt khác, với hoạt động kinh doanh, kiến thức tài chính sẽ giúp các nhà quản trị hoạch định được chiến lược cải thiện dòng tiền.

Một số công việc thuộc nhóm ngành này là:

 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Hoạch định ngân sách, vốn đầu tư
 • Quản lý rủi ro
 • ...

3. Nhóm ngành kế toán - kiểm toán

Nhóm ngành kế toán - kiểm toán buộc người học phải rèn kỹ năng tổng hợp và xử lý số liệu

Vai trò của người làm kế toán là theo dõi dòng tiền thông qua việc thống kê, phân tích các khoản thu - chi và lập báo cáo tài chính. Trong khi đó, công việc của kiểm toán là xác minh tính trung thực của các báo cáo này. Về cơ bản, nhóm ngành kinh tế này đòi hỏi người học phải rèn luyện kỹ năng tổng hợp, xử lý số liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

4. Nhóm ngành kinh tế quốc tế

Kinh tế quốc tế là nhóm ngành có điểm đầu vào top đầu hiện nay

So với các nhóm ngành kinh tế khác, kinh tế quốc tế là nhóm thường xuyên đứng top về điểm thi đầu vào. Sinh viên theo học ngành kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế… sẽ được trang bị nền tảng kiến thức về kinh doanh, pháp luật và môi trường kinh tế quốc tế. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tiếp cận các nội dung như: quản trị nhân lực, xuất- nhập khẩu, đàm phán quốc tế, nghiệp vụ thanh toán, rủi ro và đầu tư quốc tế...

Một số công việc nổi bật của nhóm ngành này là:

 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
 • Nhân viên kinh doanh tại các công ty đa quốc gia
 • Chuyên viên đối ngoại 
 • ...

5. Thông tin tuyển sinh ngành kinh tế Đại học Lạc Hồng

Hiện nay, ĐH Lạc Hồng đang tuyển sinh 22 ngành học, trong đó có 5 ngành kinh tế, bao gồm: kinh tế - ngoại thương, quản trị kinh doanh, kế toán - kiểm toántài chính - ngân hàngluật kinh tế. Tại LHU, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm như: giao tiếp, ngoại ngữ, teamwork... thông qua đội nhóm và nhiều hoạt động học thuật thú vị.

Đại học Lạc Hồng mang đến môi trường học tập năng động cho sinh viên ngành kinh tế

Không chỉ vậy, ĐH Lạc Hồng đã xây dựng mối liên kết chặt chẽ với 800 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các vùng lân cận. Đó chính là đội ngũ tư vấn quan trọng, giúp nhà trường điều chỉnh chương trình giảng dạy một cách phù hợp. Nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ được tạo điều kiện ứng tuyển và có việc làm ngay khi tốt nghiệp. 

Trong các trường tuyển sinh ngành kinh tế hiện nay, LHU là cái tên nổi bật về chính sách học bổng hấp dẫn. Hằng năm, trường luôn dành ra nguồn quỹ lên đến 3 tỷ đồng để hỗ trợ tài chính, khuyến khích những sinh viên học tập tốt hoặc thí sinh có kết quả xét tuyển đầu vào cao.

Năm 2020, 4 ngành tài chính - ngân hàng, kế toán - kiểm toán, kinh tế - ngoại thươngquản trị kinh doanh dự kiến sẽ tiếp tục xét tuyển 4 khối:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa);
 • A01 (Toán, Lý, Anh);
 • D01 (Toán, Văn, Anh);
 • C01 (Toán, Văn, Lý).

Đại học Lạc Hồng bắt đầu tuyển sinh ngành luật kinh tế từ năm 2019

Ngành luật kinh tế cũng xét tuyển 4 tổ hợp môn, nhưng thay vì C01 sẽ là C00 (Văn, Sử, Địa). Các tổ hợp môn trên sẽ được áp dụng đồng loạt cho 4 phương thức xét tuyển sau đây:

(1). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

(2). Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12, bao gồm 2 hình thức: 

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.  

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm. 

(3). Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

(4). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. 

- Thí sinh có học lực loại khá 3 năm lớp 10, 11, 12. 

- Thí sinh học tại các trường chuyên. 

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

Trên đây là thông tin cơ bản về các nhóm ngành kinh tế đáng chú ý và hoạt động tuyển sinh của ĐH Lạc Hồng. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn chuẩn xác. Chúc bạn luôn nắm bắt tốt cơ hội và đạt được nguyện vọng trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Nếu mong muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh 2020 và các ngành đào tạo của ĐH Lạc Hồng, bạn có thể tham khảo thêm tại: https://lhu.fun/42AF56.

Phạm Trung Hiếu