Tiêu điểm tuyển sinh

Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa - “mạch máu” của kỷ nguyên số hóa

Những năm gần đây, các dây chuyền và thiết bị tự động đang ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Chúng giúp con người nâng cao năng suất, chất lượng, đồng thời tiết kiệm sức lao động. Trong đó, chúng ta chắc chắn phải đề cập đến vai trò của ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

1. Bí mật làm nên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa 

Sở hữu cái tên dài nổi bật, tưởng như mọi khía cạnh của Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa đã được thể hiện rõ ràng. Nhưng trên thực tế, xoay quanh ngành học này còn ẩn chứa khá nhiều “bí mật” có thể khiến bạn ngỡ ngàng.

Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là ngành tổng hợp liên ngành

Trước hết, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là phép cộng giữa cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển và kỹ thuật máy tính. Vì thế, nếu lựa chọn ngành học này, bạn sẽ phải đối mặt với một khối kiến thức khổng lồ, bao gồm vật lý điện từ, lập trình đồ họa, truyền động điện… 

Ngoài tính chất tổng hợp, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa còn gây bất ngờ về phạm vi ảnh hưởng. Không chỉ gắn liền với máy móc trong các xí nghiệp, nó còn hiện diện ngay trên những thiết bị dân dụng quen thuộc. Vì thế, chớ nghĩ rằng điều khiển và tự động hóa là điều gì đó cao siêu. Có thể bạn đang sử dụng ứng dụng của ngành học này mỗi ngày mà chưa nhận ra đấy thôi.

2. Chọn ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa ưu tiên trường chú trọng thực hành, đào tạo gắn với thực tế

Tương tự nhiều ngành kỹ thuật khác, yêu cầu quan trọng nhất khi theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa là bạn phải thực sự hiểu sự vận hành của máy móc. Đây cũng là tiêu chí mà doanh nghiệp luôn áp dụng khi tuyển dụng kỹ sư điều khiển và tự động hóa. 

Vất vả nhưng đáng nhớ nhất là những giờ học thực hành

Để đáp ứng yêu cầu đó, các trường đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật và Tự động hóa đã chủ động cải tiến chương trình theo hướng ứng dụng. Trong đó, ĐH Lạc Hồng thực sự là điểm sáng. Sinh viên LHU được tiếp cận với kiến thức chuyên ngành ngay từ năm nhất. Song song với lý thuyết, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng tại các xưởng thực hành hiện đại.

3. Cơ hội việc làm cho kỹ sư điều khiển và tự động hóa

Với vai trò “mạch máu” của kỷ nguyên số hóa, ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa hiện được xem là nền tảng quan trọng của xã hội. Bởi vậy, không khó hiểu khi nhân sự ngành này trở nên cực kỳ đắt giá.

Các kỹ sư điều khiển và tự động hóa được nhiều doanh nghiệp săn đón

Thông thường, với tấm bằng kỹ sư điều khiển và tự động hóa, bạn sẽ có khả năng làm việc ở vị trí như kỹ sư thiết kế, vận hành và bảo trì dây chuyền sản xuất trong nhiều lĩnh vực:

Ví dụ:

  • Công nghiệp: nhà máy lắp ráp ô tô, sản xuất vật liệu xây dựng...
  • Nông nghiệp: nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, thủy hải sản...

Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên quản lý kỹ thuật tại các nhà máy. Trong trường hợp đam mê nghiên cứu và giảng dạy, hãy tìm kiếm cơ hội tại Viện Điện tử – tin học – Tự động hóa, Viện ứng dụng công nghệ hoặc trường Đại học có chuyên ngành Điều khiển tự động.

4. ĐH Lạc Hồng tuyển sinh ngành điều khiển và tự động hóa khối nào?

Khoa điều khiển và tự động hóa ĐH Lạc Hồng tuyển sinh với 4 tổ hợp môn

Năm 2020, khoa điều khiển và tự động hóa của ĐH Lạc Hồng sẽ tuyển sinh ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa với 4 khối:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa);
  • A01 (Toán, Lý, Anh);
  • C01 (Toán, Văn, Lý);
  • D01 (Toán, Văn, Anh).

Trong đó, A00 và A01 là 2 khối có mặt trong chương trình tuyển sinh ngành điều khiển và tự động hóa ở hầu hết cơ sở đào tạo khác.

5. Thông tin tuyển sinh ngành điều khiển và tự động hóa ĐH Lạc Hồng

Năm 2020, ĐH Lạc Hồng dự kiến xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa theo 4 phương thức:

(1). Xét tuyển kết quả thi THPT QG 2020.

(2). Xét tuyển kết quả học bạ lớp 12: 

- Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm.  

- Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm. 

(3). Xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của LHU hoặc ĐH Quốc gia TP. HCM.

(4). Xét tuyển thẳng vào Đại học:

- Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên. 

- Thí sinh có học lực khá 3 năm lớp 10, 11, 12. 

- Thí sinh học tại các trường chuyên. 

- Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

- Thí sinh thuộc 200 trường Top đầu cả nước.

- Thí sinh thuộc các trường THPT có ký kết nghĩa - hợp tác giáo dục với LHU.

LHU dành cho tân sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa nhiều suất học bổng hấp dẫn

Nếu trúng tuyển, bạn sẽ có cơ hội nhận những suất học bổng hấp dẫn sau:

- Học bổng 100% cho học sinh có điểm xét tuyển đầu vào cao nhất khoa điều khiển và tự động hóa.

- Học bổng 30% cho nữ sinh theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa.

Ngoài Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, LHU hiện đang tuyển sinh 21 ngành học thú vị khác. Trong đó, nhiều ngành được đánh giá là xu hướng nhân sự tromg 5 - 10 năm tới, như: Cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm

Trên đây là thông tin cơ bản về ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa và hoạt động xét tuyển ngành học này tại ĐH Lạc Hồng. Hy vọng bài viết đã mang tới bạn nhiều giá trị hữu ích. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tuyển sinh của LHU, bạn có thể tham khảo tại: https://lhu.fun/42AF56.

Phạm Trung Hiếu