Tin tức & Sự kiện

Khoa QT-KTQT: Phiên tòa giả định "Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ"

Col 1 content area

Col 2 content area

Col 3 content area

Col 4 content area

Col 1 content area

Col 2 content area

Col 3 content area

Col 4 content area

Col 1 content area

Col 2 content area

Col 3 content area

Col 4 content area

Col 1 content area

Col 2 content area

Col 3 content area

Col 4 content area

Col 1 content area

Col 2 content area

Col 3 content area

Col 4 content area

Nhằm giúp sinh viên ngành Luật kinh tế nói riêng và sinh viên toàn trường có điều kiện tiếp cận việc tổ chức phiên tòa, hiểu và nắm được chức năng của từng bộ phận trong một phiên tòa cụ thể, đồng thời biết cách vận dụng các kiến thức đã được học vào trong công tác xét xử của từng vụ án khác nhau gần gũi trong đời sống hàng ngày. Vừa qua, được sự cho phép của Ban lãnh đạo Nhà trường, Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế đã tổ chức Cuộc thi Phiên tòa giả định năm 2019 với chủ đề “Tranh chấp quyền sở hữ trí tuệ” vào sáng thứ ba ngày 15 tháng 10 năm 2019 tại hội trường A301, cơ sở 1, Trường Đại học Lạc Hồng. Tham gia chương trình gồm có quý vị đại biểu, quý doanh nghiệp và báo đài cùng đưa tin.

     Về phía Trường Đại học Lạc Hồng gồm có:

  • Thầy TS. Nguyễn Văn Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường
  • Thầy TS. Nguyễn Văn Tân – Trưởng khoa QT-KTQT
  • Cô TS. Nguyễn Thị Lan Thanh – Phó Trưởng khoa QT-KTQT
  • Đ/c Lê Sơn Quang – Bí thư Đoàn trường ĐHLH
  • Đ/c Trần Tiến – Phó bí thư Đoàn trường ĐHLH
  • Quý thầy/cô và sinh viên khối ngành kinh tế

Về phía Sở, Ngành có: Ông Phan Văn Tuấn - Trưởng phòng Xây dựng và phổ biến pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Về phía Hội Luật gia Đồng Nai, Sở Tư pháp, Tòa án và viện kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa gồm có:

  • ThS. LS. Nguyễn Đức – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai
  • LS. Ngô Văn Định – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai
  • Bà Nguyễn Thị Lệ Trang - Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai

Về thành phần Ban Giám khảo gồm 4 thành viên là luật sư, thẩm phán để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho cuộc thi:

 

        Phiên tòa giả định diễn ra trong không khí nghiêm túc, theo đúng trình tự của một phiên tòa thật từ hình thức đến nội dung. Các thí sinh khi tham gia sẽ trải qua 2 vòng thi bao gồm vòng đóng vai và vòng giải quyết tình huống. Ở vòng đầu tiên, mỗi thí sinh sẽ nhập vai vào các vị trí trong một phiên tòa với tình tiết vụ án có sẵn về chủ đề giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ do Ban tổ chức cung cấp. Để thể hiện tốt vòng này, tương ứng với mỗi vị trí các bạn sinh viên đã phải chuẩn bị riêng cho mình kịch bản từ từ ngữ pháp lý sao cho chuẩn xác nhất đến tác phong, ngôn ngữ đúng mực để thể hiện tốt nhất vị trí dự thi. Ở phần thi tiếp theo, các vị trí trong vai trò Thẩm phán, Luật sư và Kiểm sát viên sẽ bốc thăm chọn tình huống từ ban giám khảo. Qua việc giải quyết các tình huống đã gián tiếp giúp các em hệ thống lại nội dung đã học, đồng thời mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho các thành viên tham dự.

        Đánh giá về các thí sinh năm nay, Ban Giám khảo cho rằng: Tuy còn nhiều bỡ ngỡ và kiến thức còn nhiều hạn chế nhưng với sức trẻ, sự năng động và nhiệt huyết với ngành học cũng như vai diễn mà mình đã lựa chọn trong cuộc thi, các bạn thí sinh đã thể hiện hết mình và hoàn thành xuất sắc qua 2 phần thi. Các bạn sinh viên ngành luật kinh tế đã chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của những Cử nhân Luật kinh tế trong tương lai góp phần vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Kết quả chung cuộc như sau:

1.     Giải nhất: Đầu Văn Lợi – 18LU111 – Chuyên ngành Luật kinh tế

2.     Giải nhì: Đặng Thị Kim Phụng – 17LU111 – Chuyên ngành Luật kinh tế

3.     Giải ba: Trần Thị Mỹ Ngân - 18LU111 – Chuyên ngành Luật kinh tế

4.     Giải khuyến khích: Võ Thị Ngọc Linh - 18LU111 – Chuyên ngành Luật kinh tế

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp và là một bước tiến mới để các thí sinh có cơ hội đi tiếp trong những cuộc thi “phiên tòa giả định” cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào thời gian sắp tới. Sau đây là một vài hình ảnh từ cuộc thi:

 

 

Khoa Quản Trị KTQT