Chùm ảnh hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cao theo nhu cầu xã hội”

Hội thảo do Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 300 đạo biểu là lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các trường đại học, cao đẳng, các khu công nghiệp, khu công nghệ và doanh nghiệp trong cả nước.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ rõ thực trạng công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Phó Thủ tướng đã nêu rõ các nhóm giải pháp cần thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao trong thời gian tới như:

- Cụ thể hóa chương trình đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội của Chính phủ.

- Khuyến khích và đẩy mạnh hình thành việc đào tạo có chất lượng quốc tế ở các trường đại học để có thể phục vụ được các nhu cầu đào tạo CNC.

- Đẩy mạnh việc đào tạo theo hợp đồng, thử nghiệm các cơ chế đào tạo nhân lực cho tập đoàn Intel.

- Khẩn trương đưa trung tâm hỗ trợ  đào tạo, cung cấp nhân lực của Bộ GD-ĐT vào hoạt động.

- Sớm hình thành các chuỗi phòng thí nghiệm trong cả nước, qua đó để có thể chuyển giao công nghệ nhanh cho các doanh nghiệp.

- Có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thành lập trường học trên cơ sở Nghị định 69 của Chính phủ.

- Hình thành và tiếp tục phát huy các trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động.

- Đẩy mạnh chương trình đào tạo 2 vạn tiến sĩ, đặc biệt chú ý tỷ lệ của nhóm ngành CNC đang có yêu cầu như: công nghệ thông tin, sinh học, vật liệu mới, tự động hóa và năng lượng.

- Xây dựng chính sách để khuyến khích nhân tài đi đào tạo ở nước ngoài sau đó trở về xây dựng khoa học CNC.

- Hình thành các phương tiện thông tin đặc thù như tạp chí, bản tin chuyên ngành để có sự giao lưu giữa nhà đào tạo và các DN có nhu cầu đào tạo.

- Sẽ tiến hành hội nghị quốc gia hàng năm về CNC, gắn nghiên cứu, đào tạo với sử dụng của DN trong nước và quốc tế.

- Có cơ chế khen thưởng trong lĩnh vực này, khen thưởng các nhà khoa học, các  nhà trường và các DN đã đóng góp công sức vào đào tạo CNC.

- Có chương trình, cơ chế  khuyến khích Việt kiều, các nhà khoa học và doanh nghiệp nước ngoài đến hỗ trợ đào tạo CNC ở Việt Nam

Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về đào tạo nhân lực công nghệ cao nhằm giúp các cơ sở đào tạo có nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu bức thiết phải đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; các điều kiện đảm bảo chất lượng để từng bước đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia hàng năm về công tác này nhằm thúc đẩy tạo ra sự chuyển biến mạnh về công tác đào tạo nhân lực công nghệ cao.

Các đại biểu tham dự hội nghị

GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ Tướng - Bộ Trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo hội nghị

GS. TSKH Bành Tiến Long - Thứ trưởng thường trực Bộ GD&ĐT tham luận tình hình đào tạo nhân lực công nghệ cao của các trường ĐH

Gian hàng triển lãm của ĐH Lạc Hồng tại hội thảo