NỘI DUNG

  Thầy và trò Khoa KTHH&MT chế tạo thành công vật liệu kháng khuẩn

  (VTC News) - Loại vật liệu mới là Nanocomposite kẽm Oxit/Graphen này có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy Escherichia Coli, có thể ứng dụng vào lĩnh vực phủ bề mặt bao bì thực phẩm, men gạch và bổ sung vào công nghệ sơn.
  Đây là thành quả nghiên cứu khoa học của TS. Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long cùng nhóm cộng sự của mình là Ts. Nguyễn Hữu Hiếu (ĐH Bách khoa tp HCM) và 2 sinh viên khóa 2012: Nguyễn Tấn Tiến và Nguyễn Thị Tuyết Trinh tại Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường (Trường Đại học Lạc Hồng, Đồng Nai).
  HÌnh 1. Công thức hóa học của tấm Graphen, một trong những thành phần của nhóm vật liệu mới Nanocomposite
  Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu Nanocomposite được kết hợp từ các hạt nano Kẽm oxit (ZnO) gắn trên tấm Graphen (Ge), có tính kháng khuẩn và đang là hướng nghiên cứu thu hút nhiều nhà khoa học tìm kiếm nhằm chế tạo sản phẩm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.
  Nhóm tác giả cho biết, mục đích của nhóm là chế tạo vật liệu Nanocomposite có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy E.Coli để ứng dụng vào lĩnh vực phủ bề mặt bao bì thực phẩm, men gạch và bổ sung vào công nghệ sơn. Đồng thời, nhóm cũng đã xây dựng được quy trình tổng hợp vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge với các thông số cụ thể. Với giải pháp này, hoạt tính kháng khuẩn của Nanocomposite ZnO/Ge, ZnO/GO được nâng cao hơn hẳn so với thông thường.
  Hình 2: Hướng ứng dụng của Vật liệu mới kháng E.Coli
  Từ kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, vật liệu mới có thể ứng dụng vào hoạt động sản xuất góp phần tạo ra lợi nhuận kinh tế từ các sản phẩm kháng khuẩn như: khẩu trang, miếng dán có khả năng chữa lành vết thương, băng cá nhân kháng khuẩn… Đồng thời, kết quả nghiên cứu là tiền đề để tiếp tục mở rộng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm khác từ vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge.
  Hình 3. Nhóm tác giả nghiên cứu tham dự báo cáo công trình khoa học tại Hội thảo Quốc tế 2016
  Nhóm tác giả đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trong Hội thảo Khoa học Quốc tế Environmental Technology and Innovations 11/2016, ISBN 978-1-138-02996. Và nghiên cứu này cũng đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tỉnh Đồng Nai 2016. Ngay sau khi tốt nghiệp, với các thành tích nghiên cứu khoa học của mình, các em Nguyễn Tấn Tiến và Nguyễn Thị Tuyết Trinh đã được tuyển dụng vào làm việc tại Phòng R&D của Công ty Resins Việt Nam.

  © 2021 Đại học Lạc Hồng
    2,530,889       1/205