Tuyển sinh Đại học

Đạt điểm cao môn Sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 như thế nào?

Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố phương án thi THPT Quốc gia 2019, theo đó thì năm nay, tỷ trọng điểm thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chiếm phần cao hơn trong cách tính điểm xét tốt nghiệp. Vậy teen cần ôn tập như thế nào để có thể đạt điểm cao? Đặc biệt với môn Sinh học?

1. Phân tích đề tham khảo môn Sinh học

Ma trận đề thi THPT Quốc gia 2019 minh họa môn Sinh học (Nguồn: HOCMAI)

Ma trận phân tích đề thi môn Sinh học

NGND. PGS. TS Lê Đình Trung đã đưa ra một số phân tích chi tiết đề thi như sau:

• Nội dung phù hợp để tính điểm xét tốt nghiệp THPT

• Đề thi bám sát chương trình cơ bản Sinh học THPT, câu hỏi ở mức độ vận dụng chiếm tỷ lệ vừa phải, học sinh trung bình có thể làm được 50-60%, có thể phân hóa được học sinh.

• Chi tiết các nội dung phân bố trong đề như sau:

+ Kiến thức lớp 12 có 36 trên tổng số 60 câu (tỷ trọng 90%) trong đó: Di truyền 25 câu, sinh thái 6 câu, tiến hóa 5 câu.

+ Kiến thức lớp 11 có 4 câu (10%), tập trung vào chương chuyển hóa vật chất và năng lượng.

+ Kiến thức lớp 10 không xuất hiện trong đề thi.

+ Chỉ có 2 câu hỏi vận dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất.

Như vậy, đề thi THPT Quốc gia 2019 chỉ tập trung vào kiến thức lớp 12 và chủ yếu là phần Di truyền học.

• Về mức độ câu hỏi: Chủ yếu yêu cầu độ nhớ và hiểu. Có 9 câu (22,5%) thuộc phần di truyền có mức độ vận dụng và yêu cầu học sinh phải giải ra để tìm đáp án đúng.

2. Lời khuyên để đạt kết quả cao trong môn Sinh

Nhà giáo Lê Đình Trung đã đưa ra một số lời khuyên bổ ích cho các bạn ôn thi môn Sinh như sau:

• Tập trung ôn các nội dung trong chương trình Sinh học lớp 12, đặc biệt là các phần: Di truyền, phương pháp giải bài tập lai một cặp, 2 cặp tính trạng trong di truyền độc lập và liên kết gen, phương pháp giải bài tập tìm kiểu gen dựa trên phả hệ.

Đề thi tập trung nhiều vào chương trình lớp 12

• Phần sinh học lớp 11 ôn tập trung vào chương Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở thực vật và động vật.

• Khi ôn tập, các em nên làm đề cương từng nội dung rồi học theo đề cương đó để có hiệu quả cao, đỡ mất nhiều thời gian ôn.

Các bạn hãy áp dụng cho mình một lộ trình ôn thi đại học 2019 chuẩn nhất để có thể ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong kỳ thi nhé.

3. Thông tin tuyển sinh Đại học Lạc Hồng

Trong kỳ tuyển sinh năm 2019, Đại học Lạc Hồng có tuyển sinh một số ngành thi đầu vào các khối thi đại học 2019 có môn Sinh học như sau:

• Ngành Dược học: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

• Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

• Ngành Công nghệ sinh học: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

• Ngành Khoa học môi trường: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

• Ngành Công nghệ thực phẩm: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

• Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học: Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Đại học Lạc Hồng công bố 3 phương án tuyển sinh

Các bạn teen nên chú ý ôn tập môn Sinh học trong lộ trình ôn thi đại học của mình nếu muốn trở thành tân sinh viên Đại học Lạc Hồng các ngành trên nhé. Ngoài ra, trong năm nay, nhà trường có nhiều xuất học bổng hấp dẫn các mức 100%, 30% và 20% với rất nhiều tiêu chí xét tuyển. Đây là một nguồn động viên to lớn dành cho teen.

Phương án xét tuyển nhà trường đưa ra trong năm nay như sau:

Phương án 1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Phương án 2. Xét điểm trung bình học bạ lớp 12

·       Phương thức 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

·       Phương thức 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

Phương án 3. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

Câu hỏi thi THPT Quốc gia 2019 như nào để đạt điểm cao cho môn Sinh học đã có câu trả lời rõ ràng. Các sĩ tử 2001 hãy cố gắng học tập tốt để đạt được kết quả như mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công.

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019